‘Bảng vàng’ các loại rau củ ít chứa hóa chất nhất, cả nhà cứ yên tâm mà ăn thoải mái

Thịt chứa hóa chất, rau nhiễm thuốc trừ sâu luôn là nỗi lo sợ của rất nhiều bà nội trợ mỗi khi xách làn ra chợ mua thực phẩm.

Không ít người muốn tự trồng rau sạch nhưng diện tích nhà ở còn chật chội, nói gì tới khoảng đất để trồng rau củ. Bởi vậy, họ chỉ đành nhắm mắt mua bừa hoặc lui tới các siêu thị, cửa hàng gắn mác thực phẩm sạch nhưng sạch đến đâu thì chưa biết.

Hiểu được điều này, các chuyên gia nông nghiệp đã chỉ ra: Có 1 số loại rau sạch, ít thuốc trừ sâu, độ an toàn cao hơn hẳn nhưng các chị em thường bỏ qua

1. Khoai lang, khoai sọ, khoai tây

Kết quả hình ảnh cho khoai sọ

Theo ông Nguyễn Quốc An – chuyên gia nông nghiệp lâu năm: Khoai lang, khoai sọ, khoai tây thường được xếp vào danh sách những loại rau củ ít thuốc trừ sâu nhất do người nông dân thường phun thuốc trên phần thân, lá; phần củ nằm sâu trong đất nên ít bị ảnh hưởng.

Sau khi thu hoạch, các loại củ này còn có thể để được trong vài tháng nên lượng hóa chất dù có cũng sẽ dần giảm đi.

2. Bầu, bí xanh, mướp

Kết quả hình ảnh cho mướp

Các loại bầu, bí xanh, mướp ít bị sâu bệnh như các loại rau khác. Thêm vào đó, khi sử dụng hóa chất thì người trồng chủ yếu phun lên phần lá và thân cây nên phần quả cũng ít bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, sau khi thu hoạch thì bầu, bí xanh, mướp có thể bảo quản được trong vài ngày nên lượng thuốc trừ sâu hay hóa chất còn tồn dư cũng có thời gian để tiêu hao khá nhiều.

3. Rau đay, rau mồng tơi, rau dền

Kết quả hình ảnh cho rau mồng tơi

Sở dĩ nói đây là 3 loại rau an toàn, ít nhiễm hóa chất bởi chúng ít khi bị côn trùng phá hoại nên người trồng thường không cần phải dùng tới thuốc trừ sâu. Những loại rau này còn có thể phát triển rất xanh tốt mà không cần chất kích thích, thậm chí là mọc dại ven đường.

Khi dùng rau đay, mồng tơi, rau dền trong bữa ăn, nỗi lo về hóa chất của gia đình bạn sẽ được giảm đi 1 nửa.

4. Các loại rau thơm, hoa thiên lý

Kết quả hình ảnh cho hoa thiên lý

Trong các loại rau thơm như húng quế, bạc hà, rau mùi, thì là, hành tây…; hoa thiên lý vốn có chứa mùi hương tự nhiên và tinh dầu giúp xua đuổi côn trùng – có tác dụng như 1 loại thuốc tự nhiên.

Cũng vì lý do này mà người ta ít phải dùng tới hóa chất trong quá trình trồng và thu hoạch.

Một số cách giúp khử thuốc trừ sâu trên rau củ quả:

– Với các loại rau chịu nhiệt như: Rau cần, các loại đỗ quả, súp lơ… có thể trần qua nước sôi trước khi chế biến. Cách này sẽ giúp giảm tới 90% lượng hóa chất còn tồn dư trên rau củ.

Kết quả hình ảnh cho ngâm rau trong nước vo gạo

– Sau khi mua về, bạn có thể ngâm chúng trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng để trung hòa tính độc tố của thuốc trừ sâu. Với các loại quả, nên gọt vỏ trước khi ăn.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể phơi rau củ ngoài trời nắng trong vòng 5 tới 10 phút cũng giúp loại bỏ 1 phần lượng thuốc trừ sâu còn tồn dư.

Theo GĐM