Giật mình với lượng đường thực tế có trong một cốc trà sữa: Gấp tới 4 lần một lon RedBull

Chỉ cần uống một cốc trà sữa trân châu 500ml tức là bạn đã tiêu thụ vượt quá lượng đường cho phép trong 2 ngày.

Trà sữa – một loại đồ uống cực kỳ phổ biến với giới trẻ ở các nước Đông Á, trong đó có Việt Nam – đang nằm ngoài vùng phủ sóng của việc theo dõi tác động sức khỏe. Điều đó có nghĩa là những người vẫn mua vẫn uống trà sữa hàng ngày, đại đa số là người trẻ, không hề và không có cách nào để biết được tác động của loại đồ uống này tới cơ thể họ.

Bằng cách định nghĩa là loại đồ uống pha chế ngay tại quầy, trà sữa không cần dán nhãn dinh dưỡng, cũng không cần liệt kê bảng thành phần và thậm chí còn có thể lách được thuế đường của nhiều quốc gia (chỉ có phạm vi điều chỉnh đối với các loại đồ uống bán sẵn đóng chai hoặc đóng lon).

Hình ảnh có liên quan

Ý thức được lượng đường nhiều không tốt cho sức khỏe, nhiều người đã chủ động gọi trà sữa giảm đường. Nhưng những con số như 75%, 50% hay 30% đường là vô cùng mơ hồ. Rút cục, chẳng ai biết trong một cốc trà sữa thực sự có bao nhiêu đường.

Chính xác thì: Có bao nhiêu đường trong một cốc trà sữa?

Để trả lời câu hỏi này, kênh truyền hình NewsAsia đã đặt hàng một loạt thí nghiệm tại Trường Cao đẳng Bách khoa Temasek Singapore. Họ đã tới 6 cửa hàng trà sữa nổi tiếng, mua về nhiều loại đồ uống để các sinh viên tại Temasek kiểm tra lượng đường ẩn trong đó.

Các sinh viên này đang theo học ngành Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm Ứng dụng, họ đã sử dụng một khúc xạ kế để có thể đo được lượng đường hòa tan trong các mẫu phẩm. Kết quả khá sốc nhưng lại không hề gây bất ngờ.

Tất cả các loại đồ uống bán trong các cửa hàng trà sữa đều chứa cực kỳ nhiều đường. Chẳng hạn, một cốc trà bí đao 500 ml chứa tới 80 gam đường. Cùng dung tích, một cốc trà sữa đường nâu thì lại chứa tới 92,5 gam đường.

Khủng khiếp nhất là trà sữa trân châu, một cốc 500 ml có chứa tới 102,5 gam đường. Hàm lượng đường này cao hơn bất kể một loại nước tăng lực nào có mặt trên thị trường bao gồm Monster (55 gam trong 500 ml), Red Bull (55 gam trong 500 ml), Samurai (100 gam trong 500 ml).

Ảnh Internet

Trong so sánh, một cốc trà sữa trân châu dung tích 500ml có lượng đường gấp gần 3 lần một lon Coca-Cola 330ml và gần 4 lần một lon RedBull 250 ml.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, một người trưởng thành không nên ăn quá 50 gam đường mỗi ngày. Như vậy, chỉ cần uống một cốc trà sữa trân châu 500ml, bạn đã tiêu thụ lượng đường vượt quá cho phép trong 2 ngày.

Siti Saifa, giảng viên Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm Ứng dụng tại Trường Cao đẳng Bách khoa Temasek cho biết: ngay cả khi bạn có ý thức chủ động giảm đường xuống còn 1 nửa thậm chí 1 phần tư thì một cốc trà sữa vẫn chứa quá nhiều đường dành cho một ngày.

Cô lưu ý đó còn chưa kể đến lượng đường có trong trân châu, các loại topping hay trái cây được cho thêm vào trà sữa mà thí nghiệm sử dụng khúc xạ kế ở Temasek vẫn chưa đo được.

Bản chất gây nghiện của đường và “đại dịch” trà sữa

Hình ảnh có liên quan

Nhiều chuyên gia ở Singapore cảm thấy lo ngại khi chứng kiến những hàng dài thanh thiếu niên và trẻ em ở các cửa hàng trà sữa. Loại thức uống chứa trà và sữa thường sẽ gây lầm tưởng cho không ít người tiêu dùng rằng nó tốt hơn các loại nước ngọt.

“Nếu chúng ta nhìn vào bản chất gây nghiện của đường, không có gì ngạc nhiên khi loại đồ uống này ngày càng trở nên phổ biến, và rất nhiều phụ huynh coi đây là sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe so với các loại nước ngọt giải khát”, Bonnie Rogers một huấn luyện viên sức khỏe tại Singapore cho biết.

Theo GĐM