Người đàn ông qua đời vì ăn quá nhiều trứng: 6 điều cần nhớ kỹ kẻo trứng biến thành thuốc độc

Nhà mình cả 2 vợ chồng đều thích món trứng nên rất hay ăn, thậm chí có bữa mình ăn tới 5-6 quả 1 lúc mà k chán. Vậy nhưng vừa đọc báo thấy thông tin một người đàn ông 42 tuổi ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, đã mất mạng sau khi nhận lời thách đố cố gắng ăn 50 quả trứng luộc một lần làm mình thấy lo lắng quá.

Người đàn ông nói trên là Subhash Yadav, anh này cùng bạn tham gia cuộc thi thử thách ăn 50 quả trứng. Khi ăn hết quả thứ 41 và chuẩn bị ăn quả thứ 42, anh Subhash đã gục xuống và bất tỉnh. Mặc dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng anh đã không thể qua khỏi.

Hu4pHCj2fYSM_AYgoKbcgZRZ4tmleddP7iJY67GEoSPmj_QW7tpZ7C_CBYgkGnuMRi3pr7hs5mQssP7l-aYaKQ77HpCY

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vì sao người đàn ông thiệt mạng sau khi ăn trứng?

Qua trường hợp trên, các bác sĩ cho biết, nguyên nhân cái c.h.ế.t của anh Subhash là do ăn quá nhiều vì 50 quả trứng nặng gần 3kg và vượt quá khả năng bao tử của một người bình thường có thể chứa.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, việc tham gia thi ăn là điều rất nguy hại. Ăn quá nhiều trứng cùng lúc có thể gây khó tiêu, đầy bụng, loét dạ dày, thậm chí bị nghẹn dẫn tới tử vong.

Ăn nhiều trứng có thể gây ra tác hại gì cho sức khỏe?

Tăng nguy cơ bị đột quỵ, suy tim dẫn đến tử vong: Một quả trứng có thể cung cấp 185mg cholesterol, nên ăn quá nhiều gây tình trạng tăng cholesterol cho cơ thể. Nếu nồng độ cholesterol trong máu quá cao thì chúng sẽ tích tụ, gây xơ cứng và hình thành các cục máu đông trên các thành động mạch. Kết quả là tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu đi, tăng nguy cơ đau tim và các bệnh tim.

Tăng nguy cơ xơ gan: Do các dưỡng chất protit, lipit, gluxit, vitamin và các khoáng chất kích thích tăng men gan và hormone, tích tụ trong gan ảnh hưởng gây xơ gan. Ngoài ra, vì trứng rất bổ, khó tiêu do đó bắt gan phải làm việc nhiều, từ đó dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như xơ gan.

Cao huyết áp: Do lượng cholesterol tồn đọng, có thể gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng áp suất dòng chảy mạch máu. Trường hợp, nếu bạn bị cao huyết áp thì lượng cholesterol hàng ngày nạp vào cần dưới 300mg hoặc dưới 200mg.

Tăng nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ và người lớn độ tuổi trung niên: Do lượng protein dồi dào, hấp thu vượt mức, làm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể, gây béo phì, tăng cân không kiểm soát nếu không được hạn chế.

Kết quả hình ảnh cho trứng

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Ăn trứng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, trứng là nguồn thực phẩm bổ dưỡng tốt cho cơ thể vì chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa. Trong 100gr trứng chứa rất nhiều dinh dưỡng như: 14,8 g chất đạm, 11,6 g chất béo, 55 mg can xi, 270 mg sắt, 47 µg folat, 210 mg phospho, 1,29 µg vitamin B12, 700 µg vitaminA, acid béo nhiều nối đôi 1,36 g, cholesterol 470 mg và nhiều khoáng chất, axit béo no, không no khác.

Mặc dù tốt là vậy nhưng không phải ăn trứng thế nào cũng cho sức khỏe tốt.

Theo BS Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), lượng trứng chỉ nên ăn như sau:

– Trẻ trên 6-7 tháng tuổi, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà vào xoong bột và 3 lần/tuần;

– Từ 8-9 tháng tuổi cho ăn ½ lòng đỏ trứng gà, hoặc 2 quả trứng chim cút mỗi bữa;

– Trẻ từ 10-12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa/ tuần.

– Người lớn chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần.

– Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên chỉ nên ăn 2 quả trứng mỗi tuần.

– Trường hợp người có lượng cholesteron máu thấp, trứng lại rất tốt để cải thiện. Lượng cholesterol máu thấp cũng gây nguy hiểm chẳng kém gì cholesterol máu cao. Ở những người này có thể ăn mỗi ngày 1 quả trứng trong 2 tháng sau đó đi kiểm tra lại lượng cholesterol. Nếu vẫn thấp ăn thêm trứng, còn đủ giảm bớt tuần ăn 2 – 3 quả trứng.

Theo Giadinhmoi