‘Chào bác đi con’: 6 kiểu ngoan ngoãn giả mẹ ép con làm chỉ gây hại cho trẻ, khiến bé ngày càng nhút nhát

Thành thật mà nói, nhiều cha mẹ cho rằng phải dạy con trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn, khiêm tốn thì mới có thể phản ánh sự giáo dục nghiêm khắc của gia đình.

Một khi đứa trẻ hơi cố chấp và khóc, chúng sẽ bị quy là “không nghe lời” và “không lễ phép”. Ở điểm này thì bố mẹ cần mạnh dạn bảo vệ con mình. Có 6 phép lịch sự phổ biến cha mẹ đừng ép con làm nữa. Bởi vì hành vi ấybỏ qua mô hình phát triển của trẻ, không hỏi ý kiến ​​​​của trẻ và bỏ qua cảm xúc bên trong của trẻ thực sự khiến trẻ bị tổn thương.

1. Buộc trẻ phải chào

“Bìn ơi, mau gọi dì.”

“Lili, chào chú đi.”

Nhiều bậc cha mẹ khi nhìn thấy con cái không chào hỏi mà còn cố trốn sau lưng, sẽ rất mất bình tĩnh và cảm thấy con mình thật mất mặt, “Con có bị gì không? Đến phép cư xử cơ bản cũng không hiểu à? “

Trên thực tế, việc trẻ cảnh giác và thu mình lại khi gặp người lạ là hiện tượng tâm lý bình thường, đồng thời cũng là biểu hiện cho sự tiến bộ của trẻ. Điều này cho thấy trẻ đã có khả năng tư duy sâu sắc hơn, trình độ nhận thức được cải thiện và biết cách tự bảo vệ mình. Ép trẻ “chào hỏi lễ phép” sẽ phá hủy ý thức tự bảo vệ của trẻ, về lâu dài sẽ khiến trẻ mắc chứng “sợ xã hội” .

Cách làm đúng là cha mẹ nên ở bên con, thường xuyên giao tiếp, tiếp xúc với con bằng ngôn ngữ và cử động cơ thể, để cho con có đủ cảm giác an toàn, để con từ từ thư giãn. Ép buộc trẻ chỉ khiến trẻ căng thẳng và chống đối hơn.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sina)

Khi trẻ đã thích nghi với môi trường, cha mẹ có thể làm gương giao tiếp cho trẻ, chủ động chào hỏi, trò chuyện, giúp trẻ chào hỏi mọi người. Lúc này, hầu hết trẻ đã thể hiện sự sẵn sàng chủ động giao tiếp với người khác, hãy khuyến khích và khen ngợi con.

2. Ép trẻ biểu diễn trước đám đông

Nhiều bậc cha mẹ thích “khoe con” khi đến giờ tiệc tùng. Nhưng đừng vì thể diện mà làm tổn thương con cái, bức hại chúng, điều đó sẽ khiến chúng cảm thấy bất lực và sợ hãi, thậm chí khiến chúng chán ghét những thứ mà chúng đã học được.

Cách làm đúng là hỏi ý kiến ​​của trẻ trước, nếu trẻ bằng lòng thì để trẻ chọn hình thức biểu diễn, kết thúc nhớ vỗ tay khen ngợi trẻ, nếu trẻ không bằng lòng thì đừng ép buộc anh ấy, nhưng đừng chèn ép đứa trẻ với những câu như “Ôi xời nó không biết làm đâu, ở nhà thì thế mà ra đường lại nhát.”

3. Buộc con phải nhường nhịn

“Min ơi, con làm anh trai thì phải làm sao? Anh trai phải nhường nhịn em gái mình!”

“Lili, con là chị mà, tại sao con không cho em mượn?”

Thế giới của trẻ con cũng giống như thế giới của người lớn chúng ta, nếu ông chủ dùng câu: “Em còn trẻ, cơ hội còn nhiều. Anh Lý đã làm lâu năm trong công ty, em có thể cho anh ấy cơ hội thăng tiến này!”, liệu chúng ta có dễ dàng đồng 1 không?

Nếu bắt con nhường nhịn, nó sẽ khiến trẻ cảm thấy cha mẹ không yêu thương mình, khiến trẻ cảm thấy bất an và dần mất đi cảm giác cạnh tranh. Cách tiếp cận đúng là cha mẹ trước hết phải phân biệt đúng sai, đối xử công bằng với con, đừng vì tuổi tác mà khiến con phải nhún nhường. Tranh chấp, đánh nhau là điều khó tránh khỏi giữa các con, đôi khi chuyện của con cái có thể tự giải quyết, miễn là chúng ta đảm bảo sự công bằng.

4. Buộc trẻ phải chia sẻ

“Gấu ơi, đồ chơi của con nhiều như vậy, đừng keo kiệt như vậy, cho em chơi với”

“Bin ơi, bạn lâu lâu mới đến nhà mà, đưa cho bạn đi.”

Nhìn ở một góc độ khác, nếu bạn của chúng ta nói “Mỹ phẩm của chị nhiều không dùng hết, để em dùng giúp”, ta có sẵn sàng hào phóng cho họ như vậy không?

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sina)

Trẻ em sẽ bước vào “thời kỳ nhạy cảm về quyền tài sản” khi chúng được khoảng 3 tuổi. Trong mắt trẻ em, đồ chơi mà chúng thích có giá trị không kém gì mỹ phẩm của chúng ta, vì vậy đừng ép buộc con. Không quan tâm đến cảm xúc và tâm lý của trẻ, việc ép trẻ phải chia sẻ sẽ không có lợi cho việc hình thành nhận thức của trẻ về quyền tài sản, đồng thời sẽ khiến trẻ mất đi cảm giác an toàn.

Cha mẹ nên hỏi ý kiến ​​​​của trẻ trước, hướng dẫn trẻ tận hưởng niềm vui được chia sẻ một cách phù hợp, nhưng hãy chiều theo ý muốn của trẻ và đừng tùy tiện bắt con phải chia sẻ.

5. Ép trẻ nghe lời

Đừng luôn yêu cầu con phải ngoan ngoãn và hiểu chuyện, đứa trẻ dù có lý trí đến đâu thì cũng chỉ là một đứa trẻ. Hơn nữa, cái gọi là sự nhạy cảm này, được tích lũy theo thời gian, sẽ chỉ trở thành sự kìm nén bản thân và biến đứa trẻ thành một người khó chịu.

Là cha mẹ, chúng ta phải cho phép và khuyến khích con cái bày tỏ những suy nghĩ thực sự bên trong của chúng , đồng thời chúng ta phải lắng nghe cẩn thận và tôn trọng ý kiến ​​của chúng. Hãy nhớ giao tiếp với con một cách bình đẳng, để con có thể tự tin là chính mình.

6. Buộc trẻ phải so sánh mình với những đứa trẻ nổi bật khác

“Giai Giai, đừng nghịch đồ chơi nữa, bạn Minh đã đọc tiếng Anh rành rọt rồi đấy.”

Nhìn từ góc độ khác, nếu con so sánh chúng ta với cha mẹ khác thì sao? “Bố mẹ Minh Minh đều là bác sĩ!”, “Bố mẹ, bạn ngồi kế con đều lái xe sang và sống trong biệt thự lớn!” …, chúng ta sẽ trả lời chúng như thế nào. Việc thường xuyên so sánh trẻ sẽ khiến trẻ thiếu cảm giác an toàn, về lâu dài trẻ sẽ trở nên kém cỏi và hèn nhát .

Con nhút nhát phải làm sao? Một số điều cha mẹ cần làm | Tin tức Online

Thực ra, mỗi đứa trẻ đều có ưu điểm riêng, phát hiện ra điểm sáng của trẻ, tận dụng điểm mạnh, tránh điểm yếu, chăm sóc, dạy dỗ cẩn thận, đó mới là điều cha mẹ chúng ta nên làm.

Cha mẹ muốn con mình trở nên ngoan ngoãn và lễ phép, đây là một điểm khởi đầu tốt, nhưng đừng để “lịch sự kiểu sĩ diện” làm tổn thương con.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/goc-lam-me/chao-bac-di-con-6-kieu-ngoan-ngoan-gia-me-ep-con-lam-chi-gay-hai-cho-tre-khien-be-ngay-cang-nhut-nhat

X