12 loại thực phẩm cực kỳ có hại trong thai kỳ, bầu nhớ nhịn miệng vì con

Không chỉ thay đổi về quần áo, bộ đồ bó sát, những đôi giày yêu thích, mà khi có thai bạn còn phải từ bỏ một số món ăn yêu thích ra khỏi thực đơn.

Trước tiên, có một số thực phẩm và đồ uống không an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Tiếp đến là những thực phẩm giảm cân bạn cũng không nên tiếp tục sử dụng.

Dưới đây là gợi ý 12 món ăn gây hại cho thai kì của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu những loại thực phẩm tốt cho thai kì ở những bài viết khác nhé.

1. Hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao

4 loại hải sản mà bạn cần tránh là cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình

Tổ chức Thuốc và thực phẩm Hoa Kì (FDA) cũng như Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) khuyến cáo những phụ nữ mang thai, chuẩn bị mang thai hoặc đang cho con bú phải cẩn thận khi sử dụng các loại hải sản nêu trên vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân có thể làm giảm sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ.

Kết quả hình ảnh cho cá nhiều thủy ngân

Một số các chuyên gia khác cẩn thận hơn khi đưa ra 1 danh sách các món ăn mà phụ nữ mang thai cần tránh. FDA cũng khuyến cáo phụ nữ đang mang thai không nên ăn quá 180gram cá ngừ trắng đóng hộp vì chúng cũng có nguy cơ chứa nhiều thủy ngân.

Tuy nhiên, có rất nhiều loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân thấp mà bà bầu cần ăn đầy đủ trong thai kì. Những vi chất có trong hải sản (như DHA, EPA, omega-3) là những chất rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Trên thực tế, FDA và EPD khuyến khích phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 360gram các loại cá, tôm cua (chứa ít thủy ngân) trong 1 tuần.

2. Sữa và nước ép chưa qua tiệt trùng

Rất nhiều người ca ngợi lợi ích của nước ép trái cây và sữa tươi mà không biết rằng chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn nếu bạn đang mang thai. Loại nước ép và sữa chưa qua tiệt trùng có chứa một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến em bé trong bụng của bạn. 

Do trong thời gian mang thai, hệ thống miễn dịch của bạn yếu nên bạn dễ có khả năng bị nhiễm loại vi khuẩn này.

Kết quả hình ảnh cho sữa chưa tiệt trùng

Vi khuẩn nấm Listeria monocytogenes có thể ẩn nấp trong các loại sữa và nước ép hoặc các sản phẩm chưa qua tiệt trùng khác, thậm chí nó còn có thể tiếp tục phát triển ngay trong môi trường tủ lạnh. Chính vì vậy, tốt hơn hết nên kiêng hoàn toàn loại thực phẩm này.

3. Thịt đông lạnh và rau trộn (trừ khi được hâm nóng trước khi ăn)

Nấm Listeria cũng được tìm thấy trong các loại thịt đông lạnh như gà tây, thịt nguội, xúc xích xông khói, thịt bò, xúc xích tươi. Những món ăn này không an toàn cho sức khỏe của bạn trừ khi chúng được hâm nóng khoảng 80 độ C trước khi ăn

Tương tự vậy, hải sản đông lạnh, thịt xông khói, rau trộn như salad trộn, salad khoai tây, salad thịt nguội hay salad hải sản cũng gây nguy hiểm cho thai kì. (Tuy nhiên hải sản xông khói, và cá hồi trắng xông khói lại rất tốt cho thai kì nếu được nấu chính ở nhiệt độ 80 độ C)

Đồ hộp, thịt và hải sản đóng hộp còn hạn sử dụng an toàn cho thai kì của bạn, tuy nhiên, những sản phẩm này có chứa hàm lượng natri cao, bạn không nên sử dụng quá nhiều trong suốt thai kì.

4. Thịt, cá, sò, ốc và trứng sống

Kết quả hình ảnh cho trứng sống

Những rủi ro chính trong thức ăn chưa được nấu chín chính là khuẩn Salmonella và kí sinh trùng Toxoplasma, cả 2 loại này đều có thể xâm nhập vào bào thai và gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe và mẹ và bé.

Để loại bỏ các rủi ro này, bạn nên nấu chín tất cả các loại thịt bò, dê, lợn và cừu trong nhiệt độ ít nhất 65 độ C. Còn các loại động vật khác nấu ở nhiệt độ 70 độ C, và gia cầm là khoảng 80 độ C. Luộc trứng cho đến khi lòng đỏ đặc lại, đồng thời các món ăn có trứng như bánh trứng, bánh mì, bánh pudding… được nướng ở nhiệt độ 70 độ C

Tránh ăn các loại nước sốt làm từ trứng sống như các món sốt tự làm tại nhà trong món rau trộn, sốt ngọt hay sốt mayonnaise. Nếu bạn bắt buộc phải làm một món ăn có sử dụng sốt từ trứng sống, nên tìm hiểu và sử dụng loại trứng tiệt trùng.Còn nếu bạn làm bánh có trộn bột với trứng sống, nên cẩn thận không nếm hoặc liếm muỗng.

Khi đi ăn ở ngoài, nhớ dặn phục vụ nấu chín kĩ các món ăn của bạn và tránh sử dụng các loại sốt nêu trên.

5. Rau mầm và các sản phẩm chưa được rửa sạch

Rau mầm được xem là 1 sản phẩm tốt, tuy nhiên nó không an toàn cho thai kì của bạn. Trước khi các hạt mầm tiếp tục lớn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào rau thông qua các vết nứt trên bề mặt hạt. Và thường thì rau mầm không được nấu chín nên không có cách nào để tiêu diệt vi khuẩn. 

Chính vì vậy, bạn nên tránh các món thường ăn như cỏ đinh lăng, củ cải, giá đỗ…những thứ này có thể lẫn trong bánh mì và rau trộn.

Kết quả hình ảnh cho rau mầm

Kí sinh trùng Toxoplasma cũng xuất hiện ở rau củ chưa rửa sạch. Khi ăn, nên rửa kĩ rau củ dưới vòi nước chảy. Tránh ăn các loại rau hoặc cái cây đã thâm tím vì kí sinh trùng có thể phát triển mạnh ở những chỗ hư hỏng này và gây hại cho sức khỏe của bạn.

6. Phô mai chưa qua tiệt trùng

Cũng như sữa tươi, phô mai chưa qua tiệt trùng có nguy cơ nhiễm nấm Listeria. Hầu hết các loại phô mai tươi đều có nguy cơ nhiễm loại nấm này. Trừ khi trên nhãn sản phẩm có ghi chú sản phẩm đã qua tiệt trùng thì bạn có thể dùng được. 

Nếu bạn đi ăn nhà hàng, nên hỏi kĩ loại phô mai họ dùng có phải là loại tiệt trùng không, nếu không bạn nên bỏ qua món ăn đó.

7. Đồ uống bổ sung năng lượng và cafe

200miligram cà phê 1 ngày là mức an toàn cho giai đoạn mang thai của bạn. 360ml cà phê pha phin có vẻ đã quá nhiều cho sức khỏe của bạn trừ khi bạn kiểm soát được lượng tiêu thụ nó trong 1 ngày. 

Các chất kích thích có thể có mặt trong nhiều loại thức ăn mà bạn không biết dẫn đến việc bạn tiêu thụ chúng quá liều lượng cho phép. Nên liệt kê danh sách lượng chất kích thích có trong các loại thức ăn, nước uống và dán ở 1 chỗ dễ thấy.

Kết quả hình ảnh cho nước tăng lực

Nên bỏ qua các loại nước uống tăng lực trong khi mang thai. Một số ít nước tăng lực có chứa cafein nhiều hơn cả 1 tách cà phê, chúng có thể làm bạn tăng huyết áp và nhịp tim.

Bạn cũng nên tránh các loại nước tăng lực được quảng cáo là “tự nhiên” như nhân sâm, trà xanh, dâu tây đỏ…vì tất cả chúng đều là các chất kích thích chưa được chứng minh là an toàn cho thai kì của bạn.

8. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có chứa 1 chất có thể gây ra các cơn co thắt tử cung. Nhựa đu đủ có chứa một số hocmon như oxytpocin và prostaglandin có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Chính vì vậy, nên tránh ăn món đu đủ sống – thường có mặt trong các món ăn của nhà hàng Thái.

9. Thực phẩm chứa chất béo chưa chuyển hóa

Mặc dù nguy cơ gây gại của chất béo chưa chuyển hóa được biết đến từ đầu những năm 1990 nhưng đến tận năm 2006, chúng mới được chính thức in trên thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. rất nhiều người tiêu dùng nói rằng họ đã không sử dụng loại thực phẩm này từ rất lâu rồi, tuy nhiên, một số sản phẩm vẫn có chứa loại chất béo không tốt này.

Chất béo không chuyển hóa gây hại vì nó làm tăng lượng cholesterol trong máu và làm giảm mức độ bảo vệ tim mạch. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, chất béo không chuyển hóa cũng làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến màng tử cung và gây vô sinh. Thậm chí có 1 số nghiên cứu còn cho rằng, chất béo này gây nguy cơ em bé bị nhẹ cân hoặc sinh non.

Kết quả hình ảnh cho đồ chiên

Vì vậy, dưới đây là những sản phẩm bạn nên tránh xa:

Đồ chiên: Trong khi hầu hết các cửa hàng thức ăn nhanh đã chuyển sang sử dụng loại dầu chiên có thể hydrat hóa, nhưng 1 số cửa hàng vẫn còn dùng loại dầu có chất béo không chuyển hóa được. Nó được dùng để chiên các loại như khoai tây chiên, bánh, phô mai chiên…

Bạn có thể hỏi trước nhà hàng về loại dầu chiên mà họ sử dụng, sau đó thì cân nhắc việc dùng các loại thực phẩm này vì nó chứa nhiều calo và lượng natri cao.

Bơ thực vật, đồ ăn đông lạnh và kem không chứa sữa: Một số công ty đã loại bỏ chất béo không chuyển hóa ra khỏi thành phần sản phẩm, tuy nhiên một số công ty vẫn còn sử dụng, để chắc chắn, bạn nên đọc kĩ thành phần dán ở nhãn sản phẩm. 

Ngoài ra, một số sản phẩm không liệt kê chất béo trong thành phần khi chất béo đó dưới 1gram/sản phẩm, nó có thể là bơ thực vật hoặc kem nguyên chất không an toàn. Để chắc chắn, bạn nên dán sẵn 1 danh sách những loại dầu có thể hydro hóa và sử dụng chúng.

Bánh quy và bánh hỗn hợp: Có chất béo khó tiêu trong các loại bánh à? Đúng vậy. Một số công ty có thể cho chất béo vào bánh để giúp chúng sáng bóng và mịn hơn. 

Một lần nữa, chúng tôi xin nhấn mạnh, trước khi sử dụng bất kì sản phẩm nào bạn cũng nên đọc kĩ thành phần dinh dưỡng để chắc chắn không có chút xíu chất béo nào, cũng như kiểm tra các loại dầu ăn có thể hydro hóa.

10. Thực phẩm có đường

Kết quả hình ảnh cho bánh kẹo

Bánh quy, bánh ngọt, kẹo và kem là những loại thực phẩm chứa rất nhiều đường, tuy nhiên những chất ngọt vẫn có thể có mặt khắp nơi, không chỉ trong các loại bánh kẹo. 

Không chỉ giúp làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và béo phì, chất ngọt còn không mang lại bất kì giá trị dinh dưỡng nào. và nếu bạn đang mắc phải bệnh tiểu đường thai kì, cơ thể bạn có thể không sản xuất đủ isulin để kiếm soát lượng đường dư trong máu mà bạn nạp vào.

Người Mĩ tiêu thụ 22 muỗng cà phê (khoảng 88gram) đường mỗi ngày. Ở đây, chúng tôi không đề cập đến đường tự nhiên có trong trái cây và sữa cũng như các sản phẩm hàng ngày, nhưng đường và si rô có trong thức ăn giúp chúng có mùi vị thơm ngon hơn.

Dưới đây là 1 số món ăn có chứa đường mà có thể bạn không biết:

Bánh mì và bánh bông lan cuộn: Mật mía, hương bắp, si rô và 1 số chất ngọt khác thường được tìm thấy trong bánh mì. Trong khi lượng đường không được vượt quá 5gram, có lẽ tốt hơn khi bạn thay lượng đường này bằng 1 chút kem?

Các món đồ ăn đông lạnh: Pizza đông lạnh, thịt đông lạnh, đặc biệt là các bữa ăn nhanh của người châu Á có thể có chứa đến 20gram đường trong mỗi khẩu phần. Nếu một bữa ăn có hơn 10gram đường trong mỗi khẩu phần thì tốt hơn hết bạn nên bỏ qua chúng.

Sốt trộn salad: Không có gì sai nếu bạn trộn thêm các loại sốt vào món salad để giúp chúng trong đẹp mắt và mùi vị ngon hơn. Nhưng tốt nhất là bạn nên nghĩ đến sức khỏe của mình trước. 

Kết quả hình ảnh cho salad trộn

Một số loại sốt đóng chai chứa 8gram đường trong mỗi 2 muỗng canh. Các loại sốt ngọt không béo vẫn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn vì chúng có thể thay thế các chất béo có đường hoặc hương si rô giúp cho món rau trộn của bạn thơm ngon hơn.

Đồ ăn nhẹ (bắp rang bơ, snack, bánh quy giòn…) Thậm chí ngay cả khi những món ăn này không hề có vị ngọt thì nó vẫn có chứa đường. Bánh bột ngũ cốc có thể chứa rất nhiều đường, đặc biệt là loại bánh có mứt kem. Còn bánh quy giòn có thể chứa 1 gram đường mỗi chiếc.

Ngũ cốc: Chắc bạn biết là bạn nên tránh ăn các loại ngũ cốc dành cho trẻ em, thậm chí cả các loại ngũ cốc giúp trẻ phát triển vì hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt này đều có chứa 14-16gram đường cho mỗi khẩu phần, chiếm khoảng 1/2 lượng đường bạn cần nạp trong 1 ngày. 

Luôn nhớ xem thành phần dinh dưỡng của sản phẩm trước khi bạn quyết định mua hay không. Nếu thành phần đầu tiên là đường, tốt hơn hết bạn nên cất nó lại lên kệ.

11. Soda và nước ngọt

Không chỉ cà phê mà bạn nên đặt cả cola và soda vào danh sách những thức uống không sử dụng trong lúc mang thai. Vì trong các loại nước này chứa lượng đường rất cao. trong 360ml cola có chứa 27gram đường – tương đương khoảng 7 muỗng cà phê. 

Kết quả hình ảnh cho nước ngọt

Các loại đồ uống đóng chai khác cũng không tốt cho bà bầu. Trà đá ngọt, nước ép đóng chai, nước chanh đều chứa từ 20-35gram đường mỗi chai nhưng lại không cung cấp chất dinh dưỡng gì. Chính vì vậy, cách tốt nhất để làm dịu cơn khát của bạn là uống nước tinh khiết, sữa và nước ép nguyên chất (100%) hoặc nước rau. 

Nếu bạn thấy nước tinh khiết quá nhạt nhẽo, bạn có thể cho thêm vài lá đinh hương hoặc vài lát chanh để chúng thú vị hơn.

12. Thức ăn chứa nhiều natri (muối)

Thông thường, phụ nữ thường có cảm giác thèm ăn mặn trong 3 tháng đầu thai kì. Tuy nhiên, muối thực sự không tốt cho phụ nữ giai đoạn này. Mang thai làm cho cơ thể bạn dễ bị phù và trữ nước, nari trong muối lại làm cho tình trạng này tồi tệ hơn mà thôi. Ngoài việc hạn chế nêm muối trong thức ăn, nên tránh một số đồ ăn có lượng natri lên đến 2.300 mg/ngày

Đồ đông lạnh: Muối là 1 chất bảo quản tự nhiên, chính vì vậy, các loại thịt đông lạnh thường chứa rất nhiều muối. Một số loại có hàm lượng lên đến 1.000mg, Đây không phải là lựa chọn tốt cho những ngày đang mang thai của bạn. Vì vậy nên xem trước thành phần và chọn những loại thực phẩm chứa dưới 500mg muối

Bánh mì và bánh bông lan cuộn: Bánh mì thường không có vị mặn nhưng muối luôn được cho vào để tăng hương vị. Một bánh bông lan cuốn có thể có tới 400mg muối, còn nếu bánh nhân bơ thì có hơn 800mg

Kết quả hình ảnh cho đồ ăn nhanh

Thức ăn bán sẵn và đồ ăn nhẹ: Thông thường bạn dùng bữa trưa với đồ ăn nhẹ, thịt làm sẵn, bơ và một ly nước ép, những sản phẩm làm sẵn này có chứa nhiều muối (hơn 800mg), nitrat và đường. Tốt hơn hết bạn nên mang theo thức ăn nhanh hoặc bánh mì của riêng mình khi ở nơi làm việc hoặc đi trên đường.

Súp: Súp đóng hộp là một trong những thủ phạm chứa nhiều muối, mỗi hộp có thể có đến 900mg muối (thậm chí có thể nhiều hơn). Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận khi dùng súp tại các nhà hàng lớn, chúng cũng có thể chứa nhiều muối. Mì ramen đóng hộp cũng chứa cả tấn muối và chất béo

Tóm lại: Nên chọn các loại thực phẩm tươi, chưa qua chế biến là tốt nhất và bạn sẽ có thể giảm được lượng muối, đường và những chất phụ gia không tốt khác nạp vào cơ thể

Theo giadinhmoi

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X