2 giai đoạn ‘vàng’ để phát triển chiều cao của bé trai và bé gái mà bố mẹ cần nằm lòng

Bố mẹ nắm rõ 2 giai đoạn vàng phát triển chiều cao của con để bồi dưỡng cho bé, con sẽ cao lớn bất chấp di truyền.

Một trong muôn vàn mong muốn của những người làm cha mẹ là sinh ra những đứa con khỏe mạnh, cao lớn. Bố mẹ có biết, ngoài yếu tố di truyền, còn có 3 yếu tố quyết định chiều cao của con. Đó là: chế độ dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ. 

Do đó, đừng bao giờ mặc định rằng bố mẹ nấm lùn thì con cũng nấm lùn, để rồi bỏ qua cơ hội giúp con phát triển chiều cao tối đa. Cũng đừng lầm tưởng rằng bố mẹ cao thì con cũng cao, từ đó lơ là, bỏ qua các giai đoạn con phát triển chiều cao mạnh nhất. 

Dưới đây là hai thời kỳ vàng để trẻ phát triển chiều cao tối đa.

1/ Thời thơ ấu

Thời thơ ấu của trẻ được xem là giai đoạn vàng, là thời kỳ hoàng kim mà nếu bố mẹ nắm bắt được và nuôi dưỡng trẻ cẩn thận trong giai đoạn này, con sẽ cao lớn vượt trội. Thời thơ ấu này là khoảng thời gian từ lúc trẻ sinh ra đến khi con tròn 3 tuổi. 

Kết quả hình ảnh cho bé tập lẫy

Trong giai đoạn này, sẽ không có sự khác biệt về mức độ tăng trường giữa trẻ trai và trẻ gái. Đây là giai đoạn phát triển nhanh nhất trong cuộc đời của bé. Trung bình bé có thể tăng đến 25cm trong năm đầu tiên và có thể tăng từ 10-12 cm trong năm thứ hai, năm thứ ba. Lúc này, bố mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. 

Trẻ dưới 6 tháng nên cho bú sữa mẹ hoàn toàn. Sau khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho trẻ với 4 nhóm thực phẩm chính: bột, béo, đạm, rau. Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin C để con khỏe mạnh, thực phẩm giàu canxi, vitamin D, vitamin K, kẽm… là những vi chất quan trọng để phát triển hệ xương và răng. 

Kết quả hình ảnh cho bé tập đi

Bên cạnh đó, bố mẹ cần cho con tăng cường vận động, chơi đùa ngoài trời thường xuyên. Đặc biệt, cần chú ý đến giấc ngủ của trẻ. Nên cho trẻ đi ngủ sớm từ trước 9 giờ tối và đừng quên cho con ngủ đủ giấc mỗi đêm.

2/ Thời niên thiếu

Thời kỳ vàng thứ hai để con phát triển chiều cao mạnh nhất là thời niên thiếu. Ở giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng chiều cao của bé trai và bé gái khác nhau. Bé gái sẽ phát triển sớm hơn bé trai. 

Thông thường, bé gái sẽ bắt đầu phát triển mạnh vào giai đoạn 9-10 tuổi trong khi bé trai sẽ phát triển chậm hơn, lúc 10 hoặc 11 tuổi. Giai đoạn này thường kéo dài trong 5 năm và trẻ sẽ tăng trung bình từ 25-28cm. Sau giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng của bé trai và bé gái sẽ khác nhau rõ rệt. 

Kết quả hình ảnh cho bé chơi thể thao

Trong trường hợp bình thường, tốc độ tăng trưởng của bé gái sẽ chậm lại nhưng kéo dài trong khoảng 2-3 năm và giai đoạn này trẻ tăng thêm không quá 5cm. Trong khi đó, các bé trai sẽ tiếp tục tăng trưởng chiều cao trong 3 đến 4 năm và tăng trung bình 8cm. 

Để con phát triển chiều cao tối đa, bố mẹ đừng quên bổ sung dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ, cho con ăn uống cân bằng và tránh xa thức ăn nhanh, đồ ăn vặt nhiều đường, dầu mỡ, nước ngọt có ga… Bố mẹ cũng cần khuyến khích con vận động, chơi thể thao. 

Các nghiên cứu khoa học phát hiện rằng những trẻ chơi thể thao cao hơn bạn bè cùng tuổi 2cm. Đặc biệt, đừng bao giờ để trẻ thức quá khuya, nhất là thức qua 11 giờ đêm. Bởi vì, hormone tăng trưởng sẽ hoạt động vào 11-12 giờ đêm lúc trẻ đã ngủ sâu. Tốt nhất nên nhắc trẻ vào giường lúc 10 giờ tối.

Theo GĐM