4 cách chăm trẻ sơ sinh vô tình khiến bé tổn h ại sức khỏe lâu dài

Trong quá trình chăm trẻ sơ sinh, đôi khi vì sự bất cẩn hoặc thiếu hiểu biết của cha mẹ dẫn đến những câu chuyện đau lòng.

Con cái là món quà vô giá của cha mẹ, cha mẹ nào cũng yêu thương và mong muốn làm những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, đôi khi vì sự sai lầm trong quá trình chăm con khiến bé bị tổn hại về sức khỏe, nghiêm trọng hơn là đe dọa tính mạng. Dưới đây là 4 lời khuyên từ các chuyên gia cũng là 4 điều cấm kỵ đối với trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần ghi nhớ.

1. Cho trẻ nằm sấp khi ngủ

Rất nhiều trường hợp thương tâm xảy ra đối với trẻ sơ sinh ngay trong chính căn nhà của mình. Nguyên nhân dẫn đến cái chết là do ngạt thở trong lúc ngủ.

Kết quả hình ảnh cho trẻ ngủ sấp

Hiệp hội Sản khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên được đặt nằm ngửa. Đây là tư thế an toàn nhất đối với con. Tuy nhiên, tư thế này cũng được đánh giá là kém an toàn vì phần đầu bé khá to nhưng phần lực ở cổ không đủ mạnh, do vậy khi bé lộn người có thể bị chăn hoặc gối làm ngạt dẫn đến tử vong.

Mặc dù nguy hiểm nhưng tư thế nằm sấp cũng đem đến nhiều lợi ích trong quá trình phát triển của bé. Ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã có thói quen nằm sấp trong bụng mẹ để bảo vệ mình và tư thế này tốt cho việc phát triển các kỹ năng lật, bò ở trẻ sơ sinh.

Đồng thời, tư thế nằm sấp cũng giúp bé kiểm soát phần đầu, học cách nâng đầu, phát triển cơ cổ. Tuy nhiên, nếu cha mẹ muốn để con nằm sấp thì tuyệt đối phải ở bên cạnh, để mắt đến con mà không được chìm vào giấc ngủ. Cha mẹ phải luôn theo dõi để phòng con bị nghẹt thở trong lúc ngủ.

2. Hay để người khác hôn trẻ

Kết quả hình ảnh cho hôn trẻ sơ sinh

Cha mẹ hãy thử nghĩ xem cơ thể non nớt của con sẽ ra sao nếu bị lây nhiễm vi khuẩn hoặc vi trùng từ người lớn? Người trưởng thành có thể không sao, nhưng với một đứa bé chỉ một vài tuần đầu sau sinh thực sự là một vấn đề lớn, đe dọa đến cả tính mạng.

Việc hôn hoặc chạm tay vào người lớn một các tùy tiện khi chưa vệ sinh sạch sẽ sẽ có khả năng lây bệnh rất cao. Bởi vì hệ miễn dịch của bé rất yếu, không đủ mạnh để có thế chống lại những tác nhân gây bệnh. Nếu có ai đến thăm bé, dù khó xử thế nào cha mẹ cũng nên bảo khách rửa tay trước khi chạm vào con. Điều này rất cần thiết để bảo vệ em bé luôn khỏe mạnh.

3. Mặc tã cho em bé quá lâu

Kết quả hình ảnh cho mặc tã cho trẻ sơ sinh quá lâu

Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều vì con bú mẹ liên tục, vì vậy mẹ phải chú ý để thay tã thường xuyên cho con. Tuyệt đối không để phân dính trên người con quá lâu vì nó có thể gây hăm lở rất khó chịu. Thậm chí, trong nhiều trường hợp tã ướt bung miếng dán còn làm chất bẩn vấy lên rốn.

Nếu rốn chưa khô thì sẽ vô cùng tai hại khi có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm. Đừng vì lý do bận rộn việc nhà mà quên mất chuyện thay tã cho con. Đó là điều không thế chấp nhận được.

4. Mặc quần áo cho bé quá dày

Kết quả hình ảnh cho trẻ mặc quần áo quá dày

Trẻ sơ sinh thường dễ bị cảm lạnh nhưng cha mẹ không nên mặc nhiều quần áo cho bé. Nếu cho con mặc quá nhiều quần áo có thể khiến bé bị sốt và gây nên tình trạng thiếu nước, tiêu chảy. Cha mẹ chỉ nên mặc cho bé vừa phải để con được thoải mái và khỏe mạnh nhất.

Theo GĐM