4 loại âm thanh khiến thai nhi sợ nhất

Tỉ lệ dị tật tăng cao, thính lực suy giảm nặng là những hậu quả nghiêm trọng thai nhi gặp phải nếu bà bầu thường xuyên nghe những loại tiếng ồn độc hại này.

Tác hại của tiếng ồn đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài giọng nói của mẹ, thai nhi 20 tuần tuổi đã bắt đầu nghe được nhiều âm thanh từ thế giới bên ngoài. Môi trường nước ối có một đặc điểm là truyền và khuếch đại âm thanh cực lớn giúp bé nghe rõ hơn.

Bé sẽ bị giật mình khi nghe phải tiếng động mạnh. Theo nghiên cứu, một trong những nỗi sợ hãi to lớn của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ chính là tiếng ồn.

Nếu tiếng ồn kéo dài sẽ khiến thai nhi khó chịu và ảnh hưởng đến sự phát triển thính giác của bé. Một cuộc khảo sát từ các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã cho kết quả tỉ lệ dị tật ở trẻ sơ sinh tại các gia đình sống trong khu vực sân bay tăng từ 0,8 đến mức 1,2%. Nguy cơ dị tật phổ biến là biến dạng cột sống, dị tật não và dị tật bụng.

Nhiều chuyên gia cũng cho biết nếu bà bầu chịu tác động của tiếng ồn thường xuyên sẽ khiến thai nhi mất độ nhạy của thính giác trước khi sinh ra. Giấc ngủ và nhịp sinh học của mẹ và bé cũng bị gián đoạn không ít.

Những loại tiếng ồn gây hại thai nhi

Để không làm cản trở đến quá trình phát triển và nhịp sinh học thường ngày, cách tốt nhất là bà bầu nên duy trì thói quen sống lành mạnh, nói chuyện nhẹ nhàng, từ tốn và nên rời khỏi những nơi có môi trường ồn ào, náo nhiệt. Đồng thời còn nên tránh xa những loại tiếng ồn gây hại cho thai nhi dưới đây:

Tiếng la hét, cãi nhau

Môi trường nước ối sẽ khiến âm thanh bị khuếch đại làm bé cực kỳ khó chịu với những tiếng cãi nhau, la hét lớn tiếng. Đặc biệt, nếu những âm thanh này phát ra từ chính cơ thể mẹ thì sẽ càng gây hại cho thai nhi.

Kết quả hình ảnh cho tiếng la hét cãi nhau

Tiếng la hét, cãi nhau sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến thai nhi – Ảnh minh họa: Internet

Khi mẹ tức giận và biểu hiện qua hành vi la hét, giận giữ, nồng độ adrenosterol tăng cao sẽ gây ảnh hưởng đến sự phân hóa và liên hợp các tế bào trong tổ chức bào thai. Hậu quả là nó làm thay đổi kết cấu bào thai dẫn đến những khuyết tật về mặt sinh lý cho bé.

Âm thanh ồn ào nơi đông người

Những loại không gian đông người pha tạp nhiều âm thanh như vũ trường, quán bar… hoàn toàn không thích hợp với bà bầu. Thai nhi sẽ không chịu được những âm thanh với cường độ lớn dội bên tai liên tục. Mặt khác, bà bầu ở những nơi này lâu còn dễ dẫn đến suy nhược cơ thể, mệt mỏi.

Do đó, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không nên đến những nơi này để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.

Kết quả hình ảnh cho đông người ồn ào

Tiếng khóc

Tiếng gào khóc sẽ khiến thai nhi hoảng sợ. Đặc biệt, một lời khuyên thường được đưa ra là mẹ bầu không nên khóc khi đang mang thai. Theo các chuyên gia, tâm trạng bất ổn của người mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của đứa trẻ trong tương lai.

Kết quả hình ảnh cho tiếng khóc

Thai nhi sẽ có tâm trạng không tốt khi nghe những tiếng gào khóc – Ảnh minh họa: Internet

Âm thanh của những bài hát không phù hợp

Những ca khúc có giai điệu bi thương, những bản nhạc “loạn” tiết tấu như thể loại nhạc gây nghiện idosing… cực kỳ gây hại cho bà bầu và thai nhi.

Kết quả hình ảnh cho nhạc rock

Không phải bài hát nào cũng thích hợp cho thai nhi – Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu có thể rơi vào cảm giác choáng váng, chóng mặt khi nghe nhạc idosing. Thai nhi sẽ phát triển những suy nghĩ và tính cách tiêu cực khi nghe những bài hát không phù hợp. Vì vậy, từ tuần thứ 20, bà bầu nên cho thai nhi nghe những bạn nhạc có tiết tấu du dương, âm thanh nhẹ nhàng giúp trí não phát triển nhanh chóng.

Theo GĐM