5 điều bạn không nên nói với con trên bàn ăn

Bữa ăn là thời điểm được xem là tuyệt nhất trong ngày, nơi cả gia đình ngồi bên nhau. Đây cũng là dịp bạn rèn thói quen ăn uống tốt cho con. Do vậy, đừng làm hỏng thời gian quý báu này bằng những sai lầm nhỏ dưới đây.

Theo tạp chí Parents (Mỹ), bạn không nên nói những điều sau đây với con trên bàn ăn.

“Con sẽ được ăn món tráng miệng nếu con ăn măng tây”

Đôi khi vì muốn con ăn món gì đó, bạn tìm cách “treo thưởng” món ăn mà con thích. Tuy nhiên, không nên dùng đồ ăn, dù có là món tráng miệng, làm phần thưởng hay không cho ăn món gì đó mà con thích làm hình phạt. Nếu có món tráng miệng thì tất cả các thành viên trong gia đình đều nên được phép ăn dù họ ăn nhiều hay ăn ít món chính.

Ảnh minh họa.

Thay vào đó, khi muốn con ăn món gì đó, bạn nên nói với con về những lợi ích của món ăn cũng như miêu tả vị ngon của món ăn đó. Lần đầu có thể bạn không thành công, nhưng một ngày nào đó bé sẽ thử món mà bạn thường xuyên “quảng cáo”.

“Con thật kén chọn”

Việc “gắn nhãn” xấu lên một đứa trẻ thường có tác động tiêu cực. Khi bị nói là “kén chọn”, trẻ vô tình sẽ tự nhận thức về bản thân như sau: “Tôi là một đứa trẻ không thích nhiều món ăn và sợ thử những món mới”.

“Con ăn thêm cái này đi”

Bạn yêu cầu con ăn thêm vì nghĩ rằng con bạn ăn chưa đủ. Tuy nhiên, bạn yên tâm một điều là chẳng ai dừng ăn khi vẫn còn đói.

“Con sẽ không thích món này đâu”

Dù bạn có chắc tới 99% rằng con bạn sẽ không thích ăn món gì đó, bạn cũng không nên ngăn bé thử. Hãy để bé thử hoặc thậm chí bạn nên khuyến khích bé thử món mới.

“Ăn một miếng thôi”

Quy tắc “ăn một miếng thôi” đôi khi có tác dụng nhưng nếu không được sử dụng khéo léo nó sẽ khiến trẻ cảm thấy như đang bị ép ăn. Đặc biệt, những bé bướng bỉnh không thích bị sai khiến phải làm gì, đặc biệt khi ăn cơm. Khi đó, bạn có thể dùng cách khác như thách thức bé. Ví dụ: “Món này hơi lạ một chút. Chắc con không dám ăn đâu”. Dám chắc, những bé có cá tính mạnh sẽ cảm thấy khó chịu nếu không ăn thử.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)