5 loại rau bổ m.áu bậc nhất nuôi mẹ ở cữ da trắng hồng, sữa về ào ạt cho con bú no nê

Theo quan niệm dân gian, sản phụ sau sinh cần kiêng khem nghiêm ngặt để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Thế nhưng với những người phụ nữ hiện đại, họ lại có xu hướng ăn uống đầy đủ dưỡng chất để sức khỏe và tạo nguồn sữa dồi dào nuôi con.

Rau xanh là nguồn cung cấp chủ yếu sắt, chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết khác nuôi cơ thể phụ nữ sau sinh, giúp nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng.

Hình ảnh có liên quan

Dù rất tốt nhưng không phải rau nào chị em cũng có thể ăn được, vì vậy mẹ nên “đút túi” những thực phẩm dưới đây để bổ sung vào khẩu phần ăn uống hằng ngày của mình nhé.

Cỏ cà ri

Chất sắt và canxi có nhiều trong cỏ cà ri nên kích thích quá trình sản sinh sữa mẹ. Ngoài ra, cỏ cà ri còn chứa galactagogue, đây là một chất rất có lợi cho việc tiết sữa nhiều. Mẹ có thể dùng cỏ cà ri chung với canh rau hoặc hòa với nước để uống vào mỗi buổi sáng cũng rất tốt.

Kết quả hình ảnh cho Cỏ cà ri

Tuy nhiên, với những người quá mẫn cảm cũng có những trường hợp xảy ra tác dụng phụ như tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, phồng rộp, nghẹt mũi, ho, thở khò khè.

Rau lang

Từ xưa đến nay, rau lang là một trong những loại rau đã quen thuộc với nhiều người dân Việt, vừa dân dã, gần gũi vừa bổ mát. Vốn là loại rau rất lành tính, rau lang thường xuyên được dùng trong các bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình, nhưng nhiều người chưa biết rằng, lá rau lang còn rất tốt cho chị em phụ nữ sau sinh.

Kết quả hình ảnh cho Rau lang

Trong rau lang chứa nhiều chất xơ, lại có vị ngọt, mát vừa giúp người mẹ bổ sung được nhiều sữa cho con, vừa có tác dụng nhuận tràng, rất tốt cho tiêu hoá. Mẹ nên luộc hoặc xào lá rau lang ăn hằng ngày nhé.

Rau mồng tơi

Trong rau mồng tơi có vitamin A3, vitamin B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt, axit folic. Theo Đông y, rau mồng tơi có vị chua ngọt, tính lạnh, không độc; tác dụng thanh nhiệt, hoạt tràng, lương huyết, giải độc… rất tốt cho phụ nữ có thai.

Kết quả hình ảnh cho Rau mồng tơi

Tại Indonesia, rau mồng tơi được sử dụng làm thuốc chữa trẻ con bị táo bón, phụ nữ đẻ khó. Tại Trung Quốc, có nơi người ta dùng rau mồng tơi giã nát đắp chữa vú sưng, nứt, giải độc.

Mồng tơi nấu với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng cả nước và cái, mỗi tuần 1 – 2 lần sẽ giúp bà đẻ nhiều sữa, da dẻ trở nên hồng hào, tóc đen mượt trở lại. Ăn rau mồng tơi còn giúp lưu thông khí huyết, nhuận tràng, giảm chứng táo bón sau sinh rất hiệu quả.

Rau thì là

Theo một báo cáo năm 1980, các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole trong thì là khả năng kích thích sản xuất ra estrogen và prolactin – là những chất rất cần thiết để sản xuất sữa mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận trên qua nhiều cuộc khảo sát trên những phụ nữ đang cho con bú, và họ đã đạt hiệu quả như mong đợi trong việc tăng tiết sữa.

TS, BS Trần Quốc Hùng, giám đốc Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội cho biết: “ Ăn thì là không chỉ giúp tăng tiết sữa mà còn làm mùi vị sữa mẹ trở nên thơm ngon hơn.

Hình ảnh có liên quan

Cây thì là có thể ăn sống hoặc nấu chín, ví dụ, luộc, hấp, xào… Ăn thường xuyên trong thời gian cho bé bú sẽ giúp sữa mẹ luôn thơm ngon, về nhiều. Ăn lá thì là nấu chín cũng giúp phụ nữ sau sinh tiêu hóa tốt và chống táo bón ”.

Mặc dù thì rất có lợi cho việc tiết sữa, tuy nhiên theo các chuyên gia chị em không nên quá lạm dụng loại rau này, bởi nếu ăn quá nhiều có thể dẫn tới những hệ quả xấu.

Rau ngót

Rau ngót là một loại rau có hàm lượng dinh dưỡng khá cao so với các loại rau thông thường khác. Rau ngót có tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, nhuận tràng…

Theo các nhà khoa học, rau ngót chứa rất nhiều protein, các khoáng chất cần thiết (canxi, chất sắt…), có nhiều axit amin cần thiết cần thiết cho cơ thể và dồi dào các vitamin A, B, C, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Do đó rau ngót đặc biệt rất tốt cho những mẹ sau sinh.

Kết quả hình ảnh cho Rau ngót

Theo kinh nghiệm dân gian, bà đẻ ăn rau ngót sẽ nhanh chóng tống hết chất nhầy, sản dịch ra khỏi cơ thể do đó, sau sinh, bà đẻ nào cũng đều ăn rau ngót.

Ngoài ra, rau ngót còn giúp mẹ tăng lượng sữa, giúp co thắt dạ con, đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh và chống các chứng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Theo giadinhmoi