5 thực phẩm bà bầu ăn cuối thai kỳ giúp sinh nở dễ dàng, ít đau đớn hơn

Rất nhiều mẹ mong muốn được sinh thường vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Hơn nữa, việc phục hồi sau sinh thường bao giờ cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh về cơn đau chuyển dạ khiến không ít mẹ lo ngại việc chọn phương pháp sinh này

Dưới đây là danh sách 5 thực phẩm dinh dưỡng giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng, thúc đẩy tử cung co bóp, mở nhanh, đồng thời tăng cường sức rặn để giúp quá trình sinh nở trơn tru hơn.

Táo tàu

Táo tàu được xếp trong danh sách những thực phẩm hỗ trợ bà bầu sinh nở thuận lợi. Táo tàu có hàm lượng vitamin rất cao, có chứa nhiều glucose và protein. Thực phẩm này cũng rất tốt đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sau sinh. Mẹ bầu và sau sinh ăn táo tàu giúp tăng sức đề kháng, giảm táo bón, giảm viêm nhiễm, tránh căng thẳng. Táo tàu rất tốt cho những mẹ sau sinh có tình trạng dạ dày yếu. Táo tàu giúp chữa và ngừa được bệnh thiếu máu vì táo tàu cũng có một lượng sắt đáng kể.

Dứa

Nhắc đến dứa, nhiều mẹ bầu hẳn sẽ tránh xa vì đây được xem là thực phẩm cần kiêng kỵ khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, nó thực sự là một lựa chọn tuyệt vời trong tháng cuối thai kỳ để giúp mẹ sinh con nhanh. Cuối thai kỳ, mẹ có thể ăn hoặc uống một ít dứa. Bởi vì dứa có chứa bromelain, 1 loại enzyme có tác dụng gây co thắt và làm mềm cổ tử cung, giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ sinh thường.

Tuy nhiên, việc bà bầu ăn dứa để sinh con nhanh cũng có những lưu ý riêng. Để tránh ngộ độc, mẹ nên gọt sạch, bỏ hết mắt dứa. Đối với trường hợp bà bầu bị đau dạ dày thì không nên dùng dứa.

Cam

Theo các chuyên gia, cam là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tuyệt vời đối với phụ nữ mang thai và sau sinh. Bà bầu ăn cam trước khi sinh có thể tránh được nguy cơ chảy nhiều máu và xuất huyết sau sinh. Tác dụng này là do cam giúp tăng cường tính đàn hồi và độ dẻo dai của mạch máu.

Một lợi ích tuyệt vời mà cam mang đến mẹ sau sinh là “gọi” sữa về. Cam được xếp vào danh sách những thực phẩm lợi sữa. Tác dụng kích thích tiết sữa, giải quyết vấn đề tắc tia sữa nhờ vào hàm lượng vitamin C dồi dào có trong cam. Ngoài ra, mẹ sau sinh ăn cam còn giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm vú cấp tính. Tuy nhiên, mẹ đừng ăn cam quá chua sẽ hại dạ dày.

Chè mè/vừng đen

Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ bầu ở tuần thứ 35 nên ăn chè vừng đen với bột sắn dây và đường phèn mỗi ngày 1 lần. Chế độ ăn này có tác dụng rất tốt trong việc giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn. Bởi trong vừng đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh đẻ của mẹ bầu được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.

Trên thực tế, mẹ bầu duy trì thói quen ăn chè vừng đen từ tuần thứ 35 của thai kỳ đến tận lúc sinh và đã sinh thường nhanh hơn rất nhiều mẹ bầu khác. Mặt khác, chè vừng đen nấu cùng bột sắn và đường phèn cực kì bổ dưỡng cho bà bầu, giúp bổ máu, giảm thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da, đẹp tóc,… Vào cuối thai kì, tăng cường món ăn từ vừng đen có giúp mẹ sinh thường thuận lợi hơn, dễ dàng hơn.

Rau lang

Ngoài tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, rau lang còn giúp mẹ rút ngắn được thời gian sinh nở. Bởi vì rau lang có tác dụng làm cổ tử cung mở nhanh hơn, từ đó giúp sản phụ bớt đau đớn trong quá trình chuyển dạ. Vào cuối thai kỳ, bà bầu bổ sung rau lang vào thực đơn hàng ngày của mình có thể an tâm sinh thường.

Thực phẩm chỉ là một trong những cách giúp mẹ sinh nở nhanh. Ngoài việc bổ sung những thực phẩm trên đây, việc ngủ nhiều, đi bộ, ngâm mình trong nước ấm cũng rất tốt để giúp thúc đẩy tử cung mở nhanh, sinh thường ít đau.

1. Ngủ nhiều hơn

Vào tháng cuối thai kỳ, bà bầu cố gắng ngủ hơn 7 giờ mỗi ngày. Việc ngủ đủ giấc giúp mẹ bầu rút ngắn thời gian chuyển dạ. Theo một nghiên cứu, bà bầu ngủ ít hơn 6 giờ trong tháng cuối thai kỳ có thể phải mất thêm 11 giờ trong quá trình chuyển dạ.

2. Đi bộ nhiều

Để giúp cổ tử cung mở nhanh, đi bộ là cách đơn giản và dễ dàng nhất. Mẹ bầu nên thường xuyên đi bộ để giúp thai nhi di chuyển về đúng vị trí, tạo ra những cơn co thắt giúp tử cung mở nhanh. Nhờ đó, quá trình chuyển dạ dễ dàng, mẹ sinh con nhanh hơn.

3. Ngâm nước ấm

Ngâm mình trong nước ấm cần có sự giám sát của bác sĩ để tránh việc chuyển dạ nhanh khiến em bé ra đời chưa kịp chuẩn bị. Cách này được rất nhiều mẹ bầu áp dụng khi sinh thường để giúp tử cung mở nhanh và ít đau do các cơn co thắt. Tuy nhiên cách làm này chỉ nên áp dụng khi bệnh viện có dịch vụ sinh trong nước ấm. Tại Việt Nam, phương pháp kích thích chuyển dạ này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Theo: Giadinhmoi

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X