6 dấu hiệu báo động thai nhi đang không phát triển, mẹ bầu nhất định phải nắm rõ để kịp thời cứu con

Mang bầu là một trong những trải nghiệm đặc biệt nhất và cũng đầy khó khăn với bất cứ phụ nữ nào. Trong 9 tháng 10 ngày này, chắc chắn chị em sẽ thường xuyên lo lắng: “Con có ổn không?”; “Em bé có đang phát triển bình thường không?”; “Bé có được nhận đủ chất dinh dưỡng để lớn lên không?”… và mối quan tâm có thể nói là “kinh hoàng” nhất là: “Có phải em bé đang không phát triển?”.

Kết quả hình ảnh cho sự phát triển của thai nhi

Trong hơn 9 tháng phát triển, tim thai là một trong những yếu tố quan trọng để theo dõi sự phát triển và tồn tại của em bé.

Phần lớn các ca sảy thai sẽ xảy ra trong vòng 12 tuần đầu. Theo số liệu thống kê, có khoảng 15-20% phụ nữ bị sảy thai trước tuần 20 và từ sau tuần 20 được gọi là thai chết lưu. Mặc dù không ai mong muốn nhưng người mẹ vẫn cần phải biết những dấu hiệu cho thấy em bé đã ngừng phát triển trong tử cung dưới đây:

1. Không nghe thấy nhịp tim thai

Nhịp tim thai nhi có thể được nghe thấy từ tuần thứ 7-9 thai kỳ, cũng là khi phôi thai đã vào tử cung. Đây được coi là một trong những cột mốc đầu tiên khi mang thai mà người mẹ nào cũng hồi hộp lắng nghe để nhận biết được sự sống của bào thai.

Tuy nhiên, bất cứ khi nào trong 9 tháng mang thai mà bác sĩ không nghe thấy nhịp tim thai của em bé thì nguy cơ cao là dấu hiệu bào thai đã ngừng phát triển. Ở giai đoạn đầu thai kỳ, nếu không nghe thấy nhịp tim thai cũng có thể là do vị trí nằm của thai nhi hoặc vị trí của nhau thai.

Kết quả hình ảnh cho theo dõi tim thai

Thường xuyên theo dõi nhịp tim thai là một trong những việc làm mà mẹ nên thực hiện để chắc chắn rằng thai nhi phát triển tốt.

2. Thai nhi không cử động

Ở những tháng đầu tiên, người mẹ sẽ không thể cảm nhận được những chuyển động của bào thai. Tuy nhiên, trung bình từ tuần thứ 18 – 20, mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận những cú đạp, hay trườn mình của em bé với mức độ tăng dần.

Tuy nhiên, nếu mẹ bất ngờ không cảm nhận thấy những chuyển động này trong khoảng từ 8-10 giờ liền, thậm chí kể cả khi có tác động từ bên ngoài thì cần đặc biệt chú ý. Bởi đây là một dấu hiệu quan trọng báo hiệu em bé đang gặp vấn đề nghiêm trọng hoặc thậm chí không phát triển nữa.

Kết quả hình ảnh cho thai nhi không chuyển động

Các hoạt động của bé trong bụng mẹ không theo một lịch trình nào cả. Chỉ cần bé hoạt động 1giờ/ngày là đủ và không cần thiết phải diễn ra vào khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, nếu quá lâu không thấy bào thai cử động dù thậm chí mẹ đã tương tác thì cần tới bác sĩ ngay để thăm khám.

3. Chảy máu đột ngột

Chảy máu trong thai kỳ dù ở bất cứ giai đoạn nào cũng đều là tình trạng rất đáng lo ngại và có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai. Nếu như chỉ là một vài đốm máu nhẹ thì không quá lo lắng nhưng nếu là những cục máu đông, ra nhiều máu là dấu hiệu động thai, hoặc nghiêm trọng hơn là mẹ có thể sắp mất con.

Kết quả hình ảnh cho mẹ bầu ra máu

Ra máu bất thường khi mang thai là một trong những dấu hiệu nguy hiểm, đặc biệt là khả năng vỡ tử cung sẽ gây nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ và con.

4. Đau thắt vùng bụng dưới

Kết quả hình ảnh cho mẹ bầu ra máu

Đau bụng bất thường khi mang thai là một trong những dấu hiệu nguy hiểm mà mẹ bầu nên lưu ý.

Nếu như những tháng đầu có thai, tình trạng đau lâm râm bụng dưới cho thai nhi đang làm tổ trong tử cung thường không đáng lo ngại. Nhưng nếu mẹ bầu bất ngờ bị đau thắt vùng bụng dưới đi kèm với dấu hiệu như ra máu, đau lưng nặng có thể em bé trong bụng mẹ đang vô cùng nguy hiểm.

Nếu những cơn co thắt mạnh thì có thể là tử cung đang đẩy em bé ra ngoài.

5. Các chỉ số của thai nhi dưới chuẩn

Kết quả hình ảnh cho siêu âm thai

Những chỉ số siêu âm thai nhi cơ bản mà mẹ nên biết và nắm rõ.

Nếu siêu âm theo lịch định kì cho thấy bào thai có các chỉ số cân nặng, chiều dài, vòng đầu… nhỏ hơn mức chuẩn thì cũng là vấn đề đáng ngại.

Nếu như những tuần cuối có thể do nhau thai đã bị canxi hoá khiến việc hấp thụ dinh dưỡng của thai nhị sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng nếu trong quá trình mang thai các chỉ số liên tục dưới chuẩn thì mẹ nên lưu ý. Sự phát triển trong tử cung bị hạn chế có thể do các vấn đề ở nhau thai.

Nếu nhau thai có những bất thường thì bào thai cũng có thể ngừng phát triển. Mẹ bầu nên đi siêu âm đúng lịch hẹn để có thể nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi.

6. Tăng tiết dịch âm đạo đột ngột

Tiết dịch âm đạo tăng lên là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ nhưng nếu nó tăng lên đột ngột ở mức quá nhiều thì mẹ bầu cần phải đến bác sĩ khám ngay. Trong nhiều trường hợp đây chính là chất dịch màng ối để giữ an toàn cho bé trong bụng mẹ. Xả nhiều tiết dịch cho thấy khả năng nước ối đã bị vỡ và bào thai có thể đang gặp nguy hiểm.

Kết quả hình ảnh cho mẹ bầu ra máu

Khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường hay lo lắng mẹ hãy đến ngay bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

Hành trình làm mẹ vô cùng thú vị nhưng cũng không kém phần gian nan vất vả. Chính vì vậy, để đồng hành cùng bé yêu khoẻ mạnh, mẹ hãy luôn trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để sẵn sàng xử lí những tình huống bất ngờ, nguy hiểm.

Đồng thời thường xuyên chia sẻ và trao đổi với chồng cũng là một cách hiệu quả và san sẻ trách nhiệm trong hành trình gặp gỡ con yêu, bạn nhé!

Theo GĐM