6 di chứng khiến mẹ liệt toàn thân sau khi sinh mổ, chồng yêu vợ hãy thấu hiểu!

Các bác sĩ Sản khoa thường khuyên mẹ nên sinh thường bởi sinh mổ không chỉ khiến sức khỏe của mẹ giảm sút rõ rệt, mà còn để lại nhiều di chứng về sau.

Ngày nay, việc mẹ chọn sinh mổ càng trở nên phổ biến vì nhiều lý do ngoài các yếu tố khách quan như sợ đau đẻ, sợ “cô bé” bị tàn phá tan hoang sau khi rặn đẻ,…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc lựa chọn phương pháp sinh mổ cần cân nhắc nhiều yếu tố, bởi nó sẽ để lại một số di chứng vĩnh viễn, theo mẹ đến suốt đời.

Sinh mổ dường như đang là “trend” của những năm gần đây

Những vết sẹo xấu xí

Nhiều mẹ mô tả vết sẹo từ ca mổ lấy thai của mình giống hệt con rít xấu xí. Điều đáng buồn hơn nữa, vết sẹo này sẽ không bao giờ biến mất mà sẽ theo mẹ suốt đời. Điều này đồng nghĩa mẹ không thể tự tin khoe thân hình bốc lửa của mình trong những bộ váy sexy.

Dù hiện nay y học phát triển, các bác sĩ sẽ khâu thẩm mỹ cho mẹ, nhưng điều này cũng không giúp mẹ thoát khỏi nỗi ám ảnh của những vết sẹo xấu xí, vì điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa và tuổi tác. Chưa kể, những ai đã sinh mổ lần đầu thì khả năng sinh mổ trong lần mang thai tiếp theo sẽ rất lớn. Cứ như vậy, vết mổ lần 2 khi da bụng bị trùng nhăn sẽ còn xấu xí hơn nhiều.

Tổn thương tử cung

Khi mổ lấy thai chắc chắn sẽ khiến tử cung của mẹ ít nhiều bị tổn thương như:

+ Dính ruột, tắc ruột;

+ Tắc ống dẫn trứng gây vô sinh thứ phát;

+ Lạc nội mạc tử cung;

+ Sẹo trên thân tử cung có thể bị nứt trong những lần có thai sau (nứt khi chưa vào chuyển dạ hoặc khi đã vào chuyển dạ).

Những tổn thương tử cung như thế này sẽ khiến mẹ sẽ khó có thai trong lần tiếp theo hơn những mẹ sinh thường.

Khoảng cách sinh giữa các con

Thời gian mang thai giữa các lần phải cách nhau ít nhất 2-3 năm, nếu chẳng may mẹ nào sinh mổ xong mà dính bầu ngay sẽ phải đứng trước nguy cơ biến chứng sản khoa, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người mẹ.

Chưa hết, lần sinh sau mẹ buộc phải có thời gian nghỉ dưỡng nhiều hơn mới có thể đi lại và sinh hoạt như bình thường.

Ảnh hưởng bởi thuốc gây mê

Hiện nay hầu hết các bà mẹ trẻ đều chọn cách gây mê toàn thân, một số ít các bà mẹ còn lại chọn gây tê tại chỗ. Tuy nhiên, dù cách nào đi chăng nữa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ sau này.

Bởi thành phần trong thuốc gây tê, gây mê đều rất có hại cho con người, ảnh hưởng đến trí nhớ sau này của mẹ.

Thường xuyên bị đau bụng

Sau khi lấy thai chủ động, sản phụ thường có các triệu chứng đau dạ bụng trong những ngày thời tiết biến chuyển. Điều này sẽ theo mẹ suốt cuộc đời không có cách nào hạn chế được.

Hạn chế khả năng chăm sóc con

Kết quả hình ảnh cho Hạn chế khả năng chăm sóc con

Có một phát hiện rất thú vị mà các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra đó là khi sinh thường, não của mẹ sẽ nhạy cảm hơn với tiếng khóc của con sau khi chào đời, nhờ đó việc chăm sóc và hiểu ý bé trở nên thuận lợi hơn.

Ngoài ra, trong quá trình cổ tử cung mở, cơ thể sẽ tăng cường sản xuất hormone sẽ làm cho mẹ dễ dàng có ngay cảm xúc với em bé, điều này là yếu tố rất có lợi cho mẹ trong việc ngăn ngừa những rối loạn cảm xúc tiêu cực, tiền đề cho bệnh trầm cảm sau sinh.

Theo giadinhmoi