6 loại hải sản cực kỳ bổ dưỡng, cung cấp sắt và canxi dồi dào cho thai nhi phát triển, cứng cáp vượt bậc

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, chỉ cần ăn hải sản với liều lượng hợp lý và đúng cách, các dưỡng chất có trong hải sản sẽ mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Các hải sản từ lâu đã vô cùng nổi tiếng vì chứa rất nhiều dưỡng chất, trong đó nổi bật nhất chính là canxi, sắt, Omega – 3, protein,… vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Nhiều người cho rằng, phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt đầu tiên nên tuyệt đối tránh xa hải sản.

Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, chỉ cần bổ sung hải sản một cách khoa học và hợp lý, đây chính xác là một nguồn dinh dưỡng cực kỳ dồi dào thúc đẩy thai nhi lớn nhanh, khỏe mạnh.

Tôm

Là món khoái khẩu của rất nhiều người, tôm cũng nằm trong danh sách những loại hải sản rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tôm rất giàu DHA, Omega – 3, canxi,… đặc biệt có lợi cho việc phát triển não bộ cũng như sự hình thành các ống thần kinh.

Lượng thủy ngân trong tôm khá thấp và đây chính là loại hải sản khá an toàn mà chị em có thể sử dụng thường xuyên. Không những thế, tôm có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon kích thích vị giác, giúp các mẹ bầu ngon miệng, chống lại cảm giác khó chịu, ốm nghén và cải thiện tinh thần thoải mái hơn.

Kết quả hình ảnh cho cá thu sốt

Đa số các loại cá, từ nước ngọt cho đến nước mặn đều rất tốt đối với phụ nữ mang thai vì rất dồi dào chất béo có lợi cho não Omega – 3, canxi, protein,… Tuy nhiên, chị em nên lưu ý tuyệt đối tránh xa những loại cá có nguy cơ nhiễm độc cao và chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát,…

Bị nhiễm thủy ngân, thai nhi có nguy cơ cao bị tổn thương hệ thần kinh, dị tật và chậm phát triển. Thay vào ăn những loại cá trên, chị em có thể bổ sung các loại cá an toàn khác như cá hồi, cá mòi, cá chim,… để cung cấp nhiều dưỡng chất vàng nuôi thai nhi cứng cáp, dồi dào khí huyết.

Sò điệp

Kết quả hình ảnh cho sò điệp

Sò điệp có hương vị thơm ngon khó cưỡng cùng các dưỡng chất bổ ích như canxi, sắt, glucid, đạm,… Sò điệp thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon với hương vị ngọt, tính mát, không độc hoàn toàn phù hợp với phụ nữ mang thai.

Với những bà bầu thường xuyên bị mất ngủ, chị em có thể thử chế biến món canh sò điệp nấu hoa thiên lý, sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này sẽ cho ra đời một món ngon giúp an thần, giải tỏa căng thẳng, kích thích các hormone cho mẹ bầu đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cua biển

Kết quả hình ảnh cho cua biển

Cua biển cực kỳ giàu Omega – 3, canxi, magie, sắt, folate, B1,… Chúng không chỉ giúp thai nhi phát triển trí não vượt trội mà còn tăng cường cung cấp lượng máu nuôi thai nhi lớn nhanh.

Bên cạnh đó, lượng protein có trong cua còn được chứng minh là cao hơn hẳn các loại thịt quen thuộc khác, vì thế, ăn cua biển khi mang thai là lựa chọn các bà bầu không nên bỏ qua.

Mực

Hình ảnh có liên quan

Giống như sò điệp, mực cũng là loại hải sản khá an toàn vì chứa hàm lượng thủy ngân rất thấp. Lượng canxi, sắt, vitamin B6, B12, magie,… sẽ giúp hệ xương và răng của thai nhi được củng cố luôn luôn khỏe mạnh.

Không những thế, bổ sung các món ăn từ mực còn giúp chị em cải thiện được chứng đau nửa đầu, hạn chế cao huyết áp khi mang thai.

Hàu

Kết quả hình ảnh cho hàu

Không nên ăn quá thường xuyên nhưng cứ một tuần/lần các mẹ bầu nên bổ sung cho mình một bữa thịt hàu thật ngon miệng. Đây được xem là nguồn dinh dưỡng cực kỳ dồi dào mà mẹ không nên xem thường. Hàu đặc biệt nổi trội với lượng canxi cực cao, là món ăn vưà bổ dưỡng vừa kích thích vị giác hiệu quả.

Lưu ý khi mẹ bầu ăn hải sản:

– Mặc dù chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng hải sản không tốt cho phụ nữ mang thai nhưng để đảm bảo an toàn, chị em cũng nên hạn chế ăn quá nhiều hải sản trong 3 tháng đầu và tháng cuối trước sinh.

– Liều lượng ăn hải sản tốt nhất cho bà bầu là khoảng 2 – 3 bữa, khoảng 340 gr/tuần. Mẹ nên thay đổi luân phiên chứ không nên chỉ ăn độc 1 món hải sản trong suốt 1 tuần.

Hình ảnh có liên quan

– Không nên lạm dụng ăn quá nhiều hoặc sẽ gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe.

– Lựa chọn nguồn hải sản tươi và có nguồn gốc rõ ràng.

– Trước khi dùng một loại hải sản nào nên ăn từ từ từng chút để xem cơ thể có phản ứng hay không. Nếu mẹ bầu có cơ địa yếu, dễ bị dị ứng, nhạy cảm thì không nên sử dụng hải sản trong thời gian mang thai.

– Tuyệt đối không ăn hải sản còn sống hoặc tái, mọi thứ bà bầu dùng trong giai đoạn mang thai đều phải được nấu chín kỹ.

Theo GĐM

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X