6 tổn thương con sẽ phải gánh suốt đời nếu mẹ bầu cứ dễ cáu gắt, khóc lóc và thường xuyên lo âu như thế này

Mẹ bầu hay khóc, thường xuyên lo âu không chỉ tăng nguy cơ sinh non, sẩy thai mà đứa bé cũng phải chịu những tổn thương dai dẳng về cả thể chất lẫn trí tuệ.

Phụ nữ mang thai thường rất dễ thay đổi cảm xúc, vui, buồn thất thường, đặc biệt rất dễ mau nước mắt. Không phủ nhận những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể làm cho mẹ nhạy cảm hơn. Nhưng nếu để mọi thứ đi quá xa thì hậu quả để lại sẽ vô cùng đáng tiếc.

Các nhà nghiên cứu tâm sinh lý của phụ nữ mang thai cho biết nếu người mẹ có ngâm trạng buồn lo, dễ xúc động, tâm lý không ổn định,…gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và những tổn hại tinh thần dai dẳng về sau của trẻ.

Tâm lý của bà bầu ảnh hưởng đến thai nhi

Hệ thần kinh, tủy sống và não bộ của thai nhi bắt đầu hình thành khi con được 3 – 4 tuổi, tri giác của thai nhi sẽ tiếp tục phát triển. Trong suốt 9 tháng thai kỳ, tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển, thai nhi sẽ tiếp nhận thông tin từ người mẹ ở những mức độ khác nhau. Tâm lý của người mẹ sẽ tác động trực tiếp đến tâm lý và tính cách của đứa bé.

Kết quả hình ảnh cho mẹ bầu khóc

Năm 1969, một nghiên cứu của bác sĩ Nhi khoa Donald Winnicott, đồng thời cũng là chuyên gia tâm lý đã cho thấy mối quan hệ giữa tâm lý của người mẹ mang thai với sượ của trẻ sau khi chào đời. Những xung đột về tâm lý mà một thai phụ phải trải qua là “nguồn gốc” của những nhiễu loạn tâm lý ở trẻ.

Thạc sĩ tâm lý Võ Thị Tường Vy (Hội quán các Bà Mẹ TP HCM) cũng tìm hiểu và phân tích về những trạng thái cảm xúc mà một bà mẹ mang thai có thể trải qua trong suốt thai kỳ. Qua đó, bà mong muốn các mẹ có thể cân bằng được cảm xúc trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần cho trẻ.

– 3 tháng đầu

Theo Th.s Vy, bà cho rằng giai đoạn 3 tháng đầu được xem là thời kỳ “khủng hoảng” tâm lý của người phụ nữ mang thai.

Người mẹ thường dễ khóc, dễ xúc động và rất nhạy cảm. Nếu mẹ có kế hoạch sinh con sẽ cảm thấy vui mừng khi biết tin mình có bé. Từ đó giúp mẹ vượt qua giai đoạn ốm nghén dễ dàng hơn.

Hình ảnh có liên quan

Ngược lại, nếu mẹ bị vỡ kế hoạch hoặc do những yếu tố khác như bị “ruồng rẫy” hoặc điều kiện kinh tế không cho phép có thể dẫn đến những “xung đột” trong tâm lý của người mẹ. Điều này có thể khiến mẹ có những hành động không tốt cho con, thậm chí là muốn bỏ thai.

– 3 tháng giữa

Chuyển sang giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai, tâm lý của thai phụ cũng dần ổn định hơn. Đây là thời điểm thai nhi đã được an toàn, do đó nỗi sợ sảy thai cũng đã giảm ở người mẹ. Tuy nhiên, thai nhi càng lớn dần trong bụng mẹ cũng là lúc mẹ bắt đầu lo lắng khi có những dấu hiệu bất thường.

– 3 tháng cuối

Hình ảnh có liên quan

Người mẹ bắt đầu cảm thấy khó khăn hơn trong di chuyển, vận động, do đó, mẹ bầu thường phải nhờ đến sự trợ giúp của người nhà. Điều này có thể làm mẹ cảm thấy bị tổn thương. Ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ lại càng dễ xúc động vì những câu chuyện sinh nở bất thành hoặc sự cố trong quá trình vượt cạn.

Vì thế sự quan tâm, chia sẻ của người thân trong thời gian này là rất quan trọng. Hãy giúp mẹ chuẩn bị một tâm lý thật thoải mái nhất trước khi bước vào kỳ sinh nở.

6 mối họa con phải “gánh” suốt đời nếu mẹ bầu cáu gắt

1. Ảnh hưởng đến trí thông minh của bé

Kết quả hình ảnh cho mẹ bầu khóc

Người mẹ trong thời gian mang thai thường xuyên có biểu hiện lo âu, đứa trẻ sinh ra thường giảm khả năng tập trung, trí nhớ kém hơn. Từ đó làm suy giảm việc học tập.

Các chuyên gia cũng cho rằng ở những đứa trẻ này, vùng hồi hải mã (một phần của não trước) thường có kích thước nhỏ hơn so với những đứa trẻ bình thường. Mẹ bầu thường xuyên lo âu có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thai nhi không nhận đủ dinh dưỡng để kích thích não bộ phát triển tối ưu.

2. Tăng nguy cơ trẻ bị tăng động

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu người mẹ thường xuyên bị căng thẳng hoặc stress quá độ sẽ sản sinh ra 2 loại hoocmon cortisol và dolpamine khiến hệ thần kinh của con không ổn định. Đây là 2 loại hoomon làm mẹ dễ kích động.

Chúng sẽ thông qua nhau thai và truyền cho thai nhi, gây tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của bé, trẻ dễ bị tăng động.

3. Tăng nguy cơ rối loạn tâm lý ở trẻ

Đứa trẻ sinh ra từ người mẹ có chứng rối loạn tâm lý sẽ có nguy cơ bị rối loạn tâm lý cao gấp 2 lần so với đứa trẻ của người mẹ bình thường. Và các chuyên gia cũng đồng loạt cảnh báo những hiểm họa khó lường nếu người mẹ thường xuyên rơi vào trạng thái rối loạn tâm lý trong những tháng cuối thai kỳ.

4. Trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ

Thai nhi được 7 tháng tuổi có thể cảm nhận rõ âm thanh bên ngoài. Vì thế, con có thể nghe thấy được tiếng mẹ khóc, mẹ cười. Trong thời gian mang thai, người mẹ rất “mau nước mắt”, thường dễ khóc vì những chuyện bình thường.

Kết quả hình ảnh cho trẻ tự kỷ

Thậm chí là khóc lóc tha thiết khi được nghe kể những câu chuyện đau buồn hoặc xem một bộ phim cảm động. Nếu thai nhi thường xuyên nghe được tiếng khóc của mẹ, khi lớn lên chúng có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ rất cao.

5. Làm chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Các số liệu thống kê cho thấy có đến 15% trẻ được sinh ra ở người mẹ có chứng rối loạn tâm lý sẽ bị chậm nói. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ngôn ngữ của bé. Trong thời gian mang thai, sự thay đổi của các hoocmon thai kỳ dẫn đến hàng loạt thay đổi diễn ra trong cơ thể mẹ.

Việc thay đổi cảm xúc là điều khó tránh khỏi. Tâm lý không ổn định làm mẹ khó ăn uống hơn. Khi đó, người mẹ không đủ chất, thai nhi thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện, trong đó có ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Hậu quả là trẻ chậm nói, kém phát triển về ngôn ngữ.

6. Ảnh hưởng đến tính cách trẻ

Kết quả hình ảnh cho trẻ tăng động

Tâm trạng mẹ bầu không ổn định không chỉ gây tổn hại về trí não và tinh thần, nó còn tác động đến sự hình thành tính cách của trẻ khi chào đời. Và dĩ nhiên, mẹ bầu thường xuyên cáu gắt, con sinh ra “thừa hưởng” phần tính cách của mẹ là điều dễ hiểu.

Chính vì vậy, các chuyên gia thường nhận định rằng, tâm lý bi quan, dễ buồn của mẹ sẽ “di truyền” sang con. Trẻ sẽ có biểu hiện tự ti, dễ buồn, ít lạc quan hơn so với những đứa trẻ khác.

Theo GĐM