Cách ngừa thai sau sinh nào là an toàn nhất?

Tránh thai luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm, khi điều kiện sức khỏe và kinh tế chưa cho phép. Hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai được chị em rỉ tai nhau áp dụng, nhưng có ai chắc chắn rằng tất cả đều an toàn?

“Tránh thai bằng phương pháp nào” luôn là câu hỏi khiến các chị em phải đau đầu. Đặc biệt là với các mẹ bỉm sữa bởi cả hai vợ chồng đã quen có 9 tháng mang bầu “thả cửa”, không phải nghĩ cách tránh thai.

Sau sinh, nhiều chị em bỗng dưng cảm thấy tránh thai thật khó! Có người không thích hợp đặt vòng, uống thuốc thì lại “não cá vàng” hay quên và trở thành bà bầu ngoài ý muốn. Cùng nhau “soi” các biện pháp tránh thai này nhé:

1. Vòng tránh thai

Dụng cụ t.ử cu.ng vòng chữ T là một dụng cụ nhỏ hình chữ “T” đặt vào t.ử cu.ng, có thể có tác dụng đến 10 năm. Tỷ lệ có thai khi sử dụng vòng T là 0,8%.

Ngoài ra có vòng có chứa Levonorgestrel. Cũng tương tự như vòng “T”, vòng này được đặt vào lòng t.ử cu.ng và tiết một lượng nhỏ progestin mỗi ngày. Tỷ lệ thất bại là 0,1 – 0,2%

Kết quả hình ảnh cho vòng tránh thai

2. Cấy que

Que nhỏ đặt dưới da, thường là ở cánh tay. Que này chứa nội tiết, có thể sử dụng đến 3 năm. Khả năng thất bại 0,01% – 0,05%.

3. Thuốc tiêm tránh thai

Tiêm 3 tháng một lần, khả năng thất bại từ 4 – 6%.

Kết quả hình ảnh cho thuốc tiêm tránh thai

4. Thuốc viên ngừa thai phối hợp uống hàng ngày

Khả năng thất bại khoảng 7-9%. Chủ yếu vì lý do quên uống thuốc. Thuốc viên ngừa thai chỉ có progestin cũng có khả năng thất bại khoảng 7-9%

5. Miếng dán ngừa thai

Miếng dán thường dán da vùng bụng, thất bại khoảng 7 – 9%.

Kết quả hình ảnh cho miếng dán tránh thai

6. Vòng đặt â.m đạ.o

Loại vòng này tiết ra nội tiết progestin và estrogen. Cách dùng đặt trong â.m đ.ạo 3 tuần, lấy ra 01 tuần trong khi kinh nguyệt, sau đó đặt vòng mới. Tỷ lệ thất bại khoảng 7%.

7. Mũ chụp â.m đạ.o

Đặt mũ trước khi “lâm trận” nhằm bọc cổ t.ử cu.ng lại không cho tin.h trù.ng xâm nhập vào t.ử cu.ng. Tỷ lệ thất bại khá cao, khoảng 17%

Kết quả hình ảnh cho mũ chụp âm đạo

8. Bcs (nam/nữ)

Tỷ lệ thất bại ở bcs nữ cao hơn bcsnam 21%.

9. Thuốc diệt ti.nh tr.ùng

Thuốc có nhiều dạng như gel, cream, phim…đặt vào â.m đ.ạo trước si.nh ho.ạt tì.nh dụ.c khoảng 1 giờ và lấy ra sau 6-8 giờ, thất bại khoảng 21%.

10. Canh ngày gia.o h.ợp:

Rất nhiều chị em áp dụng “chiêu” đếm ngày này. Đặc biệt là ở phụ nữ có chu kỳ kinh đều, tính khoảng thời gian có thể rụng trứng để kiêng gia.o hợ.p. Tuy nhiên, khả năng thất bại có thể lên đến 23%.

Kết quả hình ảnh cho canh ngày giao hợp

11. Xuất ti.nh ngoài â.m đ.ạo

Phương pháp này phụ thuộc rất nhiều vào cái đầu tỉnh táo trong giây phút thăng hoa của ông xã. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, kể cả khi chưa “xuất binh” thì vẫn có tinh binh lọt vào trong â.m đạ.o của chị em và từ đó vẫn có thai ngoài ý muốn với tỷ lệ 4-22%.

12. Ngừa thai trong thời gian vô kinh khi con bú mẹ hoàn toàn

Phương pháp này áp dụng khoảng dưới 6 tháng sau sinh. Tuy nhiên, không ít chị em đã phát khóc vì có thai lúc nào mà không hề biết khi áp dụng phương pháp này.

Kết quả hình ảnh cho cho con bú

13. Ngừa thai khẩn cấp

Đúng như tên gọi, chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, không thể là phương pháp áp dụng thường xuyên.

Thực tế vẫn có nhiều chị em uống thuốc ngừa thai khẩn cấp mà vẫn có thai như thường.

14. Ngừa thai vĩnh viễn

Đây là phương pháp thắt ống dẫn trứng (nữ) hay ống dẫn ti.nh (nam). Thắt ống dẫn trứng thất bại khoảng 0,5%, thắt ống dẫn ti.nh thất bại khoảng 0,15%.

Theo giadinhmoi