Chi tiết thời điểm và quá trình hình thành giới tính thai nhi

Khi có gia đình thì cặp đôi nào cũng muốn sau này sinh con có cả trai lẫn gái. Tuy nhiên, có những cặp vợ chồng chỉ sinh được con trai, và ngược lại có người chỉ sinh được con gái.

Đây hoàn toàn là quy luật tự nhiên để cân bằng giới tính trong thế giới tự nhiên, cho nên cha mẹ không vì thế mà buồn phiền hay phân biệt đối xử với chính con mình.

Nhưng không phải em bé nào khi sinh ra cũng có giới tính rõ ràng. Có thể vì một lý do nào đó như: trục trặc trong quá trình hình thành và phân hóa giới của thai nhi từ khi còn trong bào thai mà dẫn đến những dị tật cơ quan sinh dục. Và các bác sĩ cũng dựa vào sự hình thành giới tính và đặc trưng cấu trúc cơ quan sinh dục để khắc phục những dị tật này cho trẻ sớm nhất có thể.

Kết quả hình ảnh cho sự hình thành giới tính thai nhi

Sự hình thành giới tính thai nhi là do người bố quyết định. Ảnh minh họa

Sự hình thành giới tính con do người bố quyết định

Đã có rất nhiều câu hỏi như: Giới tính của một con người được quyết định vào thời điểm nào và bởi yếu tố gì? Nguyên nhân gì và vào lúc nào thì giới tính được quyết định?

Để trả lời câu hỏi này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trong nhiều năm và đã khẳng định được rằng: Giới tính của con người được quyết định bởi nhiễm sắc thể mang các tế bào sinh dục của cha mẹ. Đó là những thông tin về di truyền được chứa đựng trong nhân tế bào của trứng và tinh trùng.

Trong thời kỳ đầu phôi thai, giới tính của em bé chưa được phân định rõ ràng. Nếu phôi thai này là do tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y của người cha và trứng của người mẹ (mang nhiễm sắc thể X) kết hợp mà thành, tuyến sinh dục nguyên thủy của nó sẽ dần dần phát triển thành tinh hoàn.

Phôi thai này sẽ phát triển thành một cá thể nam giới. Ngược lại, nếu phôi thai là do tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và trứng kết hợp với nhau, tuyến sinh dục nguyên thủy sẽ dần dần phát triển thành buồng trứng và một cá thể nữ sẽ hình thành.

Kết quả hình ảnh cho thai nhi

Bác sĩ có thể dựa vào sự hình thành giới tính và đặc trưng cấu trúc cơ quan sinh dục để khắc phục những dị tật sớm nhất nếu có. Ảnh minh họa

Sự hình thành cơ quan sinh dục ở hai giới tính

Quá trình phân hóa tuyến sinh dục nguyên thủy sẽ bắt đầu vào khoảng tuần thứ 6-7 của phôi thai và sẽ hoàn thành khi phôi thai được 18-25 tuần. Ngoài sự khác nhau về nhiễm sắc thể và tuyến sinh dục, giữa nam và nữ còn có sự khác biệt về kết cấu các cơ quan sinh dục trong và ngoài, các loại hoóc môn trong cơ thể.

Ở giai đoạn đầu, trong mỗi phôi thai đều có hai hệ thống ống dẫn gọi là hệ ống dẫn trung thận và hệ ống dẫn trung thận phụ. Lúc này phôi thai chưa có sự khác biệt về giới tính. Tinh hoàn của của thai nhi nam có thể tạo ra testosteron và một loại protein có khả năng ức chế hệ ống dẫn trung thận phụ. 

Dưới sự kích thích của testosteron, hệ ống dẫn trung thận dần dần phát triển thành các cơ quan sinh dục trong ống dẫn tinh và bao tinh hoàn. Còn dưới tác dụng ức chế của loại protein nói trên, hệ ống dẫn trung thận phụ dần dần thoái hóa.

Sau đó, testosteron sẽ chuyển biến thành một loại hoóc môn khác để cơ quan sinh dục ngoài phát triển thành âm nang, dương vật và tuyến tiền liệt. Trong cơ thể thai nhi nữ, do không có protein ức chế nên ống dẫn trung thận phụ sẽ tự biến đổi thành hai ống dẫn trứng, tử cung và đoạn trên âm đạo. 

Hình ảnh có liên quan

Do không chịu ảnh hưởng của testosteron nên ống dẫn trung thận tự động thoái hóa. Cơ quan sinh dục ngoài phát triển thành dạng nữ giới, sự phân hóa cơ quan sinh dục trong cũng được hoàn thành trước tuần thứ 16-23 của thai nhi.

Cũng giống như những cơ quan bộ phận khác trong cơ thể, giới tính của thai nhi và cấu trúc cơ quan sinh dục của thai nhi trong giai đoạn hình thành và phát triển nếu có những bất thường do tác động của môi trường bên ngoài hay những bất thường về cấu trúc gen (NST) thì cũng đều gây ra những ảnh hưởng hay những bất thường về cấu trúc cơ quan sinh dục và gới tính của thai nhi.

Theo GĐM