Chọn ngày, giờ đẹp để sinh con – hậu quả khó lường

Không ít sản phụ chọn phương pháp sinh mổ sớm để con ra đời vào giờ đẹp. Việc can thiệp thai nhi sớm như vậy là có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại những rủi ro khó lường.

Hiện tại, ngày càng có nhiều sản phụ chọn phương pháp sinh mổ. Họ quan niệm rằng việc phẫu thuật theo ý muốn giúp họ lựa chọn được ngày sinh, tháng đẻ, giờ sinh, thậm chí cả bác sĩ mát tay và số giường, số phòng… để sinh được con hợp với bố mẹ…

Yếu tố tâm linh luôn là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhiều sản phụ lựa chọn phương pháp phẫu thuật thay vì sinh nở tự nhiên. Nhưng liệu có thật là ai sinh vào ngày, giờ “vàng” cũng tốt không? Và việc chọn ngày, giờ đẹp để sinh con sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đến sản phụ và thai nhi?

Kết quả hình ảnh cho sinh mổ

Nhiều nguy cơ cho cả mẹ và con

Theo các bác sĩ, việc tiến hành các ca mổ đẻ sớm là hoàn toàn có thể, miễn sao đảm bảo theo tiêu chuẩn, chỉ định của ngành y tế. Nhưng việc can thiệp thai nhi sớm chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bình thường của bào thai cũng như của đứa trẻ sau này và cả chính người mẹ nữa.

Theo đó, dù với bất cứ nguyên nhân nào thì việc đứa trẻ chào đời không bằng đường tự nhiên (trẻ không đi qua ống âm đạo, phổi không bị ép để tống xuất các chất dịch) sẽ khiến dạ dày và phổi có thể vẫn còn nước ối. Sự tồn ứ dịch trong phổi trẻ sẽ làm tăng nguy cơ suy hô hấp, gây bệnh màng trong.

Kết quả hình ảnh cho sinh mổ

Đây là các bệnh lý rất nặng đối với trẻ sơ sinh, việc điều trị đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, sự chuyển dạ tự nhiên của người mẹ sẽ sản sinh ra nhiều hormon giúp trẻ có sức đề kháng tốt hơn. Những trẻ sinh mổ không được trải qua quá trình này sẽ thiếu những hormon cần thiết nên thường yếu hơn những trẻ sinh thường.

Việc sinh mổ còn có thể gây ra những biến chứng cho người mẹ trong lần mang thai sau, nhất là nguy cơ chửa ngoài dạ con, vỡ tử cung, nhau thai bám vào vết mổ cũ… rồi lần sinh con sau hầu như đều buộc phải mổ, quá trình mang thai sau cũng phải theo dõi rất sát sao, căng thẳng hơn.

Vì vậy, trước khi quyết định chọn ngày giờ sinh mổ, sản phụ nên tìm hiểu kỹ những ích lợi và tác hại của nó và lắng nghe những tư vấn từ bác sĩ. Nếu bác sĩ không chỉ định mổ lấy thai thì sản phụ nên sinh con theo cách tự nhiên.

Hình ảnh có liên quan

Bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ trong một số trường hợp như: thai quá to, người mẹ có bệnh nhiễm khuẩn có thể gây lây nhiễm cho bé trong quá trình sinh thường hay dị tật về cơ thể, mẹ mang thai nhiều bé cùng một lúc, trẻ bị tràng hoa quấn cổ có nguy cơ tử vong, thai ngược…

Theo GĐM