Công bố danh sách các loại thực phẩm nên cấm tuyệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong những năm phát triển đầu đời của trẻ. Chăm sóc con trong giai đoạn này, mẹ rất cần nắm bắt được những thực phẩm nào trong danh sách cấm ứng với từng độ tuổi của trẻ.

Hầu như bố mẹ nào cũng rất quan tâm đến chế độ ăn của trẻ, cố gắng đảm bảo nguồn thực phẩm lành mạnh và cân bằng, tránh những thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng hoặc gây hại cho con.

Tuy nhiên, có những loại thực phẩm bị cấm trong chế độ ăn của trẻ, tùy thuộc vào độ tuổi nhưng ít bố mẹ nào biết. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm mà các phụ huynh cần thận trọng:

1. Trẻ dưới một tuổi

Sữa bò : Cho đến hết năm đầu tiên, thức ăn chính chủ yếu của em bé là sữa, bao gồm sữa mẹ và sữa công thức. Sữa bò tuyệt đối không được cho trẻ uống ở độ tuổi này bởi lượng protein và khoáng chất dư thừa của chúng có thể gây ra tình trạng quá tải ở thận em bé.

Kết quả hình ảnh cho sữa bò

2. Trẻ dưới ba tuổi

Sữa tách kem : Sau 12 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu uống sữa tươi, các chuyên gia khuyến cáo nên cho bé uống sữa nguyên kem hơn là tách kem vì chất béo đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng của bé ở giai đoạn này. Sữa tách kem chỉ nên dùng cho những em bé thừa cân, béo phì.

Những loại cá chứa nhiều thủy ngân : Đó có thể là cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cá thu… chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao và ảnh hưởng lớn tới sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

Kết quả hình ảnh cho cá nhiều thủy ngân

Cá ngừ vây xanh : Cá ngừ vây xanh là một loại cá lớn bị cấm trong chế độ ăn của trẻ em dưới ba tuổivà phụ nữ mang thai, vì nó chứa một lượng methyl thủy ngân có độc tính cao đối với cơ thể, mặc dù ở nồng độ thấp.

3. Trẻ dưới 6 tuổi

Các loại hạt : Hầu hết các loại hạt đều rất giàu vitamin và chất béo có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không nên cho bé ăn các loại ăn còn nguyên vì chúng có thể gây hóc hoặc dễ gây dị ứng (như đậu, lạc). Nếu vẫn muốn cho bé ăn, mẹ hãy xay nhuyễn hoặc nấu thật mềm cho bé nhé.

Kết quả hình ảnh cho các loại hạt

Thịt động vật săn bằng súng : Trẻ em dưới sáu tuổi và phụ nữ mang thai không nên ăn thịt từ động vật bị săn bằng đạn chì, vì chì có thể vẫn còn tồn đọng trong quá trình nấu nướng, khi ăn vào có thể gây tổn thương thần kinh.

4. Trẻ em ở mọi độ tuổi:

Cá sống và hải sản không đông lạnh : Cá và động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín (như sushi) không nên được tiêu thụ ở bất kỳ giai đoạn nào của trẻ, vì nó cản trở tiêu hóa và dẫn đến nguy cơ lây truyền bệnh Anisakis. 

Kết quả hình ảnh cho cá sống

Một loại ký sinh trùng dạng giun làm tổ ở động vật có vú biển, cá và động vật giáp xác và có thể gây ra phản ứng dị ứng và nhiễm trùng nghiêm trọng.Biện pháp hiệu quả nhất để tiêu diệt ấu trùng anisakisvà ngăn ngừa sự lây nhiễm của chúng làmua cá đông lạnh (đông lạnh dưới biển sâu) hoặc bằng cách đông lạnh tại nhàtrong tối thiểu 72 giờ ở -20º.

Theo GĐM