Đây chính là lý do mẹ không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối

Các bố mẹ khi mua sắm đồ sơ sinh cho con, thấy mấy cái gối xinh xinh người ta bày bán, không cưỡng lại được cũng mua về. Chẳng những một cái mà nhiều mẹ còn tha về đến 2-3 cái.

Hôm rồi em qua thăm cũng thấy chị họ mua về một đống gối cho em bé sắp ra đời. Hỏi chị “Mua làm gì lắm thế”. Chị bảo “Mua dùng chứ chi mày!”.

Kết quả hình ảnh cho mua gối cho trẻ sơ sinh

Ơ, em ngạc nhiên lắm á nha! Trước em sinh thằng Cu bên Úc có bao giờ thấy bác sĩ bảo phải cho bé sơ sinh nằm gối đâu. Vậy mà ở Việt Nam mình, từ trong bệnh viện sản cho đến các gia đình, mẹ nào cũng tất tưởi sắm cho con hẳn một tủ gối, đủ mọi kiểu dạng.

Thế em hỏi các mẹ nhé, các mẹ có biết gì về những hậu quả đáng sợ khi để trẻ sơ sinh nằm gối không ạ?
Cái này em nghĩ các mẹ nếu chưa biết thì nhất định phải biết đấy ạ!

Khoa học đã chứng minh rằng trẻ sơ sinh không nên nằm gối. Lý do là vì phần cột sống của trẻ sơ sinh hoàn toàn khác so với cột sống của một người trưởng thành.

Với người lớn, cột sống đã hình thành những đốt cong tự nhiên và đốt sống cổ đã cứng cáp nên khi ngủ, phải kê thêm 1 cái gối để đỡ ở dưới đầu nhằm bảo vệ cột sống.

Hình ảnh có liên quan

Trong khi đó, ở trẻ sơ sinh, cột sống không cong tự nhiên như người lớn. Từ lúc sơ sinh cho đến khi 4 tuổi, cột sống của trẻ vẫn thẳng. Phải sau 4 tuổi, cột sống của bé mới cong thêm một chút.

Để đảm bảo cho cột sống của bé luôn được bảo vệ tốt nhất cho đến khi hoàn thiện hoàn toàn như người lớn thì khi ngủ, trẻ không nên nằm kê gối. Nằm thẳng chính là tư thế tốt nhất để trẻ thấy thoải mái và an toàn nhất trong lúc ngủ.

Ngoài ra do trọng lượng đầu của trẻ sơ sinh chiếm đến khoảng 1/4 trọng lượng toàn bộ cơ thể. Với tỷ lệ bất cân xứng như thế, chính chiếc lưng có thể được xem như một chiếc gối tự nhiên tối ưu nhất cho bé.

Ở các nước khác như em biết, khi ngủ, trẻ sơ sinh không bao giờ nằm kê gối vẫn có thể ngủ ngon lành. Ngược lại khi nằm ngủ với gối cao sẽ khiến bé hay thức giấc, trằn trọc và quấy khóc vì khó chịu. Không biết các mẹ có chịu khó quan sát con không. Chứ nếu có sẽ nhận ra ngay điều này đó!

Hình ảnh có liên quan

Nếu đã biết hết những điều này rồi, hy vọng từ nay mẹ đừng cho con nằm gối nữa nha! Nằm gối sớm không chỉ đe dọa đến sự hình thành cột sống của con mà còn có khả năng ngạt thở rất cao, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.

Nếu muốn thì tốt nhất mẹ nên cho con nằm gối ngủ khi bé đã đủ 2 tuổi và nên chọn loại gối thấp thôi mẹ nha! Còn nếu như mẹ lo lắng con bị dẹp đầu khi không kê gối thì tốt nhất mẹ gấp một chiếc khăn mỏng lại, lót dưới đầu con là đủ.

Đây cũng là cách mà em đã dùng cho 2 đứa con nhà em khi còn nhỏ. Giờ đứa nào đầu cũng tròn vo, lưng không bị vẹo mà các con hồi đó ngủ ngon lắm, chẳng thấy khóc quấy bao giờ.

Các mẹ nào có con nhỏ nhớ kỹ điều này nha!

Theo GĐM