Đeo bao tay khiến trẻ chậm phát triển và tăng nguy cơ ch.ì s.iết ngón tay

Theo quan niệm từ trước đến nay, trẻ sơ sinh da rất mỏng, lại dễ nhiễm lạnh, hơn nữa, móng tay của trẻ mọc nhanh, nếu không bọc lại thì khi trẻ cào lên mặt hoặc đút tay vào miệng sẽ khiến trẻ bị tổn thương nên phải đeo bao để bảo vệ từ khi mới chào đời đến 1 tháng tuổi, thậm chí lâu hơn.

Tuy nhiên, việc đeo bao tay cho bé không những không giúp ích cho trẻ mà còn còn có thể gây hại cho con.

Gần đây có 1 trường hợp bé sơ sinh 24 ngày tuổi phải nhập viện trong tình trạng đầu ngón tay trỏ bị hoại tử, tím đen, thậm chí có thể nhiễm trùng đến cả ngón tay. Kết quả là bé phải tháo bỏ 2 đốt ngón tay bị hỏng. Nguyên nhân là do sợi chỉ thít chặt ngón tay bé khi mẹ đeo bao tay.

Trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, sẽ không thể nói với mẹ rằng chúng đang bị đau ở vị trí nào đó trên cơ thể. Vì vậy, việc chú ý quan sát con là rất quan trọng đối với người mẹ.

Kết quả hình ảnh cho đeo bao tay

Vậy vì sao không nhất thiết phải đeo bao tay cho bé?

– Nếu bé sơ sinh được ở trong phòng nhiệt độ phù hợp 28-30 độ C với trẻ đủ tháng và 30-32 độ C với trẻ sinh non, thì việc đeo bao tay cho bé là không cần thiết.

– Trẻ sơ sinh hầu hết thời gian trong ngày của bé dành cho việc bú và ngủ, nên mẹ cũng không cần phải lo lắng về việc bé tự cào vào mặt. Hơn nữa, móng tay của bé mới sinh rất mềm mại, nên nếu bé có cào lên mặt thì cũng chỉ làm xước da, chứ không hề nguy hiểm và gây sẹo.

Nếu bé cảm thấy đau khi tự làm tổn thương mình, bé sẽ dần học được cách điều khiển đôi tay của mình để không cào trúng mặt nữa.

– Bé có thể thoải mái chạm vào làn da mẹ và tất cả các đồ vật xung quanh nếu đôi tay bé không bị đeo bao. Vì vậy, hãy để trẻ khám phá xung quanh và phát triển xúc giác một cách hoàn hảo.

– Bé có thể gặp nguy hiểm khi đeo bao tay, bởi ngón tay của bé rất nhỏ và mềm, mạch máu nuôi các ngón tay cũng rất nhỏ. Chỉ cần có vật gì đó chẹn lấy thì khả năng thiếu máu nuôi dẫn đến hoại tử cho đầu ngón rất dễ xảy ra như trường hợp em bé 24 ngày tuổi kể trên.

Bao tay, bao chân cho bé chỉ cần thiết khi nào và lưu ý gì khi sử dụng?

Mẹ chỉ nên đeo bao tay, bao chân cho bé sơ sinh vào những ngày lạnh hoặc khi nằm phòng điều hòa còn bình thường để chân trần cho bé thoải mái quẫy đạp, va chạm.

  • Mẹ cần kiểm tra kỹ bao tay, bao chân của bé xem có chỉ thừa hay sợi tóc nào lọt vào trong không.
  • Mẹ có thể lộn trái rồi mới bao vào tay, chân cho bé sẽ hạn chế được những tổn thương có thể xảy ra.
  • Kiểm tra đều đặn các ngón tay, ngón chân của bé để có thể sớm phát hiện khi có bất thường xảy ra.\

Theo Giadinhmoi