Lê Hoàng: ‘Cha mẹ chỉ nuôi con chứ không nên nuôi cháu, chỉ lên thăm chứ đừng ở cùng’

Trong buổi trò chuyện về các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình Lê Hoàng và MC Quyền Linh bất đồng quan điểm trong việc có hay không nên để ông bà nuôi cháu, và những gánh nặng đặt lên vai người làm cha làm mẹ.

Cha mẹ nào cũng thương con, thế nhưng con cái khi lớn khôn lại không báo hiếu thậm chí có những người còn đối xử bạc bẽo, phụ bạc với đấng sinh thành

Vì thế đạo diễn Lê Hoàng cho rằng, sinh con ra cha mẹ đã gánh biết bao vất vả, cực nhọc, ông bà không có trách nhiệm phải chăm sóc thêm cháu: “Chỉ thăm cháu thôi chứ cương quyết không bế cháu, chỉ lên thăm con chứ không ở với con. Đấy là điều chắc chắn như vậy. Ai mà chịu nổi, nuôi con bao nhiêu năm rồi bây giờ lên lại nuôi cháu nữa, đấy là điều thứ 1.

Điều thứ 2 chắc chắn giữa 2 thế hệ sẽ khác nhau về vệ sinh, sinh hoạt, quan điểm… Nhiều người cứ nói đứa con dâu xấu nhưng thực ra chịu không nổi được nếu suốt ngày bố mẹ gây ra tai họa. Có ngày nó sẽ phản ứng, mà hễ phản ứng là người già họ giận”.

Với quan điểm nay của mình Lê Hoàng đưa ra ví dụ nhiều đứa con sau khi lập nghiệp thành công đã đón bố mẹ ra nước ngoài sinh sống.

Không phủ nhận tấm lòng thơm thảo muốn được chăm sóc bố mẹ của những người làm con, thế nhưng khi khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và cả lối sống, khoảng cách thế hệ quá lớn dễ gây ra những mâu thuẫn trong gia đình, bất hòa giữa cha mẹ và con cái.

Không chỉ vậy đạo diễn còn khuyên cha mẹ nên ở riêng và độc lập với con cái, khi nào nhớ con nhớ cháu thì ghé thăm và bần cùng lắm mới phải về chung một nhà: “Ví dụ trường hợp 1 người mất 1 người còn nên ở với con thì phải hết sức tránh sự va chạm.

Tức là ở với con nhưng vẫn có những cái sinh hoạt riêng, gặp gỡ bạn chứ đừng suốt ngày ở nhà lo cho cháu và nấu cơm để rồi 2 bên xung khắc. Phải nói là tôi không thể nào chịu được”.

Quyền Linh gay gắt quan điểm của Lê Hoàng bởi anh cho rằng các thế hệ trong gia đình ở cùng nhau để gắn kết với nhau cũng là cách để thể hiện trách nhiệm với những người thân yêu trong gia đình. Tuy nhiên Lê Hoàng lại phản bác, trách nhiệm không đồng nghĩa với việc phải ở cùng nhau.

Không hài lòng, nam MC khẳng định: “Giá trị truyền thống của Việt Nam bao đời nay vẫn thế… Bây giờ không ở chung nhà ba mẹ có gì làm sao mình lo kịp…

Nếu mỗi tháng bạn thăm cha mẹ 1 lần thì 1 năm thăm 12 lần, 10 năm là 120 lần… thì như thế có đủ tình cảm để mình trả hiếu với cha mẹ không? Tôi nghĩ anh Lê Hoàng có ý nghĩ hiện đại nhưng với tôi truyền thống vẫn quan trọng, hòa mà không tan nó ở chỗ đó”.

Hệ tư tưởng của Lê Hoàng và Quyền Linh dường như hoàn toàn trái ngược nhau, nếu như Lê Hoàng đậm chất Tây thì nam MC nổi tiếng lại nhiều phần truyền thống hơn. Con cái hiếu thuận với cha mẹ là lẽ đương nhiên xưa nay vẫn vậy thế nhưng thể hiện tình cảm ra sao cho đúng, cho đủ và đừng ích kỷ với đấng sinh thành.

Cha mẹ nào cũng thương con thương cháu, đừng vì tình thương vô bờ ấy mà đặt lên vai những người đã vất vả cả cuộc đời để nuôi nấng chúng ta thêm phần gánh nặng.

Theo giadinhmoi