Mẹ bầu được tẩm bổ 7 món này suốt quá trình mang thai con sinh ra IA cao bất chấp di truyền

Mẹ bầu có biết đây là 7 món đặc biệt giúp thai nhi phát triển chất xám vượt bậc?

Di truyền là một trong các yếu tố có ảnh hưởng đến trí thông minh cũng như chỉ số IQ của một đứa trẻ. Thế nhưng, ngày nay nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế độ dinh dưỡng của thai phụ có một tác động không nhỏ đến chất xám của con. Theo đó, trong thai kỳ nếu con được tẩm bổ thường xuyên 7 món dưới đây, não bộ của con phát triển đáng kể từ trong bào thai. Cùng xem đó là những món ăn “thần thánh” nào nhé!

1. Trứng

Kết quả hình ảnh cho Trứng

Nguồn choline có trong trứng là lý do vì sao trứng là “siêu” phẩm cho mẹ bầu và thai nhi. Thành phần này vô cùng có lợi cho sự phát triển của não bộ, đồng thời giảm được nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Thêm nữa, trứng là nguồn thực phẩm cung cấp protein rất hiệu quả cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, hàm lượng axit folic trong trứng có tác dụng giảm nguy cơ dị tật thai nhi.

Bên cạnh đó, trứng cũng cung cấp một lượng sắt rất đáng kể. Bất kể là mẹ chế biến theo kiểu nào như chiên, luộc hay làm salad đều bổ dưỡng cả. Đặc biệt, những món ăn từ trứng có thể giúp giảm sự khó chịu của triệu chứng ốm nghén. Một thực phẩm dễ tìm, rẻ tiền thế này, mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua trong thai kỳ nhé!

2. Thịt bò/ lợn nạc

Kết quả hình ảnh cho món ngon từ Thịt bò

Nằm trog danh sách các món giúp tăng cường IQ cho con từ trong bào thai phải kể đến thịt lợn hoặc thịt bò nạc, thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của mẹ bầu. Khi đi chợ, mẹ nhớ phải chọn phần thật nhiều nạc vì cung cấp nhiều protein, đây là thành phần cần thiết cho thai nhi để thúc đẩy sự tăng trưởng các cơ.

Thêm nữa, lượng sắt, vitamin B6, B12 rất dồi dào có tác dụng thúc đẩy nhanh sự phát triển của hệ thần kinh, não bộ. Bổ sung đủ protein giúp mẹ cơ thể mẹ thích nghi sự phát triển của thai nhi. Trung bình mỗi ngày, mẹ nên bổ sung khoảng 25g protein. Nếu thiếu protein, thai nhi không chỉ chậm phát triển, tăng nguy cơ sinh non.

3. Khoai lang

Kết quả hình ảnh cho Khoai lang

Khoai lang giàu chất xơ hòa tan, beta-carotene, vitamin C, B6, sắt, đồng, kali,… là những thành phần cần thiết trong thai kỳ. Thành phần beta-carotene, (một tiền chất của vitamin A) tốt cho thị lực, xương và da của thai nhi. Thêm nữa, hàm lượng sắt dồi dào cũng là một điểm cộng cho loại thực phẩm yêu thích này của mẹ bầu.

Khoai lang có nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có lợi ích riêng cả. Vậy nên, trong thai kỳ, mẹ nhất định phải tận dụng các món ăn ngon, bổ dưỡng từ khoai lang nhé. Lúc nào ốm nghén, khó ăn thì nhâm nhi một ít khoai lang cũng tuyệt vời đấy mẹ.

4. Cá hồi

Kết quả hình ảnh cho Cá hồi

Không ngoa khi nói cá hồi là “siêu” phẩm cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ nào muốn con của mình sở hữu một bộ não đầy chất xám thì phải thường xuyên ăn cá hồi nhé. Bởi vì hàm lượng Omega-3 trong cá hồi rất dồi dào. Omega-3 cũng được tìm thấy nhiều trong quả óc chó và hạnh nhân, 2 thực phẩm lành mạnh cho mẹ bầu.

Chất này không chỉ giúp não bộ phát triển tối ưu mà còn hỗ trợ sự phát triển các kỹ năng vận động. Nhiều nghiên cứu cho thấy đứa trẻ được mẹ bổ sung đủ Omega-3 thì khả năng đọc, hiểu, ghi nhớ và tập trung tốt hơn.

5. Cam

Kết quả hình ảnh cho Cam

Trong các họ cam quýt thì cam được biết đến là thực phẩm dồi dào vitamin C, tốt cho sức khỏe. Cam còn đem đến rất nhiều lợi ích khác cho thai phụ bởi những thành phần dinh dưỡng như folate, kali,…

Kali là một khoáng chất cần thiết cho quá trình trào đổi chất, nhờ đó thai nhi cũng hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn. Vitamin C dồi dào chính là “cứu tinh” cho những mẹ thiếu sắt bởi nó giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

6. Rau lá xanh

Kết quả hình ảnh cho Rau lá xanh

Nói đến hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào và tổng hợp nhiều chất dinh dưỡng nhất phải kể đến các loại rau lá xanh, nhất là rau màu xanh đậm như rau bina, bông cải xanh, măng tây,…

Rau lá xanh vừa có hàm lượng chất xơ, các chất chống oxy hóa vừa cung cấp nhiều canxi, folate, canxi và kali. Trong nhiều loại rau còn có lượng vitamin A đáng kể tốt cho thị lực của mẹ bầu và thai nhi.

7. Sữa chua

Kết quả hình ảnh cho Sữa chua

Nhiều mẹ sẽ ngạc nhiên khi biết hàm lượng canxi có trong sữa chua còn cao hơn cả trong sữa. Đây là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển của xương, răng.

Bổ sung đủ canxi trong thai kỳ giúp giảm nguy cơ sinh con non, nhẹ cân, phòng tránh bệnh loãng xương. Thêm nữa, các chất protein, kẽm, vitamin B cũng có khá nhiều trong sữa chua, đây là những chất dinh dưỡng cần cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Theo Gia đình mới

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X