Bé 6 tuổi dậy thì sớm, chuyên gia cảnh báo cha mẹ cách nhận biết

Việc trẻ dậy thì sớm khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, sợ làm ảnh hưởng tới tâm sinh lý và chiều cao của bé. Nhưng nếu cha mẹ phát hiện sớm sẽ giúp bé kéo dài quá trình dậy thì lại.

Bé gái Nguyễn Hoàng Minh năm nay 6 tuổi thường trú ở Ba Đình, Hà Nội được bố mẹ tới Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Medlatec khám với lý do khoảng hơn một năm nay gia đình thấy trẻ có biểu hiện phần ngực hai bên to bất thường. 

So với bạn bè đồng trang lứa, bé Minh đã cao vượt trội hơn và đặc biệt trong vòng sáu tháng bé cao thêm 8cm, ngoài ra chưa có thêm dấu hiệu bất thường nào.

Theo bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc, chuyên khoa Nhi, BVĐK Medlatec cơ sở 2 trực tiếp khám lâm sàng nhận định tình trạng bệnh, bé Minh đã được thực hiện xét nghiệm đánh giá hormone nội tiết; chụp X-quang tuổi xương; siêu âm vú, ổ bụng, tử cung vòi trứng tìm bất thường.

Kết quả chẩn đoán thăm dò chức năng chỉ ra rằng, bé Minh có biểu hiện dậy thì sớm hơn các bạn đồng trang lứa. Bệnh nhân được bác sĩ Ngọc tư vấn chế độ dinh dưỡng, luyện tập, bên cạnh đó bác sĩ cũng đồng thời tư vấn những lưu ý cho phụ huynh khi trẻ bắt đầu dậy thì.

Trẻ có những biểu hiện lớn nhanh so với bạn bè cùng trang lứa

Trẻ có những biểu hiện lớn nhanh so với bạn bè cùng trang lứa

Cách nhận biết dậy thì sớm ở trẻ

Trong giai đoạn này trẻ thường có những sự thay đổi thất thường, nhanh chóng về cảm xúc, thể chất lẫn hành vi của trẻ. Đặc biệt, khi trẻ bắt đầu bước vào tuổi dậy thì khi còn quá nhỏ thì mọi vấn đề càng trở nên rắc rối và phức tạp hơn và điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng.

Việc đậy thì sớm được biểu hiện thông qua sự phát triển đặc tính sinh dục trước chín tuổi ở bé trai và trước tám tuổi ở bé gái. Dấu hiệu của bé gái là có chu kỳ kinh nguyệt.

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ em như yếu tố di truyền, nội tiết, môi trường sống, chế độ ăn uống, điều kiện sống trong gia đình,… và các bệnh lý khác của cơ thể. Trong đó, nguy hiểm nếu nguyên nhân từ u não, u ác tính tuyến sinh dục,…

Trẻ cao lớn vượt trội

Trẻ cao lớn vượt trội

Các dấu hiệu điển hình có thể gặp là: Tăng tốc độ phát triển chiều cao , tăng kích thước vòng 1, bé trai thì vỡ giọng, xuất hiện nang lông ở những vùng kín. Đối với bé gái thường thấy biểu hiện như phát triển tuyến vú, thường ở một bên, đôi khi ở cả hai bên, đây là biểu hiện dễ gặp nhất; Lông mu, lông nách xuất hiện; Kinh nguyệt; Trứng cá có thể xuất hiện với số lượng ít hoặc trung bình.

Nêu cha mẹ thấy con mình có dấu hiệu dậy thì sớm, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín kiểm tra hoặc thực hiện các xét nghiệm các hormone hướng dục để kiểm tra vấn đề dậy thì sớm ở trẻ.

(*) Tên nhân vật đã được thay đổi