𝙱é 𝚝𝚛𝚊𝚒 𝟼 𝚝𝚑á𝚗𝚐 𝚝𝚞ổ𝚒 𝚝ử 𝚟𝚘𝚗𝚐 𝚟ì 𝚋ố 𝚖ẹ 𝚌𝚑𝚘 𝚍ù𝚗𝚐 𝚖ậ𝚝 𝚘𝚗𝚐 𝚕𝚒ê𝚗 𝚝ụ𝚌

Một bé trai 6 tháng tuổi đã tử vong chỉ vì bố mẹ cho con uống mật ong mỗi ngày trong suốt 1 tháng liền.

Nhiều gia đình có trẻ nhỏ thường quan niệm rằng mật ong rất tốt cho sức khỏe vì vậy thường xuyên cho con sử dụng. Tuy nhiên, mới đây một em bé mới 6 tháng tuổi đã mất mạng sau khi người thân trong gia đình cho cậu bé ăn mật ong liên tục.

Cái chết của cậu bé là lời cảnh báo về chứng ngộ độc ở trẻ em mà nhiều người vẫn không hay biết đang ngầm hại con mình.

Mất con vì tự ý cho dùng mật ong

Theo tờ The Japan Times, cậu bé 6 tháng tuổi ở phường Adachi, Tokyo đã chết vì ngộ độc sau khi gia đình cho cậu bé ăn mật ong. Gia đình bé trai này chia sẻ thường hay pha mật ong với nước trái cây và cho con trai uống 2 lần một ngày. Điều này đã được thực hiện trong suốt 1 tháng.

Được biết, cha mẹ cậu bé tin rằng mật ong có tính kháng khuẩn và có ích cho cơ thể nên tự ý cho con mình dùng mỗi ngày. Gần đây, cậu bé bị ho không ngừng, 4 ngày sau có dấu hiệu co giật, được đưa đi bệnh viện cấp cứu và tử vong sau 8 ngày vì suy hô hấp.

Bé trai 6 tháng tuổi tử vong vì bố mẹ cho dùng mật ong liên tục - Ảnh 1

Bé trai 6 tháng tuổi người Nhật tử vong vì bố mẹ cho uống mật ong mỗi ngày. Ảnh minh họa

Trong những ngày ở bệnh viện, bác sĩ xét nghiệm phân và đưa ra kết luận cậu bé 6 tháng tuổi bị ngộ độc Botulism – một tình trạng ngộ độc nghiêm trọng do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra. Những vi khuẩn này xâm nhập vào đường tiêu hoá của em bé xấu số và phát triển trong đó. Nguyên nhân không đâu khác chính là từ hỗn hợp nước mật ong được bố mẹ cho dùng trước đó.

Chai mật ong có thể bị nhiễm vi khuẩn chết người do cha mẹ bảo quản không đúng cách hoặc trong quá trình ong chọn phấn hoa làm mật, đã mang phải phấn hoa bị nhiễm loại khuẩn Clostridium botulinum, khiến mật ong cũng bị lây khuẩn.

Mật ong được khuyến cáo không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi

Mật ong rất hữu ích với trẻ nhỏ như: Trị ho, cảm lạnh; làm lành vết thương; tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch; bổ sung emzim tiêu hóa;… Tuy nhiên, theo các bác sĩ mật ong rất không an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì có thể gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.

Bé trai 6 tháng tuổi tử vong vì bố mẹ cho dùng mật ong liên tục - Ảnh 2

Mật ong có thể bị nhiễm khuẩn và khiến trẻ dưới 1 tuổi bị ngộ độc. Ảnh minh họa

Người lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá của họ đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hoá chúng.

Trong khi đó, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố.

Khi sử dụng mật ong cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Chỉ sử dụng loại mật ong có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy.

– Không nên sử dụng mật ong khi chưa được qua xử lý qua nhiệt (hấp) để tiêu diệt các bào tử vi khuẩn.

– Không dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi là nguồn thức ăn bổ sung, kể cả với lượng nhỏ.

Còn theo Đông y, những trường hợp sau đây không nên dùng mật ong, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người dùng mọi lứa tuổi:

– Không nên ăn chung với tàu hũ nước đường. Tàu hũ vị ngọt, mặn, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Ăn chung với mật ong sẽ gây tiêu chảy. Nhiều loại enzyme trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật… trong tàu hũ “gặp nhau” sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi cho sức khỏe.

– Không nên ăn chung với hẹ. Hẹ giàu vitamin C, dễ dàng bị các khoáng chất đồng, sắt… trong mật ong oxy hóa, mất tác dụng. Ngoài ra mật ong có tác dụng nhuận tràng, hẹ nhiều chất xơ sẽ gây tiêu chảy.

– Không nên ăn chung với hành. Axit hữu cơ, men có trong mật ong gặp phải axit amin có trong hành sẽ gây phản ứng sinh hóa không có lợi cho cơ thể, hoặc sản sinh chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.

– Không được dùng nước sôi pha mật ong. Nhiệt độ nước thích hợp nhất là 35 độ C.