Sai lầm khi cho con ngủ khiến bé chậm phát triển, lớn lên thiệt thòi đủ đường mà nhiều mẹ vẫn không hề biết

Cứ nghĩ tư thế ngủ sẽ không ảnh hưởng gì đến con, thế nhưng đây lại là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm.

1. Rung võng khi trẻ ngủ

Kết quả hình ảnh cho ru trẻ bằng võng

Rất nhiều các bà mẹ có thói quen cho con nằm trên võng rồi rung với suy nghĩ con sẽ cảm thấy thoải mái, dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, theo bác sĩ, điều này lại là một trong những nguyên nhân chính khiến não trẻ bị tổn thương.

Do hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa thể đạt đến độ hoàn thiện nên những chấn động, rung lắc dù không quá mạnh cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hội chứng rung lắc- một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng.

Những tổn thương nặng khiến trẻ chậm phát triển năng lực trí tuệ, giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, rối loạn kỹ năng định hướng và chậm hình thành nhận thức.

Không ít các bà mẹ quan niệm trẻ sẽ ngủ ngon hơn nếu các mẹ rung võng cho trẻ khi ngủ. Tuy nhiên, hành động này lại có thể gây ra những tác động nặng nề đến não bộ của trẻ

Ngoài ra, võng không phải là một mặt phẳng nên khi nằm võng cột sống của trẻ không được nâng đỡ và sẽ dễ bị cong vẹo do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành.

2. Trẻ nằm sấp

Hình ảnh có liên quan

Thai nhi ở trong bụng mẹ cũng ở tư thế nằm sấp và có ý thức tự mình bảo vệ mình, và tư thế này sẽ có lợi cho trẻ tập luyện lật và bò. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, nằm sấp là tư thế ngủ kém an toàn nhất với trẻ. Đó là bởi tư thế sẽ gây ra nguy cơ tử vong cao ở trẻ vì dễ gây ra tình trạng ngạt thở.

Theo giải thích của các chuyên gia, khi nằm sấp lượng khí carbon dioxide trong máu sẽ tăng. Điều này khiến cho phản ứng thần kinh của trẻ sơ sinh yếu đi. Hơn nữa, nằm sấp trẻ cũng khó có thể phản ứng với sự thay đổi của môi trường, từ đó dẫn đến ngạt thở, nguy hiểm là đột tử.

Đồng thời, khi trẻ sơ sinh nằm sấp, các vật dụng xung quanh như nệm, gối… quá mềm dễ bị lún, chèn lên vùng mũi và miệng khiến bé hô hấp không thuận lợi, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra nếu để bé ngủ trong tư thế nằm sấp sẽ tăng áp lực lên các cơ quan nội tạng như tim, phổi, ruột, bàng quang, bụng dẫn đến một số bệnh nguy hiểm khác.

Tư thế nằm sấp là tư thế nằm rất có ích nếu trẻ tập lật hoặc bò. Tuy nhiên, đây cũng là tư thế khiến trẻ “mất mạng” nhanh nhất

3. Mặc quá ấm cho con khi đi ngủ

Kết quả hình ảnh cho trẻ mặc quá nhiều quần áo đi ngủ

Có không ít các bà mẹ, khi mùa đông tới, lo sợ con sẽ bị lạnh nên đã mặc cho con thật ấm để con ngủ ngon và không lo bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên, các mẹ không ngờ rằng, chính hành động này lại có thể gây hại cho con.

Theo đó, nếu mặc cho trẻ quá ấm khi đi ngủ sẽ khiến cho trẻ có thể bị nóng, ra nhiều mồ hôi và từ đó khiến bé bị tự nhiễm lạnh, dễ bị viêm phổi, thậm chí tử vong.

Mặc quá ấm cho trẻ khi đi ngủ cũng không tốt như các mẹ nghĩ đâu

Theo GĐM