Sản phụ phải nhịn ăn 8 tiếng trước khi lên bàn sinh mổ để khỏi dính ruột và có lợi cho việc hồi sức

Một số trường hợp bất đắc dĩ các mẹ sẽ không được phép chọn sinh thường mà bác sĩ sẽ chỉ định luôn sinh mổ để bảo vệ hai mẹ con. Đó có thể là do ngôi thai không thuận hoặc thai quá lớn, hơn 4kg hay vì những lý do nào khác mà dưới góc nhìn chuyên môn, bác sĩ thấy cần thiết để đưa ra quyết định cho mổ bắt thai.

Mặc dù sinh mổ sẽ được tiêm thuốc tê nhưng những đau đớn sau sinh mổ cũng như các quy định nghiêm ngặt trước khi bước vào ca sinh cũng không hề dễ dàng chút nào.

Kết quả hình ảnh cho sinh mổ

Những yêu cầu trước khi bước vào ca sinh mổ cũng thật sự là một thử thách với nhiều bà mẹ, đặc biệt là với quy định nhịn ăn uống trước 8 tiếng diễn ra ca mổ.

Dù là quy định phổ biến với hầu hết các sản phụ sinh mổ nhưng không phải ai cũng biết lý do vì sao lại có quy định như vậy. Thế nên trong bài viết này, sau khi tìm hiểu các tài liệu và tham khảo một số trang mẹ bé thì em xin được liệt kê đây cho những mẹ nào chưa biết thông tin này đọc để hiểu rõ nhé.

Kết quả hình ảnh cho sinh mổ

Lý do thứ nhất: Tránh nôn trong khi phẫu thuật

Sinh mổ là ca đại phẫu, đòi hỏi phải rạch nhiều lớp ở bụng dưới của sản phụ và bác sĩ sẽ dùng hai tay để bắt thai. Quá trình này đòi hỏi phải gây tê hoặc gây mê. Tuy nhiên, thuốc gây tê, gây mê sẽ kích thích cơ thể gây nôn. Nếu sản phụ ăn một thứ gì đó trước khi phẫu thuật, thức ăn bị nôn ra có thể dễ dàng bị trào ngược, gây ra tình trạng sặc. Một khi thức ăn vô tình bị trào ngược vào khí quản sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của sản phụ ngay trên bàn sinh. Biến chứng sản phục có thể phải chịu là cơ thể đột ngột chuyển sang tím tái, thở khò khè, co thắt phế quản, phù phổi, có thể gây đột tử do biến chứng của phổi.

Lý do thứ hai: Để tránh bị dính ruột

Kết quả hình ảnh cho sinh mổ

Nếu mẹ ăn trước khi sinh mổ, rất dễ gây ra tình trạng dính ruột. Dính ruột nhẹ, sản phụ có thể điều trị nội khoa bằng các loại thuốc giảm đau, giảm nhu động ruột, ngừng ăn để ruột được nghỉ ngơi và tự gỡ dính. Nếu nặng, sản phụ phải phẫu thuật để tránh nguy hiểm. Để tránh tình trạng này, chế độ ăn uống trước khi lên bàn sinh mổ rất quan trọng. Nó có ảnh hưởng nhất định đến đường tiêu hóa. Nếu ăn uống quá cận giờ trước ca mổ sẽ dễ xuất hiện hiện tượng đầy hơi và tác động nhất định đến hoạt động trơn tru của các cơ quan sau ca phẫu thuật.

Lý do thứ ba: Có lợi cho việc phục hồi sau sinh

Kết quả hình ảnh cho phục hồi sau sinh

Sau khi sinh mổ, mẹ cần nghỉ ngơi trên giường. Nếu ăn trước sinh sẽ phát sinh chuyện đại tiện. Việc đi vệ sinh nặng sau sinh sẽ khiến mẹ đau đớn và bất tiện. Trong trường hợp nghiêm trọng, việc đi đại tiện sau sinh có thể khiến vết thương dễ bị bục chỉ khi chỉ vừa mới khâu.

Trên đây là 3 lý do tại sao sản phụ sinh mổ nên nhịn ăn trước 8 phẫu thuật. Ngoài ra, với các ca sinh thường, nhiều sản phụ cũng rất cẩn trọng, không ăn uống nhiều vì biết đâu, trong lúc sinh thường, có thể chuyển qua sinh mổ nếu ca sinh khó hoặc có biến chứng.

Theo Giadinhmoi