Sinh con đầu lòng: Mẹ cần tìm hiểu 7 điều quan trọng này để khi đi sinh không biết sợ là gì

Với những người lần đầu làm mẹ, bên cạnh niềm hạnh phúc vô bờ bến là những hoang mang, hồi hộp và lo lắng khi mọi thứ đều mới mẻ và đầy bỡ ngỡ.

Dưới đây là 7 điều mẹ cần phải biết khi sinh con đầu lòng, để có sự chuẩn bị thật tốt nhằm đón bé ra đời.

1/ Mẹ có thể sinh không đúng ngày dự sinh

Khi mang thai, người mẹ nào cũng mong ngóng từng ngày để được chào đón con yêu đến thế giới này, được ôm con trong vòng tay. Tuy nhiên, với những chị em lần đầu làm mẹ, đừng quá lo lắng hay ngạc nhiên khi em bé chào đời trễ hơn so với ngày dự sinh.

Bởi vì, chỉ có 5% mẹ bầu sinh con đúng theo ngày dự kiến. Và chẳng có gì phải quá lo lắng nếu em bé trong bụng mẹ “cứng đầu” đến 9 tháng 10 ngày rồi mà vẫn chưa chịu rục rịch đòi ra.

2/ Dấu hiệu em bé chuẩn bị ra ngoài

Khi tử cung giãn nở và mẹ cảm thấy em bé tụt xuống thấp hơn là dấu hiệu đã đến lúc sinh. Khi các cơn co thắt mạnh mẽ, thường xuyên là dấu hiệu em bé chắc chắn chuẩn bị ra ngoài.

Trong 1 giờ đồng hồ, các cơn co thắt sẽ đến sau mỗi 4 phút, mỗi lần kéo dài khoảng 1 phút.

3/ Thời gian chuyển dạ

Mẹ sẽ mất khoảng 12-24 giờ chuyển dạ để đón bé chào đời. Tuy nhiên, ở những lần sinh kế tiếp, thời gian chuyển dạ chỉ còn khoảng 8-10 giờ mà thôi.

4/ Vỡ ối không phải là dấu hiệu sinh duy nhất

Thông thường các mẹ sẽ dựa vào dấu hiệu vỡ ối để biết đã đến lúc mình cần vào viện sinh con. Tuy nhiên, ngay cả khi chưa vỡ ối mẹ vẫn có thể sinh. Do đó, nếu chỉ dựa vào dấu hiệu vỡ ối, rất có thể mẹ không kịp vào viện và phải đẻ rơi giữa đường.

5/ Sinh xong mẹ sẽ hết đau

Khi đối mặt với những cơn đau đẻ, các mẹ chỉ mong con nhanh nhanh ra đời để mẹ “thoát” khỏi cơn đau mà thôi. Tuy nhiên, không phải sau khi sinh thì các cơn co thắt sẽ biến mất. Sau khi bé chào đời, có thể mẹ vẫn tiếp tục đối mặt với các cơn co để đẩy nhau thai ra ngoài.

6/ Khi sinh mổ mẹ vẫn tỉnh táo

Với những mẹ sinh mổ, trừ một số trường hợp đặc biệt cần gây mê, mẹ sẽ chỉ mất cảm giác đau nhưng vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình mổ đẻ. Mẹ sẽ cảm nhận được các hành động của bác sĩ như rạch và đưa em bé ra khỏi bụng mẹ.

7/ Mẹ có thể đi vệ sinh trong khi sinh em bé

Trong khi rặn em bé, mẹ có thể sẽ đi ngoài. Điều này khiến nhiều mẹ cảm thấy xấu hổ ngượng ngùng. Tuy nhiên, đây là chuyện hết sức bình thường.

Có thể lần đầu mẹ sẽ thấy ngại, nhưng ở những lần sinh con sau thì mẹ sẽ không còn xấu hổ nữa khi biết rằng rất nhiều chị em đã trải qua tình huống trớ trêu này trong cuộc vượt cạn.

Những điều mẹ nên chuẩn bị khi sinh con đầu lòng

– Chuẩn bị túi đồ đi sinh:

Mẹ cần lên danh sách những món đồ cần thiết và cho vào một chiếc túi, để sẵn để khi thấy có dấu hiệu chuyển dạ là có thể nhanh chóng vào viện đón bé chào đời.

– Mẹ nên nhờ người hỗ trợ:

Trước khi đến ngày dự sinh, mẹ hãy tìm sự giúp đỡ từ chồng hoặc người thân để chăm sóc mẹ vào những ngày gần sinh và cả những ngày đầu sau sinh, để đảm bảo mẹ không quá căng thẳng, stress khi đối mặt với quá nhiều điều mới mẻ của lần đầu làm mẹ.

– Mẹ nên ngủ nhiều hơn:

Mẹ đã mất nhiều năng lượng trong cuộc vượt cạn, do đó, nên tranh thủ chợp mắt mỗi khi bé ngủ. Mẹ cũng hãy nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn, uống nhiều nước và có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể mau hồi phục cũng như tăng cường chất lượng sữa mẹ nuôi con.

– Hạn chế những cuộc thăm hỏi:

Niềm vui làm mẹ khiến mẹ muốn khoe con với cả thế giới. Tuy nhiên, trong thời gian đầu nên hạn chế những cuộc thăm hỏi, vì điều này khiến mẹ thêm áp lực mệt mỏi. Việc để quá nhiều người đến thăm hay bồng ẵm bé cũng có thể khiến trẻ bị lây nhiễm bệnh.

Theo giadinhmoi