Sự khác biệt ‘chạnh lòng’ khi mẹ sinh con đầu và con thứ: ‘1 con so bằng 10 con rạ’

Các ông bố bà mẹ đều biết có một sự khác biệt khá lớn khi họ sinh con đầu lòng và con thứ. Trong khi với con đầu lòng, mọi thứ đều được chăm chút kỹ càng, thì đến những đứa con sau đó, mọi thứ chỉ còn “phiên phiến”.

Mang thai là một hành trình vất vả và sinh con là một cuộc vượt cạn đầy đau đớn mà mọi bà mẹ trên đời đều trải qua. Tuy nhiên, khi sinh con đầu lòng và con thứ, ngoài cơn đau, còn có rất nhiều sự khác biệt.

Kết quả hình ảnh cho bé chơi cùng em

1/ Trong khi mang thai con đầu lòng, mẹ rất cẩn thận, không dám hoạt động mạnh, không dám làm việc nhiều, cũng chẳng dám đi du lịch mà có xu hướng nghỉ ngơi nhiều thì với lần mang thai thứ hai đã khác.

Mẹ đã không còn quá lo lắng cho thai kỳ, mẹ có thể làm việc như bình thường, đi chơi bất cứ nơi đâu mà không còn nơm nớp lo lắng sẽ xảy ra bất trắc hay lo sinh con giữa đường. Lần mang thai đầu tiên mẹ cũng thường ăn nhiều hơn vì sợ con không đủ chất.

Nhưng đến khi sinh con thứ, mẹ đã có kinh nghiệm hơn, đã biết ăn uống đúng cách, và đã nhận ra quan niệm “ăn cho 2 người” là hoàn toàn sai lầm.

2/ Thường thì, khi sinh con đầu lòng, mẹ phải đau đớn vật vã và thời gian chuyển dạ lâu hơn. Trong khi đó, sinh con thứ, mẹ ít đau hơn, thời gian chuyển dạ nhanh hơn, quá trình vượt cạn dễ dàng hơn, do mẹ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm để đối mặt với cơn đau đẻ từ lần sinh trước.

Sinh con đầu lòng mẹ cũng dễ rơi vào tình huống oái ăm, xấu hổ như gào khóc, mắng chửi chồng… còn khi sinh con thứ mẹ đã biết bình tĩnh hơn, biết thở đúng cách để không bị kiệt sức.

3/ Sinh con đầu lòng, mẹ luôn đối mặt với lo lắng, sợ hãi, đau đớn và thường nhiều mẹ vừa ra khỏi phòng sinh liền mạnh miệng tuyên bố: “Không bao giờ đẻ nữa”.

Tuy nhiên, sau đó, khi cơn đau qua đi và nhìn con lớn lên một mình, không có em chơi cùng, mẹ lại quyết tâm sinh thêm lần nữa. Và lúc sinh con thứ thì mẹ đã không còn lo lắng hoảng loạn và cũng không còn sợ đau quá mức như lần sinh đầu.

4/ Đi sinh con đầu lòng, mẹ luôn trong trạng thái lo lắng tột độ và yêu cầu được bác sĩ thăm khám cẩn thận. Mẹ cũng đến bệnh viện từ sớm ngay khi chưa có dấu hiệu sinh vì lúc nào cũng lo sợ đẻ rơi giữa đường.

Đến lúc sinh con thứ, mẹ thường không quá cuống cuồng vội vã mà thong thả vào viện sau khi có dấu hiệu chuyển dạ, có khi mẹ còn tham công tiếc việc làm nốt thứ này thứ khác, đến nỗi khi vừa đến viện là chỉ kịp vào phòng sinh luôn.

5/ Có con đầu lòng, mẹ sẽ mua và đọc rất nhiều sách nuôi dạy con và sắm sửa cho con rất nhiều vật dụng, quần áo mới. Ngoài ra, mẹ cũng vô cùng cẩn thận, nghiêm túc trong việc cho con ngủ và rất kỹ lưỡng với vấn đề ăn uống của con.

Tuy nhiên, khi sinh con thứ hai, mẹ không còn làm những việc này nữa. Con không được mua sắm nhiều quần áo, vì còn phải mặc quần áo của anh chị để lại, các vật dụng cho trẻ sơ sinh cũng sẽ được “tái sử dụng”. Việc chăm sóc con cũng không được chu đáo quá mức như khi sinh con đầu lòng.

6/ Với con đầu lòng, mẹ luôn hoảng loạn mỗi lần con ốm. Và chỉ cần con sốt nhẹ là mẹ đã cuống quýt gọi bố, có khi mẹ còn lo đến phát khóc, cho con uống thuốc và vội vàng bế con vào viện. Tuy nhiên, đến lúc có con thứ hai thì mọi chuyện lại khác.

Kết quả hình ảnh cho bé lần đầu gặp em

Khi con ốm, mẹ không còn hoảng loạn hay lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Khi con sốt, mẹ bình tĩnh hạ sốt cho con và đến lúc thấy sốt trên 38 độ mới cho uống thuốc, sốt lâu không hạ mới đem đến bác sĩ.

Sự ra đời của những đứa con sẽ làm cho cuộc sống của mẹ thay đổi rất nhiều. Sau những bỡ ngỡ của lần đầu làm mẹ, đến lúc sinh con thứ, mẹ đã có nhiều trải nghiệm và “công cuộc làm mẹ” dường như sẽ nhẹ nhàng hơn.

Tuy lần sinh con đầu tiên và sinh con thứ rất khác nhau, nhưng có một thứ không bao giờ khác: đó là tình yêu của mẹ dành cho con. Dù con là con đầu hay con thứ, thì mẹ vẫn yêu thương con vô bờ.

Theo GĐM