Thời điểm vàng mẹ bầu ăn cháo cá chép giúp thai nhi hấp thu hết dưỡng chất, con chào đời da trắng, môi đỏ

Cháo cá chép là món ăn dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên ăn vào thời điểm nào để hấp thụ tối đa dưỡng chất, bổ cho thai nhi?

Tác dụng của cháo cá chép đối với bà bầu

Trong dân gian vẫn thường cho rằng, nếu trong lúc mang thai mẹ ăn nhiều cá chép thì sau khi ra đời em bé sẽ có 1 làn da trắng, môi đỏ rất đáng yêu. Sách y học cũng ghi lại công dụng của cá chép: “Cá chép chủ trị an thai. Khi thai động, khi người mẹ mang thai bị phù, nên ăn canh cá chép”.

Bà bầu nên ăn cháo cá chép

Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, trong cá chép có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, phốt pho, vitamin, B1, B2… hỗ trợ tối đa sức khỏe cho thai phụ trong thời kỳ bầu bí cũng như sau khi sinh.

Tuy nhiên, cháo cá chép không phải ăn lúc nào cũng có hiệu quả, mà cần phải chọn thời điểm vàng để dễ dàng hấp thụ chất bổ.

Thời điểm vàng ăn cháo cá chép

– 3 tháng đầu: Theo kinh nghiệm dân gian, 3 tháng đầu là thời điểm tốt nhất trong thai kỳ để ăn cháo cá chép. Đây là thời điểm mà mọi tế bào thai nhi đang trong giai đoạn hình thành bởi vậy sẽ dễ dàng hấp thụ chất bổ hơn.

– Ăn vào buổi sáng: Thai phụ ăn cháo cá chép vào buổi sáng là cực kỳ tốt cho cơ thể và hợp lý. Sau một đêm dài chìm trong giấc ngủ thì dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn mà ngày hôm trước cơ thể nạp vào. Chính vì thế một bát cháo vào buổi sáng sẽ giúp thai phụ lấy lại năng lượng cho cơ thể để nuôi dưỡng thai nhi thật tốt.

3 tháng đầu khi mang thai là thời điểm tốt nhất để ăn cháo cá chép

– Ăn vào giữa hai bữa chính: Việc ăn cháo vào giữa hai bữa ăn chính cũng là thời điểm “vàng” rất tốt. Giữa buổi sáng hoặc buổi chiều, thai phụ có thể ăn một bát cháo nhỏ để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể.

Đây cũng là thời điểm thích hợp để cơ thể lấy lại năng lượng bị tiêu hóa trong quá trình làm việc. Một bát cháo nhỏ sẽ giúp thai phụ khỏe mạnh hơn, đồng thời có thêm nguồn chất bổ nuôi bào thai to khỏe.

– Ăn khuya: Thai phụ cũng có thể ăn cháo vào buổi tối trước khi đi ngủ để tốt cho hệ tiêu hóa, những chất dinh dưỡng của cháo sẽ được cơ thể hấp thụ một cách trọn vẹn nhất trong lúc đang ngủ.

Những lưu ý đối với bà bầu khi ăn cháo cá chép

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc nấu cháo cá nguyên con không đánh vảy, bóc mang hay không mổ cá để nấu là không nên, nhất là khi dưới vảy, mang và trong ruột cá chứa rất nhiều vi khuẩn.

Sự thật việc bà bầu ăn cá chép con môi đỏ, da trắng và thông minh ...

Hơn nữa, mật cá chép có trên 90% là chất Cyprinol sulfat, còn lại là các acid mật khác, có thể gây rối loạn tiêu hóa cấp như đau bụng, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy thậm chí gây tử vong với tỉ lệ cao do suy thận, gan cấp…

Nấu cháo cá chép đúng cách cần sơ chế kỹ, đánh vảy bóc mang sạch, luộc sau đó lọc thịt để nấu cháo. Mỗi tuần, các thai phụ có thể ăn 1 – 2 bữa cá chép, có thể thay đổi phương pháp nấu để tránh nhàm chán khi ăn.