Từng tháng trong năm đầu đời của con, mẹ chỉ cần ‘nằm lòng’ điều mấu chốt này là con lớn lên khỏe mạnh

Trong năm đầu tiên khi bé mới được sinh ra, có những vấn đề đặc biệt quan trọng rất cần mẹ để ý và theo dõi gắt gao để kịp thời can thiệp và xử lý.

Muốn con phát triển khỏe mạnh và ngày càng cao lớn, xinh đẹp, tăng cân đều qua từng tháng chị em bắt buộc phải nắm rõ những kinh nghiệm nuôi và chăm sóc con thật cẩn thận.

Trẻ sơ sinh thường phát sinh ra nhiều vấn đề khiến mẹ “đau đầu, rối não”, tuy nhiên, nếu nắm bắt trước được cách xử lý và phòng ngừa, mẹ sẽ không cần phải lo lắng về quá trình phát triển an toàn, khỏe mạnh của con.

3 tháng đầu đời

3 tháng đầu đời là giai đoạn cực kỳ quan trọng mà bất cứ người mẹ nào cũng nên lưu ý kỹ càng. Mọi biến chuyển về hình thể, sức khỏe của con đều sẽ được thể hiện rõ ràng qua giai đoạn này.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Em bé trong 3 tháng đầu vô cùng non nớt và yếu ớt, điều đầu tiên là mẹ luôn phải nhớ hãy hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng trong mọi hành động đối với con. Trong 15 ngày đầu tiên, mẹ hãy quan sát xem con có bị vàng da hay không và sắc tố vàng giảm dần hay càng ngày càng tăng.

Nếu chúng càng ngày càng tăng thì nên đưa bé đến bệnh viện ngay. Ngoài ra, giai đoạn này bé sẽ rất dễ bị bẹp, méo đầu nếu để nằm một tư thế thường xuyên, mẹ nên bế con trên tay nhiều hơn vừa giúp đầu bé tròn trịa, vừa tạo được sợi dây liên kết tình cảm giữa hai mẹ con.

Trẻ sơ sinh cũng không cần dùng gối vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ xương của con mẹ nên lưu ý, có thể thay thế bằng một lớp khăn bông mỏng cho bé lót đầu. Chị em bắt buộc phải để ý, theo dõi con trong mọi hoàn cảnh, tuyệt đối không để con một mình nhất là từ khoảng tháng thứ 3, bé bắt đầu có thể xoay lung tung.

Tháng thứ 4

Hình ảnh có liên quan

Bé bắt đầu biết chơi đùa với mẹ nhiều hơn, hãy tận dụng cơ hội này để áp dụng những phương pháp rèn luyện trí thông minh cho bé ngay từ giai đoạn đầu đời.

Cho con tập cầm nắm đồ vật, quan sát các bức tranh nhiều màu sắc, tiếp xúc với bảng chữ cái thường xuyên là những cách rất hay để mẹ vừa chơi đùa với bé vừa giúp bé nâng cao khả năng quan sát và nhận thức.

Tháng thứ 5 và thứ 6

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Giai đoạn này con đã có thể bắt đầu tập ăn dặm, mẹ tuyệt đối nên chọn lựa thực phẩm cẩn thận, quan sát và cho con thử một chút trước khi ăn quá nhiều để xem bé có bị dị ứng hay không.

Mẹ đừng nên kết hợp nhiều thực phẩm lại với nhau khi bé mới tập ăn dặm, tránh xa những thức ăn nhiều đường, tinh bột để con dễ tiêu hóa hơn. Thời điểm này bé cũng bắt đầu chứng tỏ tính cách rõ rệt qua những hành động và phản ứng của mình.

Tùy vào trẻ hiếu động hay quá ù lì mà mẹ nên có các cách rèn luyện, hướng dẫn tạo thói quen tốt cho con ngay từ nhỏ.

Tháng thứ 7

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Lúc này con có thể bắt chước được những hành động của người lớn nên mẹ cần cẩn thận trước khi làm một việc gì đó ở gần con. Bé cũng bắt đầu di chuyển được bằng cách bò nên chị em hãy đảm bảo không gian xung quanh con tuyệt đối an toàn, không có những vật sắc nhọn, ổ điện,… để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tháng thứ 8 Con bắt đầu thể hiện những phản ứng hết sức rõ ràng, biết lo lắng, sợ hãi, cùng có thể biết giận hờn, khó chịu. Mẹ hãy tập cho bé cách làm quen với tên của chính mình và mọi người trong nhà. Không nên sử dụng những cách thức hù dọa để uốn nắn vì có thể khiến con bị tổn thương tâm lý.

Tháng thứ 9 và tháng thứ 10

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Rèn luyện cho con có nề nếp trong chuyện ăn uống và đi ngủ, các thói quen sinh hoạt phải thực hiện đúng giờ giấc. Giai đoạn này nhiều trẻ bắt đầu tập đi nhưng nếu con chưa có bất cứ dấu hiệu nào sẵn sàng cho việc tập đi, mẹ cũng tuyệt đối không nên lo lắng mà bắt ép con phải đứng lên đi.

Điều này có thể gây áp lực tác động đến vùng chân khiến chân bé lớn lên dễ bị cong, vòng kiềng hoặc bị chân hình chữ bát. Chế độ ăn dặm có thể kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm, trái cây cho con tập làm quen nhưng phải tuyệt đối tránh xa kẹo bánh nhiều đường, dễ đầy bụng hoặc gây béo phì.

Tháng 11 và tháng 12

Hình ảnh có liên quan

Thời điểm vàng cho mẹ bắt đầu giúp trẻ phát triển, kích thích trí não. Hãy dạy cho con những bài học hữu ích, kể cho bé nghe những câu chuyện hay, cho con chơi những trò chơi thông minh như nhận biết màu sắc, con vật,…

Bên cạnh đó, mẹ cũng hãy dạy con biết cách tự lập, tự dọn dẹp đồ của mình, thực hiện đúng cách thói quen sinh hoạt một cách thật nề nếp để trở thành người mạnh mẽ trong tương lai.

Theo GĐM