Măng cụt có 2 điểm, chỉ cần ấn nhẹ vào là vỏ tách ra ngay lập tức, không cần dùng dao gọt

Khi bóc măng cụt, chỉ cần biết mẹo nhỏ này là vỏ tự tách ra, rất tiện.

Măng cụt (Garcinia mangostana) là một loại trái cây nhiệt đới, có vị hơi ngọt và chua. Nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á nhưng có thể được tìm thấy ở nhiều vùng nhiệt đới khác nhau trên thế giới. Trái cây này có màu tím đậm, vỏ của nó phát triển khi chín, phần thịt bên trong mọng nước có màu trắng.

Khi bóc măng cụt, nhiều người thường dùng dao gọt, tuy nhiên cách này mất thời gian và mất sức, thay vào đó, hãy làm những cách sau đây:

Cách 1:

4

Đầu tiên, bạn hãy lựa những quả còn nguyên cuống. Dùng tay ấn nhẹ vào cuống măng cụt, vừa ấn vừa xoay tròn phần cuống. Khi phần cuống lung lay, hãy dùng tay giật cuống ra.

6

Chỉ cần dùng tay tách đôi vỏ quả măng cụt từ lỗ tròn ở phần cuống vừa được rút ra.

Cách 2:

7

Nếu măng cụt bạn mua đã bị rụng mất phần cuống dài, bạn có thể thử bóc quả mang cụt từ đáy.

8

Dùng tay ấn nhẹ 3-4 lần vào phần đáy của quả măng cụt. Khi thấy “bông hoa” ở phần đáy quả măng cụt lõm xuống, hãy dùng hay tay bóp nhẹ để phần vỏ tách làm đôi.

Lưu ý những điểm này để chọn măng cụt ngon:

Màu sắc: Độ tươi của măng cụt cũng có thể được đánh giá qua màu sắc của vỏ măng quả. Hãy chọn những quả có màu tím đậm hoặc tím rám xám. Không chọn những quả có màu đen. Về cơ bản, nhìn quả măng cụt tươi ngon sẽ đầy đặn, không bị teo, héo.

Nhiều người thấy mưng củ có vỏ hơi rám xám nhiều mủ vàng cứng bám bên ngoài thì cho rằng quả này không ngon. Tuy nhiên đó là sai lầm. Thực tế, quả măng cụt nào càng nhiều phần mủ màu vàng bên ngoài, quả đó càng già và ngọt.

Cánh hoa ở rốn quả: Những cánh hoa này tương đương số múi có bên trong quả. Trong nghề trồng cây, người ta truyền tai nhau về số cánh hoa của quả này, “5 đực, 6 cái”, có nghĩa là số cánh hoa ở dưới cùng là 5 cánh là quả đực, còn 6 cánh sẽ là măng cụt cái mà quả cái chính là quả ngon, ngọt, chua nhẹ.

Cuống của quả măng cụt: Thân của măng cụt tươi hái sẽ có cuống màu xanh. Càng có màu xanh ngọc bích và bóng thì chứng tỏ nó càng tươi, ngọt và chất lượng cùi tốt.

Ngược lại, nếu bốn cánh hoa xung quanh cuống có màu vàng, khô và xỉn màu chứng tỏ măng cụt đã để lâu và không được tươi cho lắm, tốt nhất không nên mua.

Độ cứng của quả măng cụt: Khi bóp nếu thấy phần vỏ của quả măng cụt tươi hơi mềm, nhưng có độ đàn hồi là măng cụt ngon.

Nếu vỏ măng cụt cứng đến mức không thể dùng tay bóp được, ném xuống đất không bị nứt thì có nghĩa là măng cụt đã để quá lâu và nước bị mất, ăn không ngon, thậm chí bị hỏng.

Nguồn: https://phunutoday.vn/mang-cut-co-2-diem-chi-can-an-nhe-vao-la-vo-tach-ra-ngay-lap-tuc-khong-can-dung-dao-got-d368125.html

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X