Khôi phục lớp chống dính nhạy gấp 5, biến chảo cũ rỉ sét thành láng mịn với 1 củ khoai tây

Chảo chống dính là một đồ vật luôn hiện hữu trong gian bếp, không thể thiếu trong những căn nhà hiện đại. Nó giúp chị em nội trợ xua tan nỗi lo rán cá bị cháy, rán đậu không vàng…

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, chảo sẽ bị xước, lớp chống dính cũng dần mất đi. Thế nên, thức ăn khét bám lại đáy chảo rất lâu và chắc.

Không chỉ ở bên trong chảo, bên ngoài cũng có những lớp thức ăn hoặc bụi gas bám lại. Nếu chỉ dùng miếng rửa rồi cho nước rửa bát vào rửa thì không thể nào sạch hết được, kiểu gì nó cũng bám lại một ít. Thế nhưng, nhiều mẹ nội trợ đã thành công tận dụng củ khoai tây để làm sạch và “bồi” lại lớp chống dính đã mất đấy.

Kết quả hình ảnh cho chảo mất chống dính

Tại sao dùng khoai tây có thể làm sạch và khôi phục lớp chống dính?

Có thể hơi vô lý và bạn không tin nhưng củ khoai tây thực sự có khả năng làm sạch, loại bỏ lớp gỉ sét bên ngoài. Với bề mặt bên trong, khi lớp chống dính bắt đầu mòn, thức ăn sẽ bám chặt và xuất hiện những lớp sắt rỉ sau khi rửa. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng củ khoai tây như một thứ tẩy siêu đặc biệt

Trong củ khoai tây có rất nhiều hợp chất axit. Trong đó phải để tới 4-O-caffeoylquinic (axit crypto-clorogenic), axit 5-O-caffeoylquinic (axit neo-clorogenic), axit 3,4-dicaffeoylquinic và 3,5-dicaffeoylquinic…

Đây đều là những chất cần thiết nếu muốn làm sạch những vật dụng trong gia đình. Lớp axit oxalic tự nhiên có thể hòa tan hết lớp gỉ sét bên ngoài chảo.

Không chỉ thế, lớp chống dính còn được làm từ politetra floetylen (-CF2-CF2-)n. Đây là một loại hợp chất cực kì dẻo và có khả năng không biến chất ngay cả khi bị đun sôi. Đó là lý do vì sao người ta dùng Teflon để tráng kên đáy chảo.

Trong khoai tây tuy không có floetylen (-CF2-CF2-)n. Tuy nhiên, loại củ này lại có chứa hàm lượng tương đối riboflavin, folate… Những chất này khi kết hợp với nhau cũng có thể tạo thành Teflon.

Kết quả hình ảnh cho khoai tây sửa chảo\

Đó là lý do vì sao nếu dùng một củ khoai tây miết lên bề mặt thì hoàn toàn có thể “cải tạo” lại lớp chống dính. Lần sau khi bạn sử dụng sẽ thấy lớp chống dính “nhạy” hơn rất nhiều.

Cách làm sạch và khôi phục lớp chống dính bằng củ khoai tây

– Nếu muốn làm sạch nồi, chảo:

Khoai tây mang gọt vỏ, cắt làm đôi theo chiều dọc.

+ Lấy mặt khoai tây đã cắt nhúng vào muối rồi chà xát lên bề mặt nồi, chảo chống dính.

– Nếu muốn khôi phục lại lớp chống dính:

+ Củ khoai tây mang rửa sạch, cắt đôi.

+ Dùng mặt khoai bị cắt liên tục chà nhẹ vào đáy chảo, chỗ lớp chống dính bị bong hoặc xước thì chà mạnh tay và làm lại nhiều lần.

Theo giadinhmoi