Đây là những điều chẳng ai dạy bạn khi đi xe buổi tối, nhưng hãy ‘nằm lòng’ để giữ mạng sống cho mình

Lái xe khi trời đã tối muộn là một việc khá mạo hiểm bởi lúc này đường tuy vắng người nhưng lại rất dễ gặp tai nạn vì những tình huống bất ngờ.

Không chỉ là cơn buồn ngủ có thể kéo đến bất cứ lúc nào mà người lái xe còn phải đề phòng trường hợp đi vào những đoạn đường thiếu ánh sáng, đâm phải xe khác đi ngược chiều, đi vào “ổ gà”, hay bị chặn đường cướp giật.

Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu an toàn giao thông thì tỉ lệ tai nạn giao thông vào ban đêm (từ 8 giờ tối – 6 giờ sáng) nhiều gấp 2 lần ban ngày. Đó là bởi tầm nhìn vào ban đêm bị hạn chế, khả năng xử lý tình huống của con người cũng kém hơn hẳn.

Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi lái xe vào ban đêm, mọi người cần lưu ý những điều sau.

Kết quả hình ảnh cho lái xe ban đêm

1. Luôn quan sát xung quanh

Trời tối khiến tầm nhìn bị hạn chế, khó khăn hơn nên khi tham gia giao thông, người lái xe phải ‘đẩy xa’ tầm nhìn của mình, phóng tầm mắt đến mọi thứ xung quanh mình. Đặc biệt tránh đi quá sát, quá gần phương tiện khác. Không đi ngược chiều hay đi vào làn của xe khác.

Đồng thời, phải điều chỉnh tốc độ vừa phải, gặp xe tải hay container thì giảm vận tốc, tránh đi vào điểm mù của chúng.

Ngoài ra trên đường cũng sẽ có rất nhiều “ổ gà”, vật thể lạ, động vật, công trình xây dựng… nên hãy thật tập trung, đi chậm, quan sát đường trước mặt, 2 bên đường để dễ dàng xử lý tình huống bất ngờ.

Kết quả hình ảnh cho lái xe máy ban đêm

2. Làm sạch và điều chỉnh gương chiếu hậu ngoài

Gương chiếu hậu của xe có tác dụng hỗ trợ lái xe rất quan trọng, đặc biệt là khi lùi xe, đỗ xe hay rẽ sang hướng đường khác. Đặc biệt khi đi vào ban đêm càng cần phải làm sạch gương, điều chỉnh góc độ chính xác trước khi khởi hành. Việc này sẽ giúp người lái xe quan sát tốt, giúp đầu và mắt không phải làm việc quá nhiều dẫn tới mệt mỏi.

Kết quả hình ảnh cho lái xe máy ban đêm

3. Không ngủ gật – dừng lại khi thấy mình buồn ngủ

Lái xe vào ban đêm đồng nghĩa với việc cơ thể đã bắt đầu mệt mỏi, buồn ngủ, không còn tỉnh táo. Theo thống kê, phân nửa các vụ tai nạn xảy ra là do người lái xe ngủ gật. Tình trạng này thực sự nguy hiểm chẳng khác nào lái xe khi say rượu.

Do đó, nếu có việc bắt buộc phải di chuyển trong đêm thì hãy đảm bảo rằng mình hoàn toàn tỉnh táo, không có dấu hiệu buồn ngủ. Hoặc khi thấy cơ thể không ổn, mắt díu lại thì hãy dừng lại ngay lập tức, xuống xe và đi bộ hít thở không khí.

Kết quả hình ảnh cho ngủ gật khi lái xe

Hoặc có thể ghé vào trạm xăng hay lề đường để ngủ một giấc ngắn (20 – 30 phút) để hồi phục cơ thể.

4. Luôn cảnh giác

Khi lái xe ban đêm phải nhớ cảnh giác, kiểm tra để biết các phương tiện đang lưu thông muốn sang đường, muốn vượt, chuyển làn hay dừng xe để tránh va chạm tai nạn. Đồng thời, khi bản thân mình có nhu cầu như trên thì phải đi chậm lại, bật đèn báo hiệu đầy đủ.

Ngoài ra, không nên đi vào những con đường nhỏ, hẹp, tối tăm, nơi có nhiều khoảng đất trống vì rất dễ có kẻ xấu đang chờ để cướp giật, uy hiếp…

Kết quả hình ảnh cho cảnh giác khi lái xe

5. Không nhìn thẳng đèn xe đối diện hay các khu vực quá sáng

Tuyệt đối không được nhìn chằm chằm vào đèn pha của xe đối diện vì nó sẽ khiến mắt mình bị chói, phân tâm do ánh sáng phản xạ vào mắt. Ngay cả những khu vực quá sáng trên đường như đèn đường, biển hiệu… cũng không nên nhìn vào. Lúc này, khi mắt bị khó chịu sẽ khiến tay lái không chuẩn, xiên vẹo mà va chạm hoặc ngã ra đường.

Kết quả hình ảnh cho đèn pha chói mắt

Đồng thời, đi trong thành phố bạn cũng chú ý bật đèn pha chiếu gần, không dùng đèn chiếu xa làm lóa mắt người khác.

Theo GĐM