Cách làm lạp xưởng tại nhà bằng chai nhựa, không cần nắng vẫn siêu ngon, siêu sạch
Không chỉ xúc xích, nếu muốn bạn cũng có thể tự làm lạp xưởng tại nhà bằng 1 công thức cực dễ, nguyên liệu cần chuẩn bị chỉ là thịt, 1 vỏ chai nhựa và vài loại gia vị khác mà thôi.
Đồ ăn tự mình làm bao giờ cũng sạch sẽ và ngon nhất, bởi vậy đừng ngại thể hiện sự đảm đang cho cả nhà cùng biết nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 800gr thịt nạc xay + 200gr thịt mỡ xay+250gr lòng (n chọn đoạn giữa của bộ lòng heo)
– 150gr đường, 20gr muối, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa rượu thơm (rượu mai quế lộ), 1 thìa cafe muối đỏ, chút rượu trắng, 1 đoạn chỉ dài
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Phần thịt mỡ đem ướp với đường rồi phơi nắng trong 2 tiếng cho thịt thêm trong.
Bước 2: Đổ thịt mỡ lẫn với thịt nạc rồi trộn đều cùng nguyên liệu là muối đỏ, đường, tiêu, 1 thìa rượu thơm, muối trong 20 phút.
Bước 3: Dùng rượu trắng để rửa lòng heo nhằm loại bỏ hết mùi hôi và chất nhớt, sau đó rửa lại với muối, nước sạch, để ráo nước.
Bước 4: Lấy chai nhựa, cắt bỏ 1 đoạn bằng 3/4 tính từ phần cuối cùng của chai xuống cổ chai, sau đó lấy nắp chai và khoét bỏ 1 vùng ở giữa.
Bước 5: Nhẹ nhàng dùng chỉ buộc đầu miệng lòng vào miệng chai rồi đóng chặt nắp chai lại để cố định, đầu lòng còn lại dùng chỉ buộc thật chặt.
Bước 6: Tiến hành nhồi thịt vào lòng heo, cứ 1 đoạn khoảng 10cm lại buộc thắt chặt lại để sau tách thành từng đoạn nhỏ.
Bước 7: Đun 1 nồi nước to, đợi khi sôi thì thả lạp xưởng vào, đảo rồi vớt ra rổ ngay để ráo nước, sau đó dùng kim châm 2 lỗ trên mỗi đoạn lạp xưởng.
Bước 8: Treo lạp xưởng ở nơi thoáng, có nắng trong khoảng 3 đến 5 ngày, thấy nó khô lại là được.
Lạp xưởng sau khi đã hoàn thành:
Lưu ý:
Vào những ngày mùa đông không có nắng, bạn vẫn có thể làm khô lạp xưởng bằng cách sau:
– Vẫn thực hiện 6 bước đầu tiên như cách trên nhưng sang tới bước thứ 7 thì thay vì luộc bằng nồi nước sôi, bạn bật sẵn lò nướng chế độ 2 chiều ở 50 độ C. Sau đó, cho lạp xưởng lên vỉ nướng và nướng trong 15 đến 18 tiếng.
Đợi sau khi lạp xưởng nguội thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn trong 10 ngày, nếu muốn dùng trong thời gian lâu hơn thì bỏ vào ngăn cấp đông là xong.Tuy nhiên, lạp xưởng làm bằng lò nướng, màu sẽ không đẹp như phơi nắng.