Thấy những ‘chiếc túi’ bầu dục này trong nhà, hãy loại bỏ ngay kẻo tác hại khó lường!

Những vật thể nhỏ xíu này tưởng chừng vô hại nhưng thực chất lại là một loại côn trùng "trá hình" gây hại hơn bạn tưởng đấy!

Mỗi khi lau dọn đồ đạc hay nhà cửa, nếu vô tình nhìn thấy những vật thể nhỏ xíu, trông giống như một “chiếc túi” hình bầu dục này thì hãy loại bỏ ngay. Thứ bạn thấy thực chất chính là 1 loài côn trùng có tên ngài vải có vỏ. Chúng xuất hiện ở mọi ngóc ngách trong nhà, gây ám ảnh không ít cho các gia đình bởi tác hại mà chúng gây ra.

Thấy những “chiếc túi” bầu dục này trong nhà, loại bỏ ngay kẻo hối hận không kịp - 1

Nếu bạn có vô tình nhìn thấy những vật thể nhỏ xíu, nhìn giống như một “chiếc túi” này xuất hiện trong nhà thì hãy loại bỏ ngay.

Đặc điểm và tập tính của ngài vải

Ngài vải có vỏ có thể được tìm thấy ở khắp mọi ngõ ngách trong nhà, từ trần nhà, góc tường, phòng tắm cho đến tủ quần áo,… Thuộc loài sâu bướm đẻ trứng siêu nhỏ, được ngụy trang bởi chiếc vỏ hình bầu dục thường có màu xám hoặc màu nâu sẫm nên phải cực kỳ chú ý mới có thể thấy chúng đang chuyển động.

Thấy những “chiếc túi” bầu dục này trong nhà, loại bỏ ngay kẻo hối hận không kịp - 2

Ngài vải có vỏ là một loài sâu bướm đẻ trứng siêu nhỏ, lại được ngụy trang bởi chiếc vỏ hình bầu dục thường có màu xám hoặc màu nâu sẫm.

Thông thường, sâu ngài chỉ “dính” nguyên một chỗ, hình dáng dễ bị nhầm lẫn với đám bụi phủ một lớp bông, khiến cho nhiều người chủ quan không chú ý. Tuy nhiên, loài côn trùng này lại rất “chuộng” những nơi ẩm ướt, tối tăm, đó chính là “địa bàn” để chúng sinh sôi nảy nở ngày càng nhiều.

Tác hại của ngài vải

Điều đáng nói là, “thức ăn ưa thích” của loài ngài này chính là…quần áo của bạn, hay chính là vải làm từ sợi thiên nhiên. Vì ưa nơi tối tăm nên chúng thường di chuyển đến những nơi khuất như trong tủ quần áo, giữa những lớp áo, sau đó thỏa thích “chén no” vải dệt quần áo của gia đình bạn.

Không chỉ “yêu thích” các loại vải sợi mà chúng còn bị hấp dẫn bởi các vết thức ăn, nước ngọt dính đọng trên vải, và đặc biệt là…mồ hôi, chất nhờn hay bụi bẩn từ cơ thể người còn sót lại trên quần áo. Những chất này chứa vitamin B, là nguồn dinh dưỡng thiết yếu để chúng phát triển mạnh mẽ.

Thấy những “chiếc túi” bầu dục này trong nhà, loại bỏ ngay kẻo hối hận không kịp - 3

“Thức ăn ưa thích” của loài ngài này lại chính là…quần áo, vải từ sợi tự nhiên.

Nếu thi thoảng thấy quần áo bị “thủng” hay xuất hiện vài lỗ nhỏ thì thủ phạm chính là những con ngài vải này. Điều bạn cần làm chính là kiểm tra lại ngay tủ quần áo nhà mình. Không những phá hoại quần áo, vải vóc, mà loài côn trùng này một khi tìm được “nơi trú ẩn” lý tưởng, chúng sẽ ở lỳ đó cho đến khi trưởng thành và đẻ trứng lên vải, đặc biệt là những loại vải làm từ sợi thiên nhiên, lông vũ, bằng da, len hoặc lụa.

Thấy những “chiếc túi” bầu dục này trong nhà, loại bỏ ngay kẻo hối hận không kịp - 4

Loài côn trùng này ăn vải, đẻ trứng lên vải, khi phát triển thành con ngài hay sâu bướm, chúng sẽ rời đi và bỏ lại tổ trống rỗng khiến căn nhà của bạn bỗng trở nên bẩn thỉu.

Khi trứng nở, ấu trùng sẽ nhả kén tơ và phát triển trong vỏ như những “chiếc túi nhỏ” chúng ta vẫn thường thấy, lúc đó, quần áo chúng ta mặc trên người vô tình trở thành tổ cho chúng phát triển. Thậm chí, đến khi thành con ngài hay sâu bướm, chúng sẽ rời đi và bỏ lại chiếc tổ trống rỗng khiến nơi ở của bạn trở nên bẩn thỉu, khó chịu.

Cách phòng tránh và loại trừ loài côn trùng này

Tuy loài côn trùng này không gây tổn hại đến sức khỏe ngoài việc có thể gây ngứa nếu dính vào người, nhưng chẳng có lý do gì mà chúng ta lại không loại bỏ ngay “kẻ phá hoại” này vì những điều mà chúng gây nên cho căn nhà và đồ dùng của gia đình bạn.

Thấy những “chiếc túi” bầu dục này trong nhà, loại bỏ ngay kẻo hối hận không kịp - 5

Để loại bỏ loài côn trùng “đáng ghét” này, điều cần làm là thường xuyên vệ sinh, lau chùi nhà cửa, giường chiếu, chăn gối,… Không nên để nơi ở ẩm ướt, tối tăm, tạo điều kiện cho chúng ẩn náu và phát triển.

Tủ quần áo nên đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng. Nên chọn loại tủ gỗ thơm chống côn trùng hoặc sử dụng sáp thơm hay túi hút ẩm, đặt vào trong tủ quần áo để hạn chế sự xuất hiện của ngài vải.

Thấy những “chiếc túi” bầu dục này trong nhà, loại bỏ ngay kẻo hối hận không kịp - 6

Tránh tạo những nơi ẩm ướt, là điều kiện cho ngài vải phát triển.

Ngoài ra, quần áo cần được giặt và phơi khô thật sạch sẽ sau khi mặc xong rồi mới cho vào tủ, tránh để quần áo bẩn hay ẩm vào tủ, dễ làm “tổ” cho ngài vải. Thường xuyên kiểm tra và dọn dẹp tủ, nhất là khi phát hiện có những lỗ nhỏ trên quần áo.

Theo GĐM