Người bán không bao giờ ăn đậu phụ có 3 dấu hiệu, bà nội trợ thông minh chớ mua

Đậu phụ là thực phẩm bổ dưỡng, nên không nhất thiết phải ăn chay mới mua, mà chúng ta có thể mua thường xuyên và chế biến nhiều món ngon để ăn tốt cho sức khỏe

Tuy nhiên, hiện nay không phải nơi đâu cũng bán đậu phụ chất lượng, làm người đi chợ đối diện nguy cơ tiền mất tật mang. Cho nên, để có thể ăn một cách ngon lành, đảm bảo sức khỏe thì mọi người cần tránh chọn mua đậu phụ có 3 dấu hiệu dưới đây.

Đậu phụ có màu trắng bất thường

Ai cũng biết đậu phụ được làm từ đậu nành và khi làm cũng chỉ thêm ít nước, nên màu nguyên thủy của nó là vàng nhạt. Vậy nên, nếu thấy miếng đậu phụ có màu trắng tươi bất thường, dù trông rất bắt mắt nhưng mọi người đừng nghĩ mua về ăn ngon. Có thể miếng đậu phụ đã bị thêm hóa chất, ăn nhiều ngày sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm. Do đó, kinh nghiệm là mọi người mua đậu phụ càng không bắt mắt càng tốt.

hình ảnh

Đậu phụ bị dính

Đậu phụ được khuyến khích làm và ăn trong ngày để đảm bảo độ ngon, giữ trọn chất dinh dưỡng. Do đó khi đi mua, mọi người cần kiểm tra độ đàn hồi nhằm xác định chất lượng. 

Cụ thể, nếu đậu phụ có độ đàn hồi tốt, sờ vào rung, không dính tay thì yên tâm mua vì mới làm, rất tươi. Còn miếng đậu phụ nào mà mọi người chạm vào thấy nhớt thì chứng tỏ đã để lâu bị vi khuẩn xâm nhập, mua về ăn đồng nghĩa rước bệnh vào người, lúc này nên đến sạp khác chọn mua cho lành ạ.

Đậu phụ có mùi chua

Ngoài ra, hương vị của đậu phụ cũng phần nào giúp xác định chất lượng. Cụ thể, khi chọn đậu phụ, ngoài việc nhìn và sờ thì mọi người nên chịu khó ngửi. Với đậu phụ để lâu, bảo quản không đúng cách sẽ xuất hiện mùi chua do bị lên men, không nên mua. Tất nhiên vẫn là nên mua miếng đậu phụ có mùi thơm tự nhiên từ đậu nành, ăn cho đảm bảo.

Trường hợp mọi người thích ăn đậu phụ, muốn mua số lượng lớn để ăn thường xuyên, đỡ mắc công đi chợ thì cần học thêm cách bảo quản dưới đây, đảm bảo không làm thất vọng ạ.

Ngâm với nước muối loãng

Đây được xem là cách đơn giản nhất, mọi người chỉ cần đổ nước vào hộp, sau đó cho một thìa muối vào khuấy tan. Sau đó, cắt đậu phụ thành những miếng dài rồi thả vào, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để trong tủ lạnh. Lúc này, trong muối chứa natri clorua có khả năng khử trùng, ngăn vi khuẩn, giúp đậu phụ không biến màu, biến mùi, biến vị trong 2-3 ngày.

hình ảnh

Thay nước ngâm mỗi ngày

Còn nếu ai có tiền sử bị cao huyết áp hay các bệnh không dùng được thực phẩm có vị mặn, không tiện ngâm nước muối bảo quản thì cũng không sao. Vì mọi người có thể ngâm đậu phụ trong nước lọc rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhưng với cách này mọi người phải chịu khó thay nước mỗi ngày để giữ độ ẩm, độ tươi ngon cho đậu phụ. Vậy là yên tâm để đậu phụ được trong 1 tuần rồi.

Trữ trong ngăn đông

Trường hợp mọi người thường xuyên ăn chay hay ăn chay trường, muốn bảo quản đậu phụ cả tháng thì hãy áp dụng cách trữ trong ngăn đá. Khi nào muốn ăn, chỉ cần lấy đậu phụ ra rã đông và ép nước chảy ra trước khi chế biến là được. 

Được biết, đậu phụ đông lạnh như vậy có kết cấu rất chắc chắn nên vô tư để trong 1 tuần, thậm chí cả tháng lấy ra ăn vẫn ngon lành như mới mua nhé.

Theo GDM

X