Ép buộc mang thai, không cho dùng biện pháp phòng tránh… cũng là bạo lực gia đình?

Các hành vi bạo lực tình dục trong quan hệ vợ chồng bao gồm cả ép buộc mang thai, sinh nhiều con so với quy định, ép buộc lựa chọn giới tính thai nhi, ngăn cản không cho sử dụng các biện pháp tránh thai... cũng được coi là bạo lực gia đình.

Ngày 25/10, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn TP.HCM từ năm 2008-2018. Tại đây, UBND TP.HCM đã kiến nghị bổ sung các hành vi bạo lực tình d.ục trong quan hệ vợ chồng bao gồm cả ép buộc mang thai, sinh nhiều con so với quy định, ép buộc lựa chọn giới tính thai nhi, ngăn cản không cho sử dụng các biện pháp tránh thai… vào Luật phòng chống bạo lực gia đình.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ năm 2013-2016, khu vực Đông Nam Bộ có 18.336 vụ ly hôn, trong đó TP.HCM có 13.928 vụ (chiếm 76%). Đại diện của các sở ngành nhận định, nguyên nhân ly hôn của các cặp vợ chồng xuất phát từ bạo lực gia đình. Nguyên nhân gây ra bạo lực là do người dân còn hạn chế về mặt nhận thức pháp luật, bao che, không khai báo. Ngoài ra còn có tâm lý sợ bị chê cười của nạn nhân, kinh tế khó khăn, tệ nạn xã hội, rượu chè, cờ bạc, người dân thiếu kỹ năng ứng xử trong gia đình…

Bạo lực gia đình để lại nhiều hậu quả nặng nề như làm tăng nguy cơ trẻ vi phạm pháp luật, các bệnh lây qua đường tình d.ục, sức khỏe nạn nhân nữ giảm sút, làm sa sút trí tuệ, nhân cách của trẻ. Những trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình phải gánh chịu nỗi đau thể xác, tinh thần dễ có phản ứng tiêu cực khi trưởng thành. Mặt khác khi trẻ chứng kiến cảnh bạo lực gia đình sẽ có chấn thương về tinh thần, ám ảnh cả cuộc đời. Những trẻ này sẽ có trạng thái lo lắng, bất an, khó hòa nhập cuộc sống, dễ mắc các bệnh trầm cảm, dính vào các tệ nạn xã hội…

Từ thực tế trên, UBND TP.HCM kiến nghị sửa đổi bổ sung Luật phòng chống bạo lực gia đình như cần bổ sung các hành vi bạo lực tình dục trong quan hệ vợ chồng bao gồm cả ép buộc mang thai, sinh nhiều con so với quy định, ép buộc lựa chọn giới tính thai nhi, ngăn cản không cho sử dụng các biện pháp tránh thai…

Ngoài ra các sở kiến nghị bỏ quy định có đơn yêu cầu của nạn nhân bạo lực gia đình, người giám hộ, hoặc người đại diện hợp pháp mà thay bằng quy định khác phù hợp thuận lợi cho công tác kiểm tra, xử lý.

Các cơ quan chức năng cũng đề nghị cần bỏ quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300.000 đồng với các hành vi, cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn, bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải… do chế tài quá nhẹ, chưa có tính răn đe.

Theo thống kê của các cơ quan ban ngành TP.HCM, tính từ tháng 6/2009-6/2018 trên địa bàn TP.HCM có 1.877 vụ bạo lực gia đình. Trong đó, số vụ bạo lực gia đình ở các quận nội thành chiếm 74,7%, ngoại thành là 25,3%. Các loại bạo lực gồm: thân thể chiếm 61,4%, tinh thần 30,8%, tình dục 1,2%, kinh tế 6,6%. Trong số 1.877 vụ bạo lực gia đình ở TP.HCM có 13,9% nạn nhân nam và 86,1% nạn nhân nữ.

Theo Infonet