Thời điểm thai nhi “nghịch” nhất trong bụng, bố mẹ nhớ tranh thủ trò chuyện để con thông minh hơn

Tương tác với thai nhi đúng lúc, đúng thời điểm sẽ giúp con phát triển trí thông minh hiệu quả, nhất là khi con có dấu hiệu tinh nghịch sau.

1. Sau khi ăn

Sau khi mẹ ăn, lượng đường trong máu của mẹ bắt đầu tăng lên và cung cấp cho thai nhi lượng dinh dưỡng nhiều hơn. Vì vậy trẻ thường “tinh nghịch” hơn so với lúc bình thường. Mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, tránh ăn quá no, vì việc ăn nhiều sẽ khiến thức ăn trong dạ dày chèn ép thai nhi.

2. Khi mẹ tắm

Khi tắm, mẹ sẽ cảm thấy tinh thần minh mẫn, thoải mái và thư giãn hơn. Lúc này thai nhi trong bụng cũng sẽ cảm nhận được năng lượng tích cực từ mẹ. Vì thế con trở nên nghịch hơn, đạp vào bụng mẹ nhiều hơn, thậm chí là đạp liên hồi trong suốt khoảng thời gian mẹ tắm. Khoảng 95% thời gian trong ngày thai nhi dùng để ngủ, mỗi lần khoảng 40 phút và giấc ngủ không được sâu. Khi thấy con đạp, điều đó đồng nghĩa với việc là con đang thức. Vì thế mẹ nên tranh thủ những lúc bé thức để dạy con nhiều hơn.

thai nhi thong minh

3. Trước khi đi ngủ

Đến một giai đoạn, thai nhi đã bắt đầu có thể phản ứng và thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ. Trong đó thời điểm trước khi mẹ đi ngủ là lúc con thường đạp mạnh nhất. Bởi khi đó cơ thể mẹ đang được thư giãn, ít vận động, bé sẽ cảm thấy buồn chán và bắt đầu đạp nhiều hơn để ra “tín hiệu” muốn được tương tác cùng mẹ.

Phụ huynh hãy tận dụng khoảnh khắc này để giao tiếp với con. Mẹ có thể trò chuyện với thai nhi hoặc cho con nghe nhạc.

Thời điểm thai nhi "nghịch" nhất trong bụng mẹ, phụ huynh nên tương tác để con thông minh hơn - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, giọng nói của bố mẹ sẽ giúp em bé trong bụng hoàn thiện hơn về thính lực. Nếu cha mẹ dành 30 phút đến 1 tiếng trò chuyện cùng thai nhi thì chỉ số IQ của bé sẽ tăng từ 10-15 điểm so với những bé khác. Ngoài ra còn nhiều nghiên cứu cho thấy, những em bé thường xuyên được nghe giọng nói trò chuyện của bố mẹ ngay từ trong bụng mẹ sẽ có sự gắn bó thân thiết với phụ huynh hơn khi chào đời.

Nghe nhạc cũng là cách rèn luyện trí thông minh của thai nhi. Từ tuần thai thứ 16 trở đi bé đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài. Vì vậy mẹ có thể cho bé nghe nhạc từ giai đoạn này. Thời gian nghe nhạc không nên quá 20 phút. Mẹ cũng không nhất thiết phải nghe nhạc cổ điển, thính phòng… mà chỉ cần nghe loại nhạc mẹ thích bé cũng có thể cảm nhận được và thấy thích thú.

4. Khi thai nhi tác động vào bụng mẹ

Những lúc mẹ nghỉ ngơi, ít hoạt động thì thai nhi lại có xu hướng tinh nghịch hơn. Con thường xuyên đạp bụng mẹ để ra tín hiệu. Những lúc như vậy xử trí cũng vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cần đặt tay nhẹ lên trên bụng và xoa đều để cảm nhận được những cú đạp của con. Ngoài ra mẹ có thể hát hoặc trò chuyện với con yêu. Chắc chắn bé sẽ rất thích đó!

5. Khi thai nhi nghe thấy âm thanh bên ngoài

Từ tuần 24 của thai kỳ, não bộ của thai nhi đã bắt đầu được phát triển tương đối hoàn chỉnh. Chính vì thế mà lúc này thai nhi đã có thể cảm nhận rất rõ những âm thanh bên ngoài bụng mẹ. Thậm chí chúng còn có thể phân biệt được giọng nói của bố, mẹ. Phụ huynh nên tương tác với con nhiều hơn để không bỏ lỡ thời điểm vàng giúp thai nhi phát triển trí não.

Trên đây đã liệt kê chi tiết 5 thời điểm quan trọng mà cha mẹ nên tương tác với thai nhi nhiều hơn. Việc này sẽ để giúp bé phát triển trí thông minh hiệu quả. Cha mẹ nên chú ý những thời điểm trên để chủ động trò chuyện cùng con nhiều nhé!

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/thoi-diem-thai-nhi-nghich-nhat-trong-bung-me-nen-tuong-tac-de-con-thong-minh-hon-20221001002040138.htm

X