Rút ngắn thủ tục, mẹ sinh con hưởng chế độ thai sản sẽ được nhận tiền nhanh hơn

Trước ngày “đi biển”, mẹ bầu bao nhiêu thứ phải lo nào quần áo, tã sữa, cho đến các khoản chi phí khi vào bệnh viện... Vì thế nếu nắm được hết các quyền lợi thai sản sẽ rất có lợi cho mẹ đấy!

Mẹ cần nhớ rằng để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, mẹ và công ty mẹ đang làm cần đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ ít nhất là 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Kết quả hình ảnh cho chế độ thai sản

Cần lưu ý cách tính thời gian đóng này như sau:

– Nếu mẹ sinh con trước ngày 15 của tháng thì tháng sinh con sẽ không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Ví dụ: Mẹ sinh con vào ngày 12/7/2019 thì mẹ phải đóng BHXH ít nhất là 06 tháng trong khoảng thời gian từ tháng 7/2018 đến hết tháng 6/2019 mới được hưởng chế độ thai sản.

– Nếu mẹ sinh con từ ngày 15 của tháng trở đi và tháng này có đóng BHXH thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con, Ví dụ: Mẹ sinh con vào ngày 18/7/2019 thì mẹ phải đóng BHXH ít nhất là 06 tháng từ tháng 8/2019 đến 7/2019 mới được hưởng chế độ thai sản.

Biết mình có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản rồi, mẹ nhớ rằng, vừa sinh con xong thì phải làm Giấy khai sinh cho con liền. Bản sao Giấy khai sinh là giấy tờ cần phải có để mẹ nộp cho bộ phận phụ trách của công ty (thông thường là bộ phận nhân sự) để được giải quyết hưởng chế độ này.

Kết quả hình ảnh cho bảo hiểm

Không có bản sao Giấy khai sinh, mẹ có thể nộp bản sao Giấy chứng sinh của con để được giải quyết hưởng chế độ thai sản.

Hiện giờ, thủ tục hành chính đơn giản hóa, bạn có thể làm theo cách này để vừa có Giấy khai sinh, vừa có thẻ bảo hiểm y tế và nhập hộ khẩu cho con.

Sau khi mẹ nộp giấy tờ này cho bộ phận phụ trách của công ty, bộ phận này có trách nhiệm tiếp nhận và lập danh sách gửi cơ quan BHXH để yêu cầu giải quyết chi trả chế độ thai sản cho mẹ.

Trước đây, theo Quyết định 1055/QĐ-BHXH ngày 25/7/2016, thời gian giải quyết chi trả chế độ thai sản tối đa là 10 ngày làm việc, còn nay theo Quyết định 777/QĐ-BHXH ngày 24/6/2019 thì thời gian giải quyết này rút ngắn, chỉ còn tối đa 06 ngày làm việc. Như vậy, thời gian chi trả tiền hưởng chế độ thai sản cho trường hợp mẹ sinh con được rút ngắn nhiều hơn so với trước.

Đọc tới đây, có lẽ các mẹ sẽ thắc mắc rốt cuộc mình sẽ được nhận bao nhiêu tiền?

Đây nè, số tiền hưởng chế độ thai sản cho trường hợp mẹ sinh con được tính bằng 2.980.000 đồng cộng với 6 lần tiền lương bình quân đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc để sinh con.

Ví dụ, tiền lương bình quân đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc để sinh con của chị Hồng là 10 triệu, vậy tổng số tiền hưởng chế độ thai sản khi sinh con của chị Hồng sẽ là 2.980.000 đồng + 6 tháng x 10.000.000 = 62.980.000 đồng.

Kết quả hình ảnh cho bảo hiểm

Chưa hết, nếu sau 06 tháng nghỉ thai sản, trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày quay trở lại làm việc, mẹ cảm thấy sức khỏe không được tốt, có quyền xin nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh, thời gian được nghỉ hưởng chế độ này từ 05 đến 10 ngày, tùy theo thỏa thuận giữa mẹ với công ty mẹ làm. Cứ một ngày nghỉ thì mẹ được hưởng 447.000 đồng. Mức hưởng này sẽ thay đổi khi mức lương cơ sở thay đổi.