Siêu âm thai chỉ nặng hơn 4kg, mẹ Phú Thọ bất ngờ sinh bé ‘khổng lồ’ khiến các bác sĩ tròn mắt

Các bác sĩ rất bất ngờ vì em bé sơ sinh có cân nặng tương đương trẻ 2-3 tháng tuổi.

Theo thông tin từ Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, hôm qua (ngày 14/1), các bác sĩ tại đây vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đón thai nhi có cân nặng kỷ lục – 5,1kg.

Mẹ bé 27 tuổi, trú tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ) được gia đình đưa vào trung tâm từ ngày 13/1 khi có dấu hiệu chuyển dạ. Sau khi siêu âm thấy cân nặng ước lượng của thai nhi là 4,3kg, bác sĩ đã chỉ định mổ. Vậy nhưng không ngờ khi chào đời, em bé còn có cân nặng “khủng” hơn.

Kết quả hình ảnh cho bé trai chào đời 5,1kg"

Bé trai chào đời với cân nặng 5,1kg khiến các bác sĩ cũng bất ngờ.

Bác sĩ Vũ Thị Thanh Hương, Trưởng khoa Phụ ngoại – Phụ nội tiết, cho biết cả êkip phẫu thuật đã rất bất ngờ khi bé trai chào đời có cân nặng lên tới 5,1 kg. Đây là trẻ sơ sinh nặng cân nhất chào đời tại trung tâm từ trước đến nay.

“Trẻ chào đời cân nặng trên 5kg là rất hiếm, tương đương với trẻ 2-3 tháng tuổi“, bác sĩ Hương nói.

Kết quả hình ảnh cho bé trai chào đời 5,1kg"

Cân nặng của bé sơ sinh này tương đương trẻ 2-3 tháng tuổi.

Người nhà sản phụ cho biết đây là lần sinh con đầu lòng của chị. Trong thai kỳ, mẹ bé ăn uống bình thường, sức khỏe cả mẹ và thai nhi đều tốt.

Hiện tại hai mẹ con đang được theo dõi, chăm sóc tại khoa Sản nhiễm khuẩn. Trẻ sơ sinh nặng cân cần được theo dõi sát sao, nguy cơ cao hạ đường huyết vì nhu cầu năng lượng nhiều hơn, khả năng bú chưa đạt.

Kết quả hình ảnh cho bé trai chào đời 5,1kg"

Em bé có sức khỏe ổn định, đang được theo dõi thêm tại bệnh viện.

Cho đến nay, em bé đang nắm giữ “kỷ lục” cân nặng “khủng” nhất Việt Nam khi lọt lòng là bé Trần Tiến Quốc, chào đời ngày 14/10/2017, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, nặng 7,1kg. Bố bé là anh Trần Văn Quân 44 tuổi ban đầu không tin vào cân nặng của con, chỉ nghĩ nặng khoảng 5kg nhưng sau đó cũng rất bất ngờ. 

Trong quá trình mang thai, mẹ bé Quốc cũng không ăn uống bồi dưỡng gì khác thường. Hiện bé Quốc đã hơn 2 tuổi. Dù sinh ra có cân nặng “khủng” nhưng các chỉ số hiện tại của bé rất bình thường, phát triển ổn định như những đứa trẻ bình thường khác.

Kết quả hình ảnh cho bé trai chào đời 7,1kg"

Bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam đến nay chào đời với số cân 7,1kg.

Một trường hợp bé sơ sinh nặng trên dưới 7kg khác là của sản phụ Hà Thị Nga, xã Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai sinh mổ ở Bệnh viện Đa khoa Gia Lai ngày 9-10-2008. Bé gái nặng 7kg ra đời trong sự bất ngờ của toàn bộ bệnh viện và người nhà, gây xôn xao dư luận một thời.

Kết quả hình ảnh cho bé gái chào đời 7kg"

Một bé gái có cân nặng “khủng” khác chào đời tại Gia Lai.

Theo GĐM