Tin vui cho hội chị em ‘cá vàng’: Sắp có thuốc tránh thai chỉ cần uống 1 lần mỗi tháng

Loại thuốc tránh thai này nếu được nghiên cứu thành công sẽ giúp chị em không còn lo quên thuốc tránh thai hàng ngày nữa.

Sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp kiểm soát sinh sản được nhiều chị em lựa chọn. Trong đó, thuốc tránh thai hàng ngày thường được khuyến khích sử dụng vì tác dụng tránh thai hiệu quả cao và ít tác dụng phụ nếu sử dụng đúng cách.

Tuy nhiên, một trong những yêu cầu tiên quyết để thuốc tránh thai hàng ngày phát huy tác dụng là phải uống đúng và đầy đủ theo lịch. Đây có lẽ là điểm bất tiện đối với những chị em “não cá vàng”, hay quên.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học Mỹ đã quyết định nghiên cứu một loại thuốc tránh thai khác mà chỉ cần uống 1 lần mỗi tháng.

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Science Translational Medicine giữa tuần này, các nhà khoa học đến từ Y viện Brigham và phụ nữ (BWH) thuộc Đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts của Mỹ cho biết viên nang bọc gelatin tránh thai này.

tin vui cho chi em "nao ca vang", sap co thuoc tranh thai mot thang chi can uong 1 lan - 1

Loại thuốc tránh thai mới này sẽ có tác dụng trong vòng 1 tháng.

Hiện Quỹ Bill & Melinda Gates ở Mỹ đang đầu tư 13 triệu USD để nghiên cứu thêm về loại thuốc tránh thai dùng một lần một tháng này, với hi vọng sẽ cải thiện các lựa chọn giúp kiểm soát sinh sản ở những nước đang phát triển.

“Loại thuốc mới mang nhiều tiềm năng. Kiểm soát sinh sản không phải là chuyện ‘một biện pháp dùng cho tất cả mọi người’ và phụ nữ cần nhiều lựa chọn hơn” – tiến sĩ Beatrice Chen, một chuyên gia về kế hoạch hóa gia đình tại Đại học Pittsburgh (Mỹ), chia sẻ.

tin vui cho chi em "nao ca vang", sap co thuoc tranh thai mot thang chi can uong 1 lan - 3

Thuốc tránh thai sẽ giải phóng dần trong dạ dày.

Khoảng 12% phụ nữ ở Mỹ hiện sử dụng những viên thuốc tránh thai mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ quên uống thuốc đều đặn, làm giảm hiệu quả của thuốc. Một số nghiên cứu ước tính mỗi năm khoảng 9% phụ nữ uống thuốc tránh thai nhưng cuối cùng vẫn mang thai.

Theo GĐM