11 món ăn khiến thai nhi xương ngắn đi một mẩu, đẻ ra yếu ớt, tong teo
Em bầu 3 tháng rồi, chỉ biết khuyên các mẹ một câu chân thành là có bầu nhất định phải bổ sung sắt và canxi đầy đủ. Hai chất này đi khám thai bác sĩ nhắc miết và bệnh viện cũng phát miễn phí cho đấy ạ.
Nói có sách mách có chứng, tiện đây em kể chuyện của bà chị họ cho các mẹ nghe. Hai vợ chồng chị ấy dáng đẹp, nhìn cao ráo lắm nha. Lúc mang bầu cũng ăn hải sản triền miên, uống nhiều sữa và cả viên canxi dành cho bà bầu nữa.
Ấy vậy mà cháu em đẻ ra đo chiều dài từ đỉnh đầu đến gót chân ngắn lắm, khung xương bé tẹo tèo teo, giờ được 2 tuổi rồi mà cao có 73cm thôi. Cứ cái đà này mai mốt lùn chắc luôn!
Cá nhân em chả hiểu vì sao lại thế, gen bố mẹ nội ngoại cao hết, bổ sung canxi dư dả cả thai kỳ mà sao đẻ ra lại thấp bé nhẹ cân như thế. Hôm rồi đi khám thai, em tranh thủ hỏi bác sĩ.
Bác ấy nói có nhiều nguyên nhân nhưng điển hình nhất là tại mẹ bầu ăn uống thiếu khoa học, thường xuyên ăn những món gây hao hụt canxi trầm trọng cho cơ thể. Điều này khiến lượng canxi cung cấp cho em bé bị thiếu, sinh ra xương ngắn nhỏ, ốm yếu, mẹ thì dễ gặp tai biến thai kỳ nguy hiểm.
Em sợ quá nên hỏi cụ thể những món nào gây hụt canxi cho mẹ bầu và thai nhi để biết đường tránh. Tra đi tra lại thấy đúng là chị họ em có bầu suốt ngày thèm ăn mấy món này, chả trách sao cuối cùng đẻ con ra lại…
Đúng là cái miệng hại cái thân, chỉ thương cho cháu em không biết mai mốt lớn có cải thiện chút nào không. Mẹ nào có bầu nhất định phải hạn chế 11 món này nha:
1/ Dưa cải muối chua
Thực phẩm muối chua như dưa muối, cà muối… có chứa nhiều axit oxalic. Chất này ngăn cản quá trình đồng hóa canxi khiến canxi từ đường tiêu hóa không được hấp thu vào máu. Vì vậy, mẹ bầu ăn nhiều dưa cải muối chua thì hai mẹ con dễ bị thiếu canxi trầm trọng.
2/ Đồ ăn quá mặn
Đồ ăn quá mặn (mắm, cá muối, cá khô ướp muối…) có thể khiến tăng thải canxi qua đường nước tiểu. Mẹ bầu bị hút cạn canxi trong cơ thể mà không hề hay biết. Hậu quả không những thai nhi phát triển xương kém, dễ bị tai biến mà mẹ còn mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh thận…
3/ Trà, trà sữa
Trà, trà sữa chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi của cơ thể mẹ. Mặt khác, các loại nước này cũng không hề tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của thai nhi.
4/ Nước hầm xương
Nhiều người cho rằng nước xương hầm sẽ có nhiều canxi nên thường xuyên ăn để tẩm bổ thai. Tuy nhiên, việc ninh xương không làm canxi hòa tan vào nước mà chỉ làm tăng chất béo. Mà chất béo quá nhiều thì kìm hãm sự chuyển hóa và hấp thu canxi. Do đó, không nên lạm dụng nước hầm xương khi bầu bí cũng như cho bé ăn dặm.
5/ Đồ béo ngậy, nhiều dầu mỡ
Tiêu hóa quá nhiều chất béo làm giảm hấp thụ canxi. Vì canxi kết hợp với axit béo không hấp thụ bị bài tiết ra ngoài theo phân.
6/ Món quá giàu đạm
Các bữa ăn quá nhiều chất đạm có thể làm gia tăng lượng bài tiết canxi. Thông thường cứ đưa vào 1g protein thì cần đến 10mg canxi.
7/ Cà phê
Cà phê chứa caffein làm tăng lượng thải canxi qua đường nước tiểu. Nó còn ảnh hưởng xấu đến trí não của thai nhi trong bụng nữa.
8/ Nước ngọt đóng chai, nhất là mấy loại có gas
Mẹ bầu hay thấy khát, nhạt miệng nên thèm uống nước ngọt đóng chai và nước có gas. Tuy nhiên, trong các loại đồ uống này thường có hàm lượng phospho khá cao làm cản trở hấp thụ canxi. Nó cũng chứa nhiều đường hóa học, hương liệu nhân tạo và chất bảo quản có hại cho sức khỏe.
9/ Socola
Socola có ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể mẹ tương tự với cà phê. Bầu bì tốt nhất chỉ nên nhấm nháp một ít socola nếu thấy thèm chứ đừng ăn nhiều vì sẽ có hại cho sức khỏe.
10/ Thực phẩm có vị quá chua
Đồ ăn quá chua thường nhiều vitamin C. Vitamin C mà ăn uống cùng canxi thì sẽ tạo ra chất có hại cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe, ức chế sự hấp thu canxi nữa. Mẹ nên tách ra đừng ăn chung với nhau.
11/ Món chứa quá nhiều xenlulozo
Canxi trong thức ăn không hoàn toàn được hấp thụ trong ruột, có khoảng 70-80% không được hấp thụ mà lưu lại trong phân, đặc biệt khi ăn thức ăn chứa nhiều xenlulô.