3 mẹ con nhập viện cấp cứu do dùng cóc và trứng cóc

Khoảng 30 phút sau khi ăn, cả ba mẹ con đều có dấu hiệu mệt, buồn nôn, nôn nhiều và được đưa ngay đến trung tâm y tế huyện.

Lúc còn bé, em xem phim nước ngoài hay có hình ảnh những người phụ nữ đi khắp nơi, rao bán một món nghe rất lạ, đó là thịt cóc. Thậm chí là đi từng nhà, đặc biệt những nhà có trẻ nhỏ để mời mua.

Sau này em mới biết là nhiều người lớn tuổi tin rằng thịt cóc rất bổ dưỡng, đặc biệt là cho trẻ nhỏ biếng ăn, suy dinh dưỡng. Thực hư thì không biết như thế nào, nhưng gần đây em đọc trên báo thì cũng có khá nhiều trường hợp trẻ nhỏ, người lớn ăn thịt cóc rồi phải nhập viện. Trên thực tế, cóc có thể dùng làm phương Đông y chữa trị bệnh nhưng không thể ăn trực tiếp. Em đọc trên Healthy thì cóc sống hoàn toàn chưa qua chế biến lại là một “thực phẩm” cực độc, các tuyến nọc độc sau tai và tuyến da chứa độc tố cóc trắng rất có hại cho con người. Nếu ăn hoặc tiếp xúc với cóc qua vết thương, con người có khả năng bị nhiễm độc.

Mặc dù hiện nay chưa có ghi chép rõ ràng về liều lượng gây ch.ết người do ngộ độc độc tố cóc nhưng có rất nhiều trường hợp không qua khỏi hoặc nguy kịch do ăn phải cóc.

hình ảnh

Ảnh VTC

Em đọc trên VTC thì Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh viện vừa tiếp nhận 3 người bệnh vào cấp cứu, gồm mẹ và hai con sống tại huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) nhập viện với dấu hiệu mệt, buồn nôn, nôn nhiều .

3 người bệnh gồm mẹ và hai con sống tại huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) nhanh chóng được đưa tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu và điều trị. Được biết, nghe hàng xóm nói thịt cóc giàu dinh dưỡng, có tác dụng chữa còi xương nên người mẹ đã mua về chế biến. Trong quá trình sơ chế, thịt cóc đã được lột sạch da, bỏ nội tạng tuy nhiên còn giữ lại bộ trứng cóc. Sau khi chiên, hai con ăn thịt cóc, còn người mẹ ăn trứng cóc.

Khoảng 30 phút sau khi ăn, cả ba mẹ con đều có dấu hiệu mệt, buồn nôn, nôn nhiều và được đưa ngay đến trung tâm y tế huyện. Sau đó được chuyển đến Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, ba mẹ con đã được thăm khám, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng và được chẩn đoán ngộ độc thịt và trứng cóc. Rất may mắn, do cả ba mẹ con được đưa đến bệnh viện sớm, tình trạng ngộ độc thịt và trứng cóc chưa nặng. Các triệu chứng ngộ độc chủ yếu biểu hiện trên đường tiêu hóa, buồn nôn, nôn do ăn lượng rất ít và chưa có bất thường tại cơ quan tim mạch, thần kinh. Sau một ngày điều trị bằng phương pháp rửa, làm sạch dạ dày; than hoạt, truyền dịch thải độc, theo dõi sát điện tim, men tim, tình trạng sức khỏe của mẹ và hai con đều đã ổn định và được ra viện.

hình ảnh

Ảnh VTC

Theo các chuyên gia, người dân không nên mạo hiểm ăn thịt cóc vì nghĩ bổ, chữa được còi xương, suy dinh dưỡng. Thực tế, thịt cóc cũng như các loại thịt khác, đều có hàm lượng dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh cóc có chứa rất nhiều chất độc, đặc biệt là bufotoxine. Đây là một chất cực độc, bền với nhiệt, có thể gây rối loạn nhịp tim và tử vong trong thời gian rất ngắn; bufotenin, dihidrobufotenin, bufotionin gây ảo giác; indolealkylamin có tác dụng gây ảo giác và co thắt ruột.

Theo tài liệu được xuất bản trong y học lâm sàng và thực nghiệm, cơ thể con người nói chung sẽ xuất hiện các triệu chứng trong vòng nửa giờ đến một giờ sau khi ăn cóc, bao gồm buồn nôn và nôn mửa thường xuyên, chóng mặt, nhức đầu, tê môi và chân tay, và trong những trường hợp nghiêm trọng, sốc, co giật, suy hô hấp và tử vong. Vì sự an toàn của bản thân và gia đình,chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên ăn trứng cóc, thịt cóc…

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sina)

Nhiều người cho rằng thịt cóc có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, thậm chí có người còn cho rằng thịt cóc có công dụng kéo dài tuổi thọ. Y học hiện đại đã chứng minh trong cóc có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm sưng tấy, bồi bổ tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nó có tác dụng điều trị phụ trợ nhất định đối với chứng đau họng. Tuy nhiên, nếu không chế biến kỹ, độc tố trong thịt cóc có thể gây nguy hiểm. Độc tố của cóc chủ yếu là alkaloid, nếu ăn thịt cóc chưa qua chế biến, nọc độc của chúng sẽ tác động trực tiếp lên tim, gây tăng huyết áp, rối loạn hô hấp, khó thở, thậm chí tê liệt, thậm chí ngộ độc nhẹ sẽ gây sưng miệng, họng, buồn nôn và ói mửa. Những độc tố cóc này tập trung chủ yếu ở các tuyến nọc độc ở đầu, da, nội tạng, mạch máu và trứng cóc.

Nguồn: https://www.webtretho.com/p/3-me-con-nhap-vien-cap-cuu-do-dung-coc-va-trung-coc

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X