Bé gái 9 tuổi bị đái tháo đường, hôn mê, sút 5kg trước 3 tuần đi cấp cứu

“Trẻ con thì làm gì mắc bệnh đái tháo đường”, điều tưởng như “chân lý” trong suy nghĩ của nhiều bố mẹ lại hoàn toàn có thể xảy ra trong thực tế.

Hẳn là không ít gia đình luôn nghĩ đái tháo đường là bệnh của người già, người lớn, chừa mỗi trẻ con ra. Trước đây, điều này có vẻ đúng bởi theo y văn thế giới, độ tuổi mắc tiểu đường phổ biến là trong khoảng từ 50-60 tuổi. Nhưng đến nay đã có ít nhiều thay đổi!

Các bác sĩ từng cảnh báo độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường ở nước ta ngày càng trẻ hóa. Em đọc được trên VTV thấy có dẫn thống kê rằng tính đến thời điểm hiện tại, ghi nhận cả những bệnh nhân trẻ tuổi mới ngoài 30 và trẻ nhỏ không phải là đối tượng bị loại trừ.

Riêng tại bệnh viện Nội tiết Trung ương trong những tháng đầu năm 2023 có ghi nhận khoảng 10 bệnh nhân mắc đái tháo đường type 1 trong độ từ 7-18 tuổi.

hình ảnh

Ảnh: thanhnien

Còn mới đây nhất, em đọc được trên thanhnien thì thấy có trường hợp bé gái 9 tuổi N.T.K.N. (sinh sống ở thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường.

Được biết, khi nhập viện điều trị, bé gái bị hôn mê sâu, nhiễm toan ceton đái tháo đường. Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp hiếm gặp.

Người nhà cho biết bé gái giảm 5kg, từ 37kg xuống chỉ còn 32 kg chỉ trong khoảng 3 tuần trước khi nhập viện. Sau đó thì xuất hiện triệu chứng lơ mơ, thở khó trước khi rơi vào hôn mê và được người nhà đưa đi cấp cứu.

Tình trạng của bé được các bác sĩ đánh giá là hiếm có. Tuy rằng với trẻ nhỏ, bệnh đái tháo đường hiếm gặp ở trẻ em nhưng nếu dẫn đến biến chứng nhiễm toan ceton, hôn mê thì nguy cơ cao sẽ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

hình ảnh

Ảnh: thanhnien

Trường hợp của bé gái 9 tuổi bị đái tháo đường và các trường hợp được bệnh viện ghi nhận cho thấy bệnh này không chừa trẻ nhỏ như suy nghĩ cố hữu của nhiều phụ huynh.

Vậy điều gì có thể khiến trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

Bệnh tiểu đường type 1 phổ biến nhất ở trẻ em nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em bao gồm:

Lịch sử gia đình: Có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường type 1 cũng làm tăng nhẹ nguy cơ.

Yếu tố di truyền: Một số yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 1.
Một số virus nhất định: Việc tiếp xúc với nhiều loại virus có thể gây ra sự phá hủy tự miễn dịch của các tế bào đảo tụy.

Chủng tộc: Tại Hoa Kỳ, bệnh tiểu đường type 1 phổ biến hơn ở trẻ em da trắng không phải gốc Tây Ban Nha hơn so với trẻ em thuộc các chủng tộc khác.

Bệnh tiểu đường type 1 có thể ảnh hưởng đến các cơ quan chính trong cơ thể và có thể gây ra các biến chứng:

Bệnh tim mạch: Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như hẹp mạch máu, huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ sau này.

Tổn thương thần kinh: Lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mao mạch cung cấp cho dây thần kinh, có thể gây ngứa ran, tê, rát hoặc đau ở chân tay của bệnh nhân. Tổn thương thần kinh thường xảy ra dần dần trong thời gian dài.

Tổn thương thận: Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương các cụm mạch máu nhỏ trong thận có chức năng lọc chất thải từ máu.

Tổn thương mắt: Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương các mạch máu ở võng mạc mắt, dẫn đến các vấn đề về thị lực.

Loãng xương: Bệnh tiểu đường có thể làm giảm mật độ xương và làm tăng nguy cơ loãng xương ở trẻ khi trưởng thành.

Hiện tại không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 1, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn rất tích cực tìm ra cách tốt nhất.

Các kháng thể liên quan đến bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 1 có thể được phát hiện vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi các triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường type 1 xuất hiện. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu:

Ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường type 1 ở các nhóm có nguy cơ cao;

Ngăn chặn sự phá hủy thêm các tế bào đảo ở những bệnh nhân mới được chẩn đoán.

Nguồn: https://www.webtretho.com/p/be-gai-9-tuoi-bi-dai-thao-duong-hon-me-sut-5kg-truoc-3-tuan-di-cap-cuu