Dự trù kinh phí nuôi con 1 năm đầu đời, bố mẹ nắm rõ để chuẩn bị cho tốt nhé

Bố mẹ chuẩn bị tài chính tốt để có thể đảm bảo nuôi con suôn sẻ trong 1 năm đầu đời nhé!

Kinh phí để nuôi con là một trong những vấn đề khiến những bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng và “đau đầu” nhất, đặc biệt là các em bé sơ sinh.

Làm sao để chi tiêu hợp lý, vừa sức gia đình mà vẫn lo cho con đầy đủ trong một năm đầu? Hãy tham khảo những dự trù chi tiết kinh phí cơ bản nuôi con trong năm đầu đời dưới đây để cân chỉnh lại tài chính và cố gắng lên kế hoạch tiêu tiền thật hợp lý để nuôi con.

Trẻ 0 – 6 tháng

Kết quả hình ảnh cho trẻ 0 đến 6 tháng

6 tháng đầu tiên kể từ khi lọt lòng, trẻ sẽ có những nhu cần cơ bản bắt buộc khiến mẹ buộc phải chi tiền đó chính là:

– Quần áo ( khoảng dưới 2 triệu): Giai đoạn này trẻ sẽ lớn nhanh nên mẹ không cần quá đầu tư vào khoản quần áo. Chị em chỉ cần mua nhiều quần áo mặc ở nhà với chất liệu mềm mỏng, thoáng mát, đặc biệt lưu ý lựa chọn chất vải tốt vì da trẻ sơ sinh rất dễ dị ứng (chi khoảng 700 nghìn – 1 triệu). Trang phục cho trẻ ra đường ít hơn, khoảng vài bộ với giá dưới 500 nghìn. Ngoài ra mẹ phải mua thêm vớ, bao tay bao chân dùng 6 tháng đầu khoảng 100 nghìn (từ 4 – 5 đôi).

– Đồ chơi (khoảng dưới 500 nghìn): Nửa năm đầu bé cũng chưa thể chơi cùng đồ chơi quá nhiều. Mẹ chỉ cần đầu tư vài món kích thích màu sắc và trí óc cho bé trong giai đoạn sơ sinh với giá khoảng 300 – 400 nghìn.

– Tã (Khoảng 4 triệu rưỡi): Đây là khoản quan trọng và có lẽ “ngốn” kha khá tiền của mẹ trong giai đoạn nuôi con những tháng đầu đời. Tuần đầu tiên bé sẽ tiêu tốn nhiều tã nhất ( khoảng 7 – 8 cái/ngày, có thể dùng hết một bịch lớn 42 cái/tuần), những ngày tiếp theo bắt đầu giảm dần và ổn định trong tháng đầu khoảng 3 – 4 cái/ngày). Nếu dùng tã thường sẽ mất khoảng 650 – 700 nghìn/tháng, chi phí sẽ nhiều hơn nếu bạn chọn loại tã giấy cao cấp và đắt hơn.

– Sữa và các dụng cụ pha sữa (khoảng dưới 12 triệu khi nuôi con bằng sữa ngoại) : Nếu chị em nuôi con bằng sữa mẹ thì khoản này sẽ không mất tiền lại còn cực kỳ tốt cho con. Điều chị em cần làm là ăn uống điều độ để có nhiều sữa và cải thiện chất lượng sữa cho con bú lớn nhanh, khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ không có sữa, mất sữa thì bắt buộc phải nuôi con bằng sữa công thức, lúc này khoản tiền tiêu hao trong 6 tháng đầu sẽ rơi vào 11 triệu tiền sữa và các dụng cụ pha sữa khoảng dưới 500 nghìn đồng. Nếu sử dụng sữa nội chi phí sẽ giảm được khoảng 1/3.

– Khám chữa bệnh và các việc lặt vặt: Chi phí dự trù cho việc thăm khám chữa bệnh mẹ cần phòng xa khoảng 1 triệu, thêm tiền vitamin thuốc bổ nếu cần bổ sung sẽ ở mức dưới 500 nghìn. Ngoài ra, mẹ còn phải chi tiền để mua sắm các vật dụng cần thiết cho con như nôi (dao động từ 1 – 5 triệu tùy theo chất liệu), nếu điều kiện gia đình không cho phép, chị em có thể tìm mua đồ thanh lý còn mới trên các hội nhóm.

Trẻ 7 – 12 tháng

Kết quả hình ảnh cho Trẻ 7 – 12 tháng

– Sữa (khoảng dưới 8 triệu) : Giai đoạn này trẻ bắt đầu ăn dặm nên lượng sữa cần thiết sẽ giảm đi còn khoảng 3 – 4 lon 900gr/tháng ( khoảng dưới 2 triệu). Chị em nuôi con bằng sữa mẹ vẫn nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ. Trong trường hợp sữa mẹ bị ít đi thì chị em có thể cho bé ăn thêm sữa ngoài (khoảng 1 hộp/tháng)

– Thức ăn dặm: Đây là lúc trẻ bắt đầu ăn dặm, vì thế, mẹ cần bắt đầu bằng cách cho bé làm quen với bột (tùy loại dao động khoảng dưới 500 nghìn). Các thực phẩm nấu cháo mỗi ngày cộng với các món ăn dặm quen thuộc như trái cây, váng sữa, sữa chua, phô mai,… sẽ tiêu tốn của mẹ khoảng 4 triệu.

– Tã ( Khoảng 2 triệu): Nửa năm sau trẻ vẫn tiếp tục cần đến sự trợ giúp của tã. Lúc này con lớn hơn nên số lượng tã cũng tiêu tốn ít hơn khoảng 5 – 6 gói lớn.

– Đồ chơi ( khoảng 500 nghìn – 1 triệu): Lúc này bé nhận thức được nên nếu có điều kiện mẹ hãy tăng cường mua các món đồ nhiều màu sắc để dạy con về sự khác biệt.

– Quần áo (khoảng 2 triệu): Chị em sẽ tốn khoảng trên dưới 2 triệu để mua sắm toàn bộ quần áo ở nhà, quần áo ra ngoài và các loại mũ, nón cho bé.

– Khám chữa bệnh và các việc lặt vặt: Dự trù khoảng dưới 5 triệu cho việc khám chữa bệnh và các khoản lặt vặt bên cạnh đó trong suốt 1 năm:

+ Khăn: Bao gồm khăn tắm, khăn g giấy, khăn ướt, khăn xô khoảng dưới 1,5 triệu.

+ Sữa tắm, dầu gội, tăm bông, khăn gạc: Khoảng dưới 1 triệu.

+ Xe đẩy: Loại cơ bản khoảng 500 nghìn.

+ Đồ địu bé: Khoảng 200 nghìn.

Tiêm phòng

Ngoài những chi phí trong 1 năm đầu để lo cho con đã kể trên, vẫn còn một vấn đề mẹ bắt buộc không được quên đó chính là việc tiêm phòng. Tùy theo giai đoạn mà bé sẽ phải tiêm những mũi khác nhau. Dưới đây là bảng giá tiêm phòng năm 2019 cơ bản chị em có thể tham khảo:

Nói tóm lại, nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa công thức mẹ cần ít nhất khoảng trên dưới 60 triệu cho bé trong năm đầu tiên. Chi phí chắc chắn sẽ giảm nếu chị em nuôi con bằng sữa mẹ.

Tùy theo hoàn cảnh kinh tế và quan điểm chi tiêu của từng gia đình mà kinh phí sẽ có thể thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với những dự trù trên. Tuy nhiên, những chi phí trên đây là những dự trù cơ bản với mức khá mẹ có thể tham khảo để dễ dàng hình dung được một số khoản mình cần phải có để lo lắng sau khi sinh con.

Nguồn: https://xahoi.com.vn/bang-du-tru-kinh-phi-nuoi-con-trong-mot-nam-dau-doi-chuan-bi-nhu-the-nao-la-tot-nhat-cho-tre-309137.html

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X