Khoa học chứng minh: Trẻ ngủ đủ 2 giờ vàng này chắc chắn chiều cao tăng ầm ầm, chất xám dày lên đáng kinh ngạc

Ngoài các món ăn ra, giấc ngủ là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí não của trẻ nhỏ.

Một giấc ngủ vừa đúng giờ, vừa sâu vừa ngon sẽ đảm bảo trẻ tăng trưởng chiều cao vượt trội và có một trí não thông minh, sáng suốt hơn nhiều trẻ rối loạn giấc ngủ khác.

Trẻ con có cần phải ngủ đúng giờ?

Các nghiên cứu cho thấy, chiều cao của một đứa trẻ do nhiều yếu tố quyết định, trong đó: 70% nhờ gen của bố mẹ, 30% thuộc về yếu tố bên ngoài tác động đến. Và trong số 30% yếu tố bên ngoài này thì giấc ngủ là yếu tố đầu tiên và tiên quyết ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến chiều cao của trẻ. Trong nhiều nghiên cứu với số liệu cụ thể còn chứng minh giấc ngủ quyết định đến chiều cao của trẻ nhỏ hơn cả chế độ ăn uống và vận động. Lý giải điều này không khó. Khi một đứa trẻ đi vào giấc ngủ, được thả lỏng hoàn toàn thì khi đó cơ thể mới tiết ra hormone sinh trưởng để giúp trẻ đạt được mức tăng trưởng tốt nhất.

Trẻ ngủ vào 2 khung giờ này không chỉ thúc đẩy chiều cao | Tin tức Online

Ảnh minh họa

Trẻ càng đi ngủ muộn càng bất lợi trong việc phát triển chiều cao và trí tuệ. Trong các nghiên cứu khoa học, các chuyên gia cho thấy có 2 giai đoạn trong ngày mà hormone sinh trưởng tiết ra nhiều nhất là từ 21 giờ tối đến 1 giờ sáng và 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng. Thậm chí lượng hormone sinh trưởng được sinh ra trong khoảng thời gian này còn được chứng minh cao gấp 5 – 7 lần so với thời gian ban ngày.

Do đó để trẻ có thể tận dụng được tốt nhất khoảng thời gian vàng này thì các bé nên được bố mẹ cho lên giường từ 8h30’ tối, muộn nhất cũng không được quá 9h30 tối và để trẻ thức dậy sau 7h sáng hôm sau.

2 khung giờ ngủ quan trọng giúp phát triển chiều cao của bé

Nếu bé đi ngủ muộn hơn so với 2 thời điểm vàng này thì trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển chiều cao và tăng lượng chất xám.

Vì sao nên cho trẻ ngủ trong giờ vàng để tăng trưởng chiều cao?

Từ 9 giờ tối cho đến 1 giờ sáng ngày hôm sau và đặc biệt là trong khoảng từ 10 giờ đêm đến 3 giờ sáng thì lượng hormone sinh trưởng tiết ra đạt đến mức cao nhất. Ngoài khung giờ này ra thì trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ trước 6 giờ sáng cũng là thời điểm đỉnh cao của hoạt động sản sinh hormone sinh trưởng trong cơ thể bé.

Thế nhưng, cơ thể không phải là một cái máy. Không phải cứ đến 9 giờ tối thì hormone sinh trưởng mới bắt đầu tiết ra số lượng lớn theo đúng giờ. Nó cần có nhiều yếu tố khác thêm vào thì mới kích thích sản xuất ra nhiều hơn hormone tăng trưởng. Và các yếu tố đó chính là một giấc ngủ sâu và nhiều giấc mơ đẹp. Điều đó có nghĩa là nếu đến thời điểm vàng mà bé vẫn chưa say giấc thì lượng hormone sinh trưởng cũng chỉ ở mức thấp, không đáng kể. Đó là lý do vì sao các bố mẹ nên cho bé lên giường trước khoảng 30 phút so với thời điểm vàng này để bé được ru giấc và vào giấc ngủ say sưa hơn.

Thời gian ngủ giúp trẻ thông minh

Tuyệt chiêu để bé lên giường là nhắm mắt ngay

– Tạo môi trường thuận lợi cho giấc ngủ của trẻ: Đèn sáng, tiếng ồn từ tivi, ánh sáng từ smarphone… sẽ khiến bé không thể nào đi vào giấc ngủ dễ dàng. Thay vào đó nên tập cho trẻ có một vài thói quen tốt trước khi ngủ như: Đánh răng, rửa mặt, đọc truyện cổ tích, nghe 1 bản nhạc,… Những việc đơn giản này thôi sẽ tạo ra một thói quen ngủ tốt cho trẻ.

– Tránh khiến cho não của trẻ quá hưng phấn trước giờ ngủ: Không để con khóc hoặc chơi đùa quá nhiều trước giờ ngủ vì não bộ ở trạng thái hưng phấn sẽ làm cho trẻ không muốn đi ngủ và khó ngủ sâu.

– Không để trẻ ngủ ngày quá lâu: Cơ chế sinh học của cơ thể sẽ quen với một nhịp độ giấc ngủ mang tính ổn định. Chẳng hạn ngày ngủ 8 tiếng là 8 tiếng, ngủ trưa 1 tiếng là 1 tiếng… Do đó, nếu bé ngủ nhiều hơn vào ban ngày thì ban đêm sẽ khó ngủ. Nếu tập cho trẻ thành thói quen ngủ ngày thì sẽ càng nguy hiểm hơn. Nó không những khiến tốc độ tăng trưởng của trẻ bị chậm lại mà thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến khả năng tập trung, ghi nhớ, sáng tạo và các kỹ năng vận động ở trẻ.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tre-ngu-vao-2-khung-gio-nay-khong-chi-thuc-day-chieu-cao-ma-con-phat-trien-iq-vuot-bac-bo-me-can-luu-y-4202228616553304.htm