Khoa học chứng minh con luôn giống bố nhiều hơn giống mẹ

Nhiều người vẫn tin rằng, “con gái giống cha thì giàu ba họ, con trai giống mẹ thì khổ ba đời”.

Thôi thì giống ai cũng được, chỉ cần con luôn yêu thương, trân trọng gia đình. Các bà mẹ luôn than thở rằng mình chỉ là phận đẻ thuê. Nhưng thực sự điều này là có thật và khoa học đã chứng minh nha các mẹ ơi. Dưới đây là những đặc điểm trẻ được nhận từ bố:

1. Lúm đồng tiền

Mọi phụ nữ đều mong muốn có một cặp má lúm đồng tiền dễ thương. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy trong đời. Lúm đồng tiền tùy thuộc vào cấu trúc của các cơ trên mặt và cách kết hợp tổng thể của cơ và xương bật ra. Nhưng, trên thực tế, lúm đồng tiền được phân loại một cách khoa học là một dạng biến dạng khuôn mặt. Tin tốt là lúm đồng tiền là đặc điểm nổi trội trong di truyền học. Vì vậy, rất có thể, nếu người cha có lúm đồng tiền, thì những đứa trẻ cũng vậy.

2. Các bệnh về tim mạch

Con trai thực sự có thể thừa hưởng gen từ cha, nếu cha mắc bệnh tim mạch vành lên 50%. Một nghiên cứu do Đại học Leicester đứng đầu ủng hộ lý thuyết này, nghiên cứu cho rằng bệnh động mạch vành, một tình trạng đặc trưng là giảm việc cung cấp oxy đến tim do các mạch máu bị hẹp có thể được truyền từ cha sang con trai.

hình ảnh

3. Sức khỏe tâm thần

Mặc dù cha mẹ đều có thể truyền các rối loạn sức khỏe tâm thần cho con cái của họ, nhưng có một số chẩn đoán có nhiều khả năng được truyền từ cha sang con nếu người cha lớn tuổi khi có con. Cụ thể, trẻ em của những ông bố lớn tuổi bị tâm thần phân liệt hoặc chẩn đoán rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD) có nguy cơ bị chẩn đoán mắc các bệnh này.

hình ảnh

4. Nụ cười

Theo nghiên cứu xuất hiện trên Tạp chí Nhân học Hoa Kỳ , kích thước răng, kích thước hàm và hình dạng răng đều là do di truyền và trẻ em có thể thừa hưởng những đặc điểm này từ cha mẹ. Tuy nhiên trẻ sẽ được thừa hưởng các đặc điểm về nụ cười từ cha nhiều hơn.

5. Vô sinh

Đàn ông có chất lượng tinh trùng thấp có thể chuyển sang thụ tinh trong ống nghiệm để giúp họ thụ thai. Tuy nhiên, nghiên cứu liên quan đến thụ tinh trong ống nghiệm chỉ ra rằng những người cha có vấn đề về tinh trùng có thể di truyền cho con điều này. Tức là con trai cũng sẽ khó có con giống như bố. Rõ ràng đây là đặc điểm trẻ được nhận từ bố không được hoan nghênh cho lắm.

hình ảnh

6. Mắt

Trong di truyền học, các tính trạng được phân thành hai loại: trội và lặn. Những đặc điểm nổi trội là những đặc điểm mạnh nhất và rất có thể sẽ được chuyển sang đứa trẻ. Các tính trạng lặn là những đặc điểm yếu hơn so với các tính trạng trội và sẽ tồn tại trong gen của trẻ, nhưng không có trên bề mặt. Những đặc điểm này bao gồm màu mắt, tóc, chiều cao và hầu hết tất cả các đặc điểm ngoại hình.

Màu mắt của cả cha mẹ và sự kết hợp mà họ tạo ra góp phần vào kết quả cuối cùng của màu mắt của trẻ. Ví dụ, nếu người mẹ có đôi mắt nâu trong khi người cha cũng có đôi mắt màu nâu, thì đứa trẻ sẽ có đôi mắt màu nâu mà không nghi ngờ gì. Tuy nhiên, nếu người cha có đôi mắt nâu trong khi người mẹ có đôi mắt màu xanh lam hoặc xanh lục, thì đứa trẻ rất có thể sẽ có đôi mắt của cha mình và mang đặc điểm của màu mắt nâu chủ đạo.

7. Bố quyết định giới tính của con

Giới tính của em bé được xác định bởi tinh trùng của người cha. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, nó sẽ hợp tác với nhiễm sắc thể X của người mẹ và một bé gái được thụ thai. Ngoài ra, nếu tinh trùng của người cha mang nhiễm sắc thể Y, một cậu bé được thụ thai. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng một gen chưa được phát hiện có nhiệm vụ xác định cách thức nhiễm sắc thể X và Y được phân phối trên tinh trùng của người cha.

hình ảnh

8. Chiều cao

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã có thể tìm ra 700 chuỗi di truyền khác nhau có vai trò quyết định chiều cao của một người. Kết quả cho thấy con của những ông bố cao to sẽ có chiều cao vượt trội hơn con của những ông bố thấp lùn.

9. Thói quen ăn uống

Trẻ em, đặc biệt là các bé trai, bị ảnh hưởng bởi cách cha chúng hành động và cố gắng bắt chước cách làm của chúng đến từng chi tiết nhỏ nhất. Một trong những thói quen này có liên quan đến thói quen ăn uống của trẻ và những thực phẩm chúng thích hoặc ghét ăn. Ngoài ra, nếu các ông bố thích ăn đồ ăn nhanh, trẻ em cũng có xu hướng thích loại thức ăn đó.

Điều này sẽ đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh cho những người cha có thói quen ăn uống xấu, biết rằng sức khỏe của con cái họ sẽ chủ yếu phụ thuộc vào những thói quen chúng lớn lên trong suốt những năm đầu đời.

10. Căng thẳng

Một trong những thói quen xấu khác mà cha mẹ nói chung, và cụ thể hơn là các ông bố có xu hướng truyền lại cho con cái mà không hề hay biết là thói quen bị căng thẳng, có hoặc không có lý do chính đáng. Những người cha thường phải đối mặt với thế giới bên ngoài nhiều hơn các bà mẹ, hàng ngày phải đối mặt với tình trạng kẹt xe trên đường, những ông chủ giận dữ, những đồng nghiệp khủng khiếp và những giờ làm việc bất tận. Do đó, họ có xu hướng trải qua một sự thất vọng và căng thẳng lớn hơn thường được nội tâm hóa hoặc thể hiện theo những cách không mang tính xây dựng.

Nếu đứa trẻ thường ở cạnh một người cha thường la hét về những điều nhỏ nhặt nhất, thì đứa trẻ cũng sẽ bắt đầu chấp nhận hành vi đó, nghĩ rằng đó là tự nhiên. Rốt cuộc, những đứa trẻ có xu hướng hành động như bố làm mà không hiểu tại sao chúng làm điều đó. Nếu đứa trẻ bắt đầu bất cứ lúc nào có dấu hiệu tức giận hoặc cơn giận dữ không giải thích được, thì đó có thể là một vấn đề cần được giải quyết sớm hơn sau này.

Rõ ràng với 10 đặc điểm trẻ được nhận từ cha, cả di truyền lẫn thói quen hàng ngày, thì mẹ là phận đẻ thuê là đúng rồi. Những đứa trẻ có xu hướng muốn bắt chước cha và điều này có thể đặt nhiều áp lực lên vai các ông bố vì là hình mẫu tốt nhất từng có. Do đó, việc yêu thương và chăm sóc bản thân đứa trẻ, cũng như người mẹ và các thành viên khác trong gia đình sẽ khuyến khích đứa trẻ hành động tương tự.

Bài và ảnh tổng hợp từ BS

Nguồn: https://www.webtretho.com/p/khoa-hoc-chung-minh-con-luon-giong-bo-nhieu-hon-giong-me