Khóc rồi ngủ thiếp đi, bác sĩ: Đứa trẻ ngủ thiếp đi sau khi bị đá𝐧𝐡, 𝐜ó 𝐡𝐚𝐢 𝐭ổ𝐧 𝐭𝐡ươ𝐧𝐠 𝐯ề 𝐭𝐡ể 𝐱á𝐜 và tâm lý

Tại sao trẻ ngủ nhanh hơn sau khi bị cha mẹ đánh mắng?

Tại sao trẻ ngủ nhanh hơn sau khi bị cha mẹ đánh mắng?

1. Mệt mỏi về thể chất

Khóc là một việc rất tiêu tốn năng lượng, khi trẻ khóc quá lâu thì năng lượng tiêu hao sẽ tăng lên rất nhiều.

Lúc này, trẻ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và ngủ nhanh hơn.

2. Tôi muốn trốn thoát

Khi bố mẹ đánh con xong, trẻ sẽ rất sợ hãi và muốn thoát khỏi cảnh này. Để giải tỏa căng thẳng này, trẻ thường chọn cách trốn thoát một mình, lúc này ngủ là một lựa chọn rất tốt.

3. Mắt quá mệt mỏi

Sau khi khóc quá lâu, mắt sẽ đỏ, sưng và khô, lúc này trẻ sẽ không muốn mở mắt mà thường chọn cách nhắm mắt, nhắm chặt mắt trẻ rất dễ ngủ.

Trẻ sau khi bị đánh sẽ để lại nhiều tổn thương về thể chất và tâm lý.

Về mặt tâm lý:

1. Không có cảm giác an toàn

Vì trẻ còn khá nhỏ, nếu buổi tối đi ngủ mà không có bố mẹ đi ngủ cùng, trẻ sẽ cảm thấy vô cùng bất an, ngủ không ngon giấc.

Sau khi bị cha mẹ đánh mắng, cảm giác an toàn duy nhất mà chúng có trong lòng sẽ hoàn toàn mất đi, khi ngủ sẽ trở nên rất căng thẳng, chỉ cần cử động nhẹ là sẽ thức giấc, dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém.

2. Khiến trẻ mặc cảm

Khi cha mẹ thường dùng biện pháp bạo lực để giải quyết vấn đề của con cái, trẻ sẽ trở nên rất tự ti và sẽ giảm thiểu cảm giác tồn tại trước mặt cha mẹ.

Ngoài ra, khi thói quen này được hình thành, ngay cả khi hòa hợp với người khác, bạn sẽ trở nên rất tự ti.

3. Khoảng cách giữa bố và mẹ ngày càng xa

Nếu bạn thường dùng cách đánh mắng để giải quyết vấn đề của con mình, để tránh hành vi đánh mắng của cha mẹ thì khi gặp chuyện, điều đầu tiên bạn nghĩ đến có thể không phải là cha mẹ, mà là khoảng cách giữa con và cha mẹ, học hành cũng sẽ bị ảnh hưởng.

trẻ khóc, chăm trẻ, ngủ thiếp

Theo nghiên cứu khoa học, trí nhớ của trẻ em tốt nhất là trước khi đi ngủ vào buổi tối, và chúng có thể nhớ chắc chắn hơn về bất kỳ sự kiện nào xảy ra trong khoảng thời gian này.

Nếu trong giai đoạn này, cha mẹ đánh đập, mắng mỏ con cái thì trẻ sẽ luôn khắc cốt ghi tâm và trở thành bóng đen tâm lý, có thể ghi nhớ suốt đời.

Thể chất:

1. Không tốt cho mắt

Thỉnh thoảng khóc rất tốt cho mắt, có thể giúp đào thải các chất có hại trong mắt ra ngoài, tuy nhiên nếu khóc thường xuyên, nhãn cầu sẽ đẫm nước mắt, dễ gây tổn thương cho mắt.

Ngoài ra, khi lau nước mắt nếu có vi khuẩn trên tay rất dễ gây nhiễm trùng mắt, thậm chí mù lòa.

2. Chất lượng giấc ngủ kém

Khi khóc, tâm lý của trẻ không ổn định, ngay cả khi ngủ cơ thể cũng ở trạng thái tỉnh táo lâu dài, chỉ cần có một tiếng động nhỏ là trẻ sẽ tỉnh giấc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, khi ngủ vào ban đêm cơ thể trẻ sẽ tiết ra nhiều loại hormone giúp trẻ cao lớn.

trẻ khóc, chăm trẻ, ngủ thiếp

Nếu chất lượng giấc ngủ không tốt sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết các hormone này, khiến trẻ phát triển kém như còi cọc, thừa cân. Ngoài ra, do cơ thể bị kích thích mạnh trước khi đi ngủ nên trong giấc ngủ cũng dễ gặp ác mộng. Khi mơ thấy điều gì đó tương tự xảy ra, trẻ có thể hét lên và bị cơn ác mộng đánh thức.

3. Làm tổn thương đứa trẻ

Khi đánh mắng con, nếu cha mẹ quá xúc động sẽ dễ làm con bị tổn thương nghiêm trọng.

Khi trẻ im lặng, tâm trạng cha mẹ sẽ dễ cáu gắt hơn, để dạy cho trẻ một bài học, họ có thể làm tổn thương trẻ.

Khi trẻ khóc lâu, cơ thể rơi vào trạng thái kiệt sức và có thể ngủ thiếp đi. Tuy nhiên, tác hại đối với cơ thể của trẻ vẫn tồn tại, bởi vì lúc này trẻ sợ cha mẹ hơn, không chịu bộc lộ cảm xúc tâm lý của mình.

Vì vậy, những tổn thương về thể chất không được xử lý kịp thời, sau một đêm có thể gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho trẻ.

trẻ khóc, chăm trẻ, ngủ thiếp

Có nhiều cách giáo dục con cái, nhưng giáo dục con cái bằng đánh đòn, mắng mỏ là tai hại nhất và tồi tệ nhất. Mặc dù khóc có thể giải tỏa cảm xúc của trẻ ở một mức độ nhất định và giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn, nhưng rất có thể sẽ để lại bóng đen tâm lý vĩnh viễn cho trẻ và không có lợi cho sự trưởng thành của trẻ.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/khoc-roi-ngu-thiep-di-bac-si-dua-tre-ngu-thiep-di-sau-khi-bi-danh-co-hai-ton-thuong-ve-the-xac-va-tam-ly-394064.htm

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X