7 dấu hiệu đáng lo ngại bố mẹ nên đưa con đến bác sĩ, để càng lâu di chứng càng nặng nề

Có thể các dấu hiệu này đối với các mẹ không có gì là to tát để làm lớn chuyện nhưng nó đúng là vấn đề đáng lo ngại nếu bé mắc phải những căn bệnh sau đây:

Vết bớt hoặc tăng sắc tố

dau-hieu-lo-ngai-4

Vết bớt hoặc nốt ruồi có màu đỏ, đen với đường kính trên 6 mm không phải là chuyện hiếm thấy ở trẻ nhỏ. Nhưng nếu kích thước vết bớt hoặc nốt ruồi đó ngày một to rộng ra, màu sắc thay đổi và không có dấu hiệu ngừng lại thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ sớm.

Bé có thể đã bị u máu thể hang, một kiểu dị dạng mạch não, u nhọt thần kinh hoặc hắc tố bẩm sinh… Những trường hợp này nếu không được điều trị sớm sẽ để lại di chứng rất nặng nề.

Rụng tóc

dau-hieu-lo-ngai-5

Trẻ sơ sinh cũng bị rụng tóc và nó cũng xảy ra phổ biến mà không gây hại gì. Nhưng nếu tóc rụng thnah2 từng đám và rụng quá nhiều thì điều đó cho thấy bé đang thiếu hụt dưỡng chất hoặc bé bị nấm đầu, da khô. Để chắc chắn những gì đang xảy ra với con, tốt nhất mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng.

Khó ổn định tâm lý và hành vi

dau-hieu-lo-ngai-6

Nếu bỗng nhiên một ngày bé giảm cảm giác thèm ăn, thường xuyên khóc quấy, khó ngủ hoặc trằn trọc trong lúc ngủ, hay cáu gắt thì điều đó không hề bình thường chút nào. Chắc chắn bé đang có vấn đề sức khỏe nào đó cần phải được kiểm tra ngay.

Đầu ngày càng to

dau-hieu-lo-ngai-7

Trên thực tế, vòng đầu của một đứa trẻ sẽ to ra mỗi tháng. Đó là chuyện hết sức bình thường. Nhưng nếu đầu con nhà mẹ phát triển quá nhanh, to hơn hẳn so với vòng đầu của một đứa trẻ bình thường thì cần phải theo dõi chặt chẽ.

Đó có thể là dấu hiệu ban đầu của não úng thủy hoặc ung thư não. Khi thấy nghi ngờ sau kết quả đo vòng đầu, mẹ nên tìm đến bác sĩ để bé được hội chẩn sớm.

Không đáp lại âm thanh

dau-hieu-lo-ngai-3

Khi bố mẹ gọi tên con nhưng con không phản ứng hoặc không trả lời thì đó là điều rất đáng lo. Nó có thể là dấu chứng để mẹ kịp thời nhận ra tình trạng thoái hóa thần kinh, câm điếc bẩm sinh hoặc điếc cấp tính do viêm tai giữa hay do dị vật mắc kẹt bên trong ống tai.

Nếu đưa bé đi viện kịp thời, các bố mẹ sẽ biết chính xác nguyên nhân và tìm cách khắc phục trước khi mọi chuyện chuyển biến xấu đi.

Khát mọi lúc

dau-hieu-lo-ngai-2

Thời tiết quá nắng nóng và trẻ con khát nước nhiều hơn thì điều đó rất bình thường. Nhưng nếu một đứa trẻ cứ 15 phút lại đòi uống nước hoặc uống nước với lượng rất lớn trong một lần và một ngày thì điều đó không hề bình thường.

Nó có thể là do bé thiếu máu hoặc tăng lượng đường huyết, hội chứng khô miệng… Để tình trạng sức khỏe của bé không trở nên xấu hơn, nếu thấy con khát nhiều và uống nước liên tục sau mỗi 15 phút thì mẹ nên đưa bé đi khám ngay nhé!

Ngáy to

dau-hieu-lo-ngai-1

Trẻ em ngáy ngủ có thể là chuyện rất bình thường khi hệ hô hấp của bé vẫn còn yếu. Đó cũng có thể là phản ứng của cơ thể khi bé đang bị viêm đường hô hấp. Nhưng nếu ngáy nhiều và lớn tiếng thường xuyên đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc một vấn đề nào đó có liên quan đến amidan.

Ngoài ra, bé béo phì cũng có thể ngáy nhiều hơn. Các trường hợp nghiêm trọng còn có thể do bất thường của đường thở, cơ hô hấp yếu hoặc các vấn đề về não khác. Để bớt lo lắng và tìm ra nguyên nhân thực sự, mẹ nên đưa bé đi khám trước khi quá muộn nhé!

Mặc dù một số triệu chứng trên đây đều rất bình thường trong mắt của những người có kinh nghiệm chăm sóc con cái, nhất là với các mẹ, các bà… Nhưng vì sức khỏe của con, mẹ nhất thiết đừng bỏ qua những linh tính mách bảo mình nhé!